Bò xào giá đỗ một trong những món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên nhiều chị em nội trợ lại bỏ qua món ăn này vì chưa biết cách chế biến sao cho ngon. Vậy thì xem ngay công thức hướng dẫn dưới đây của Thịt Ngon Quốc Tế để biết cách làm thịt bò xào giá đơn giản mà lại cực bắt miệng nhé.
Cách chọn thịt bò để xào giá đỗ
Phần thịt ngon nhất để làm món thịt bò xào giá chính là thăn nội hoặc thăn ngoại, ngoài ra thit bắp bò cũng là lựa chọn hoàn hảo. Cách lựa chọn thịt bò cho các món xào nhanh như giá đỗ bắt buộc phải là loại bò tơ, có thớ thịt nhỏ hơi mịn.
Thịt tươi là thịt có màu đỏ tươi, miếng thịt nhấn vào có đàn hồi, hơi dính tay nhẹ. Những phần thịt có màu lạ, thịt nhiều gân trắng cũng không phù hợp với món giá đỗ xào thịt bò. Hạn chế mua các phần thịt bò cắt sẵn vì rất khó kiểm tra về độ tươi của thịt.
Ngoài ra, nên chọn mua thịt bò ở các siêu thị, cửa hàng bán thịt uy tín vì hiện nay thịt bò bị tiêm thuốc tăng trưởng, trâu giả bò khá nhiều trên thị trường.
Công thức nấu bò xào giá
Bò xào giá đỗ
Dụng cụ
- chảo chống dính
Nguyên liệu
- 300 g thịt bò
- 200 g giá đỗ
- Hành lá, tỏi, ớt
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: đường, muối, nước tương, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, đem rửa sơ qua với nước, dùng đồ thấm cho khô nước, sau đó dùng muối hạt hoặc gừng giã nhuyễn để xát đều lên thịt. Xát thịt trong 5 phút thì rửa lại với nước một lần nữa thì để ráo.
- Mẹo để thịt dễ thái mỏng, bạn nên cho thịt vào túi zip và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Thịt sau khi lấy ra hơi cứng bên ngoài nên rất dễ thái mỏng.
- Phần giá đỗ bạn nhặt sạch phần rễ, sau đó mang đi rửa với nước nhiều lần rồi để ráo
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc 3-4 cm
Bước 2: Ướp thịt bò
- Lưu ý thịt phải hoàn toàn khô ráo trước khi cắt, để tránh thịt ra nước quá nhiều khi xào. Công thức ướp thịt, bạn có thể tham khảo: nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, nửa muỗng đường. Thêm chút tỏi băm nhuyễn vào và trộn đều.
- Bọc màng bọc thực phẩm, sau đó mang thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào bò cũng giá đỗ
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu vào, cho tiếp tỏi vào để phi thơm. Tỏi vàng thì đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, trút ra ngoài một cái đĩa.
- Tiếp tục sử dụng lại chảo, cho thêm dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho toàn bộ giá đỗ vào để xào, giá đỗ nhanh chín nên chỉ cần đảo 3 phút thì nêm vào nửa muỗng hạt nêm và cho phần thịt ban nảy vào để đảo chung thêm 2 phút thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Sau đó cho thêm hành lá đã cắt khúc và tiêu vào và đảo đều trước khi cho ra đĩa để thường thức.
- Chưa đến 10 phút đã nấu xong phần giá đỗ xào thịt bò hấp dẫn.
- Bò xào giá có thể ăn chung với cơm nóng hoặc bún sợi nhỏ nếu thịt. Nếu ăn kèm bún, bạn có thể thực hiện thêm phần nước mắm như công thức này: Pha nước mắm, đường, nước thường theo tỷ lệ 1:1:1, khuấy đều hỗn hợp rồi vắt chanh và tỏi ớt vào là hoàn thành. Mua thêm ít rau sống về ăn kèm với món bún này thì lại càng hấp dẫn hơn.
Video
Lưu ý
- Để hạn chế lúc xào thịt bò ra nước, có thể cho thêm 1 muỗng bột năng vào thịt bò trong khi ướp để hạn chế bò tiết nước.
- Xào thịt bò, giá nhanh tay trong lửa lớn trong quá trình nấu, để thịt bò không bị dai.
- Cần khử mùi thịt bò trước khi nấu để tránh vị tanh khi thịt bò bị nguội sau khi nấu.
- Đừng thái thịt bò quá mỏng như trộn gỏi, vì khi ăn sẽ mất ngon.