THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

10 CÔNG THỨC ƯỚP THỊT ĐẢM BẢO NGON HẾT SẨY

Hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế bỏ túi những công thức ướp thịt cực ngon đây là bí quyết cực hay nha các chị nội trợ

ƯỚP THỊT BÒ NƯỚNG

Đối với món thịt bò nướng, bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nếu không nên chọn bò nạc mông, nạc vai hoặc bắp bò. Không nên chọn bò gân (chỉ phù hợp với ăn lẩu) vì sẽ khá dai, thớ không dài, khi nướng sẽ rất khó.

– Xắt thịt bò thành miếng mỏng để chuẩn bị ướp thịt bò nướng

– Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập dập.

– Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.

– Cho vào tô 1 thìa cari, 2 thìa nước tương, 2 thìa xì dầu.

– Tiếp tục cho thêm 1 thìa sữa tươi, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành, tỏi, sả băm nhỏ.

– Dùng đũa khuấy đều, nêm nếm cho vừa vặn, bạn có thể cho thêm mật ong để thịt bò ướp thêm sánh.

– Có thể cho một chút nước ép táo hoặc lê, mẹo này sẽ giúp thịt bò được thơm và mềm hơn khi nướng.

– Đổ phần hỗn hợp gia vị vào thịt bò đã xắt nhỏ rồi uớp khoảng 1 tiếng.

– Nếu muốn món thịt bò nướng của mình thực sự đậm đà và hấp dẫn, bạn nên ướp trước 24 giờ sau đó cho thịt bò vào tủ lạnh, như vậy thịt bò được ngấm gia vị rất ngon, đảm bảo khi nướng thịt sẽ thơm, mềm, ăn rất hấp dẫn.

– Chú ý khi ướp thịt bò nướng, bạn nên đeo găng tay để bóp thịt bò cho ngấm gia vị, sau đó cho thịt vào túi ziplock rồi để vào tủ lạnh nhé!

CÔNG THỨC ƯỚP SƯỜN BBQ

Nguyên liệu:

– Sườn thăn bò La Maison : 1kg

– Sốt BBQ: 150gr (mua tại các siêu thị)

– Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ

– Tương cà (ketchup): 50gr

– Mù tạt vàng: 50gr (mua tại các siêu thị)

– Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách ướp:

– Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.

– Sườn rửa kĩ với nước muối pha loãng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.

– Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín sườn cũng được.

– Cho sườn đã hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng sốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 – 45 phút là được.

– Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đã ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến.

– Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào lò hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được.

ƯỚP SƯỜN NON

Ướp thịt với nước dừa trong 15 phút (cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được).

– Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Cho hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào.

– Dùng tay bóp đều cho gia vị thấm vào từng miếng sườn.

– Tiếp đến, cho thêm 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

– Cho một ít bột cà ri vào cho màu sắc thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.

– Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

ƯỚP SƯỜN MẬT ONG

Nguyên liệu:

– Sườn non: 600gr

– Mật ong: 3 muỗng

– Chanh: 1 trái

– Tỏi: 1 củ

– Ớt tươi: 2 trái

– Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn.

Cách ướp:

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.

– Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt.

– Sườn rửa kĩ với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

– Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị. Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.

Lưu ý khi nướng thịt:

– Chần sơ thịt qua nước sôi hoặc nước canh trước khi nướng, làm như vậy thịt sẽ giòn hơn.

– Chú ý khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều, mà hãy nướng chín vàng 1 mặt rồi lật lại mặt khác.

– Nếu sử dụng lò nướng, bạn nên đặt thêm một chén nước thủy tinh vào, như thế sẽ tránh được tình trạng thịt bị cháy cứng vì nước bốc hơi giúp thịt mềm ẩm.

– Đặt một chiếc bánh mì bên cạnh lò nướng, nếu có mỡ bắc ra thì bánh mỳ sẽ giúp hút hết mỡ đó, căn bếp của bạn sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.

ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN CƠM TẤM

– Chọn thịt sườn có mỡ sẽ ngọt, béo và mềm hơn.

– Bạn có thể chọn loại sườn cốt lết có dính theo xương (thông dụng nhất) hoặc nạc thăn lưng, hoặc sườn non, thịt ba chỉ.

– Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Nên ướp với xì dầu hoặc nước mắm.

– Một số nguyên liệu quan trọng khác để ướp sườn là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành / tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật hoặc mỡ heo.

– Có thể thêm vào một ít nước ngọt để sườn dậy chút mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn thêm mềm nữa, thì cho thêm sữa đặc hoặc dầu đu đủ vào ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn, đảm bảo chỉ có thơm và mềm hơn chứ không dở hơn được. Nhớ đừng lạm dụng các nguyên liệu làm mềm sườn kẻo nướng xong dễ bị mềm nhũn lắm nhé!

– Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.

– Ướp miếng sườn to và nướng, nếu muốn cắt nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. Ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. Nếu tệ quá thì cũng phải 1 tiếng.

ƯỚP THỊT BÒ

Cắt viên vuông và ướp với 2 muỗng cà phê mật ong.

– Không cho lòng đỏ trứng gà vào nhé, còn lại cứ nêm gia vị như trên.

– Thịt bò cắt thêm các loại ớt để làm xiên nướng.

ƯỚP THỊT XIÊN NƯỚNG

uop-thit-xien-nuong

Nguyên liệu:

– 450 gam thịt heo (bạn chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ để thịt vẫn mềm, ngọt sau khi nướng)
– 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ
– 1 thìa cafe hạt ngò
– 10 gam mè trắng rang
– Gia vị: Nước mắm, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, đường

Cách làm:

– Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4 cm).

– Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.

– Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị (bạn có thể cho thịt heo vào ngăn mát tủ lạnh vừa để bảo quản thịt vừa giúp gia vị ngấm vào thịt tốt hơn).

– Ngâm xiên tre vào nước lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng xiên tre không bị cháy.

– Lấy thịt heo ướp trong tủ lạnh ra, bạn lấy từng miếng thịt xiên vào que tre (nhớ gập đôi miếng thịt lại để thịt heo không bị rơi ra khi nướng và xiên thịt gọn gàng, đẹp mắt hơn).

ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN BÚN CHẢ

uop-thit-nuong-bun-cha

Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng mỏng, bản to. Thịt nạc vai cũng sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ và xay hoặc băm nhỏ. Để riêng từng loại.

– Sả bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.

– Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn.

– Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.

– Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.

– Bước tiếp theo là pha gia vị để ướp thịt. Đây là khâu quan trọng để làm nên hương vị cho món ăn đấy nhé.

– Bạn ướp thịt theo tỉ lệ 1 kg thịt 3 muỗng cà phê bột canh, 3 cà phê đường, 3 cà phê bột ngọt, 1 thìa mắm tôm, 1 muỗng cà phê nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều. Chia làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm.

– Phần hành, sả cũng chia làm 2 để ướp vào thịt băm và thịt thái miếng.

– Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

– Với thịt thái miếng bạn có thể dành thời gian lâu hơn, chừng 1- 2 giờ hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.

ƯỚP THỊT GÀ VÀ HẢI SẢN

uop-thit-nuong-bun-cha

Ngoài các bước tẩm ướp như thị heo thì các bạn có thể ngâm sa tế, nướng muối ớt, hoặc ngâm tí rượu thùy vào sở thích nhé!

ƯỚP THỊT BA CHỈ

uop-thit-ba-chi

Nguyên liệu:

– 450 thịt ba chỉ

– Gia vị: Nước mắm, gia vị, hạt tiêu

– Lá hương thảo khô

– 2 thìa cà phê mật ong

Cách ướp:

– Thịt ba chỉ bạn nên mua miếng liền ngon, để cả tảng, rắc muối tinh bao quanh miếng thịt và bọc kín, để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nếu sợ bì nổ, bạn có thể bỏ bì.

– Hôm sau lấy thịt ra rửa sạch, thấm khô, ướp thêm lá hương thảo khô, hạt tiêu và một chút mật ong lên bề mặt miếng thịt. Bỏ ngăn đá một tiếng cho thịt cứng để dễ thái miếng hơn.

– Nếu các bạn cắt lát sẵn thì cắt miếng thịt dày cỡ 1cm và rắc lên lớp muối mỏng ướp 30p, rửa sạch, thấm khô và rắc lên tiêu, lá hương thảo.

– Lấy thịt heo ra và nướng. Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng than hoa hoặc nướng bằng chảo nướng đều được. Nướng mỗi mặt miếng thịt khoảng 3 – 4 phút là thịt chín.

Viết một bình luận