Mẹo làm mềm thịt chính là một trong những bí kíp mà không chỉ những người nội trợ, mà bất kỳ ai cũng nên nắm để mỗi khi có dịp trổ tài vào bếp, các món ăn làm từ thịt lúc nào cũng mềm, mọng nước và tươi ngon. Cùng Thịt Ngon Quốc Tế xem ngay bài viết mẹo làm mềm thịt trong nháy mắt để biết cách chế biến món ngon nhé.
4 Mẹo làm mềm thịt chỉ trong nháy mắt
Dưới đây là một số cách làm mềm thịt phổ biến được các đầu bếp lẫn các bà nội trợ áp dụng hằng ngày khi phải chế biến các món ăn làm từ thịt, hãy thử áo dụng để biết được hiệu quả thực sự.
1. Dần, xăm, châm, khía thịt trước khi nấu
Cách thông dụng nhất với những người nấu ăn hiện nay chính là dùng các dụng cụ để dần, xăm, châm khía thịt trước khi chế biến. Việc tác dụng một lực vừa đủ lên miếng thịt, không chỉ giúp mềm thịt sau khi chế biến, mà còn làm giảm thời gian nấu, đồng thời giúp gia bị dễ thấm vào thịt hơn.
Có thể dùng các vật chuyên dụng như búa, đồ xăm thịt để thực hiện. Hoặc nếu không có sẵn, có thể tận dụng cán dao, chày để dần thịt trước khi nấu.
2. Sử dụng chanh, giấm, mẻ… để làm mềm thịt
Mẹo làm mềm thịt phổ biến tiếp theo chính là sử dụng các chất axit an toàn, cụ thể các bà nội trợ, đầu bếp sẽ truyền tai nhau sử dụng, chanh, giấm, mẻ để làm mềm các món thịt của mình trong lúc chế biến.
Tuy nhiên hãy cực kỳ lưu ý về lượng dùng, vì các chất axit nếu sử dụng quá nhiều sẽ biến thịt dai hơn vì protein đã biến đổi. Ngoài ra, cũng làm hương vị món ăn mất đi mùi vị thơm ngon vốn có, thay vào đó là vị chua đầy khó chịu.
3. Mẹo làm mềm thịt bằng trái cây như lê, dứa, táo…
Lê, dứa, táo là một trong số những loại trái cây thông dụng được các chị em nội trợ thường thêm vào các món hầm hoặc tẩm ướp trong thời gian ngắn nhằm giúp thịt mềm nhanh chóng hơn. Không chỉ có công dụng làm ngọt, dịu món ăn một cách tự nhiên, mà các loại trái như dứa, lê táo còn có công dụng làm mềm thịt một cách bất ngờ.
Đặc biệt lá mít cũng khá phổ biến trong các món hầm của người dân miền Tây, vì trong lá mít có chứa protease có tác dụng chính là phân giải chuỗi protein, biến đổi chất làm thịt được nhanh chính mềm hơn.
4. Sử dụng nước dừa hoặc bột baking soda
Ẩm thực thế giới từ lâu đã sử dụng bột baking soda trong chế biến thực phẩm, nhất là thịt để giúp khử mùi làm sạch, đồng thời là giúp thịt được mềm hơn khi nấu. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng để không làm mùi vị của thịt bị mất đi.
Đối với các mẹ của chúng ta, thì từ lâu nước dừa hay nước mưa sạch sẽ được sử dụng trong các món canh, hầm, kho để thịt có thể nhanh mềm, tạo vị ngọt thanh, với nước dừa, còn giúp tạo màu sắc hấp dẫn sau khi món ăn được hoàn thành.
Để cụ thể hơn, dưới đây chính là mẹo làm mềm thịt cho một số loại thịt phổ biến như gà, vịt, heo, bò.
Mẹo làm mềm thịt heo nhanh chóng
Thịt heo chính là loại thịt rất phổ biến đối với các gia đình Việt ta. Chế biến được nhiều món ăn, từ kho, hầm, nướng đến chiên, xào, luộc… Do đó, việc làm sao để cho ra một món ăn mềm ngon từ thịt heo rất được nhiều người quan tâm.
Đối với thịt heo, các cách làm mềm thịt phổ biến sẽ bao gồm:
- Dần thịt trước khi nấu
- Ướp thịt trước khi nấu sẽ giúp thớ thịt mềm
- Dùng nước muối ngâm thịt trước khi nấu, không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn giúp thịt mềm hơn.
- Áp chảo trước khi nướng thịt là một mẹo làm mềm thịt heo ít ai biết
- Đun lửa nhỏ khi om, thêm dứa, nước dừa tươi hầm thịt heo
- Nên để nguyên cục thịt đi luộc, đừng cắt nhỏ trước khi luộc vì không chỉ làm thịt nhạt đi mà còn dai, khô.
- Khi kho thịt heo, có thể dùng ít chanh để phần mỡ được trong và miếng thịt mềm nhưng không bị nát.
- Dùng nước éo táo, lê, dứa khi ướp thịt sẽ mềm hơn.
Mẹo làm mềm thịt bò
Thịt bò không phổ biến như thịt heo ở Việt Nam, tuy nhiên, các món ăn làm từ thịt bò, nếu chế biến sai cách hoặc không biến cách sẽ khiến thịt bò dai cứng. Vì thế để làm mềm thịt bò, hãy thử áp dụng một vài mẹo dưới đây.
- Hầm chung hoặc ướp thịt bò với dứa, kiwi, chanh để làm thớ thịt bò mềm hơn. Thời gian ướp tối đa là 15-20p, để tránh thịt bò bị nhão
- Để thịt bò nghỉ trước khi thái, thái theo thớ thịt, loại bỏ bớt gân để mềm hơn.
- Thoa muối lên đều miếng thịt bò rồi đem vào cất tủ lạnh 1 tiếng, sau đó lấy ra rửa sạch dưới vòi nước sẽ giúp thịt không bị khô, ngược lại còn mềm và mọng nước.
- Ướp thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh 12-24 tiếng bằng rượu hoặc giấm sẽ làm thịt mềm hơn sau khi nấu. Hoặc có thể ướp dầu ăn trong khoảng 30p trước khi nấu cũng là mẹo bếp hay.
- Ướp đều các mặt thịt bò với baking soda từ 15-20p trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra rửa sạch và chế biến.
- Dùng bã trà phơi khô, bỏ vào lại túi lưới, hãy tận dụng thả chúng vào trong lúc làm các món hầm từ thịt bò sẽ giúp mềm hơn.
Cách làm mềm thịt gà khi nấu
Thịt gà rất hiếm khi bị tình trạng dai cứng, trừ trường hợp là gà già. Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu khi nấu các món gà già, thì chỉ cần pha một chút giấm vào nước lạnh, ngâm gà trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch mang đi nấu, tự khắc, gà nấu nhanh mềm hơn thông thường rất nhiều.
Bên trên chính là những mẹo làm mềm thịt mà ai cũng nên biết, để không chỉ tạo ra những món ăn ngon, chất lượng thịt mềm cho bản thân mà còn cho cả những người thân yêu bên cạnh.