THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức nấu bò sốt vang ngon đơn giản tại nhà

Bò sốt vang có hình thức bề ngoài tương tự như bò kho Việt Nam, tuy nhiên thành phần nguyên liệu tạo nên món bò sốt vang lại phức tạp và đặc biệt hơn khá nhiều. Để có một món bò sốt vang ngon, phải nắm được công thức ngon. Cùng Thịt Ngon Quốc Tế học hỏi ngay công thức bí truyền mà ai cũng có thể thực hiện món ăn này tại nhà nhé. 

Cách chọn thịt để nấu bò sốt vang

Bò là nguyên liệu chính cho món bò sốt vang, vì thế chọn lựa thịt bò ngon để có món ăn ngon là điều tiên quyết. Nên chọn thịt bò có nhiều gân để phù hợp cho món này, phần nạm bò là một đề xuất tốt. Ngoài ra, những ai có sở thích ăn phần gân nhiều hơn, có thể lựa chọn bắp bò để nấu, tuy nhiên thời gian nấu sẽ lâu hơn. 

Công thức nấu bò sốt vang

công thức món bò sốt vang

Bò sốt vang

Bò sốt vang có hình thức bề ngoài tương tự như bò kho Việt Nam, tuy nhiên thành phần nguyên liệu tạo nên món bò sốt vang lại phức tạp và đặc biệt hơn khá nhiều.
Thời gian chuẩn bị 15 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Thời gian ướp 1 hour
Tổng thời gian 1 hour 45 minutes
Món ăn Bữa sáng, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 3 người

Dụng cụ

  • 1 Nồi nấu ăn 3-4 lít
  • 1 chảo chống dính

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thịt nạm bò hoặc bắp bò
  • 2 củ Khoai tây
  • 2 củ Cà rốt
  • 1/2 củ Hành tây
  • 4 quả Cà chua
  • tùy ý Gừng, hành, tỏi, rau mùi
  • tùy ý Bột quế hoặc nhánh quế
  • tùy ý Bột năng
  • 100 ml rượu vang đỏ, vang chát
  • 1 lít Nước dùng, dùng nước hầm xương hoặc nước lọc
  • tùy ý Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, tiêu.
  • 6 Bánh mì

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Thịt bò rửa sạch, để khử mùi hôi cho thịt bò dùng vài lát gừng tươi chà xát lên thịt xả lại với nước hoặc cho thịt vào chần sơ trong nước sôi có vài nhánh gừng đập dập. (lưu ý mẹo chần sơ qua nước chỉ sử dụng cho các món hầm, các món như bít tết không sử dụng vì sẽ mất vị ngọt tự nhiên của bò). Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn khoảng 3-4cm.
    chế biến nguyên liệu làm món bò sốt vang
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt để nước sốt đẹp mắt và ngon hơn. Cho tất cả cà chua cắt hạt lựu vào để xay nhuyễn làm phần nước sốt cho món bò sốt vang.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ, phần rau củ ăn sẽ mất ngon, nên cắt tương xứng với tỉ lệ của thịt bò đã cắt trước đó.
  • Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
  • Tỏi băm nhuyễn, rau mùi rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt

  • Bò sốt vang có công thức ướp khá đơn giản, cho thịt bò đã cắt vào tô sạch, cho 60ml rượu vang đỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, cùng tỏi băm. Sau đó trộn đều tất cả gia vị và thịt với nhau.
    Ướp thịt làm bò sốt vang
  • Ướp thịt
  • Nếu nấu liền, hãy ướp ít nhất 30 phút, nếu không gấp hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để thịt ngấm vị.

Bước 3: Nấu bò sốt vang

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho ít bơ hoặc dầu ăn, kế đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng cánh gián, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. 2-3 phút sau bò săn lại thì tắt bếp, trút bò ra tô riêng.
  • Tương tự, bắc một nồi sạch lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm tỏi, cho phần hành tây cắt hạt lựu vào xào cùng. Tiếp đến cho phần cà chua đã xay, 40ml rượu vang đỏ và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang. Khuấy nhẹ tay cho phần gia vị tan.
  • Sau đó, cho tiếp thịt đã xào và 1 lít nước dùng vào nồi đậy nắp và hầm trong 50 phút để thịt bò mềm. Nếu dùng nồi áp suất để nấu, chỉ cần canh thời gian khoảng 20 phút.
  • Nấu bò sốt vang
  • Kế nữa, cho phần rau củ đã cắt vào hầm chung, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, đậy nắp hầm tiếp thêm 20 phút cho khoai tây và cà rốt chín.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Lúc này chưa tắt bếp, hãy pha 20g bột năng với nước rồi đổ vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ tay để nước sệt lại rồi mới tắt bếp.
    công thức món bò sốt vang
  • Tiêu và rau mùi là hai nguyên liệu trang trí sau cùng để giúp món ăn thêm thơm ngon và dậy mùi. Ăn kèm bò sốt vang là bánh mì, bún hoặc cơm tùy sở thích của mỗi người. Phần bò sốt vang có thể chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 1-2 ngày, khi dùng hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hâm thông thường là có thể thưởng thức.

Video

Lưu ý

  • Nếu không có bột quế hãy thay thế bằng một gói nước ướp gia vị bò kho, hương vị cho ra vẫn đậm đà và rất ngon. 
  • Loại bỏ hạt cà chua nhằm giúp món bò sốt vang ngon mắt và giảm bớt độ chua của món này. 
  • Nếu không có máy xay cà chua, có thể luộc cà chua, lột vỏ ngoài rồi dằm nhuyễn. 
  • Dùng giấm hay rượu trắng rửa sơ phần thịt bò cũng khử mùi và làm sạch thịt bò rất tốt nếu không có gừng.
Keyword Bò sốt vang

Hy vọng với công thức bò sốt vang thơm ngon ở trên, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà. Mặc dù thời gian nấu khá lâu, tuy nhiên món bò sốt vang lại là bữa ăn cải thiện rất ngon cho cả gia đình. 

 

Viết một bình luận

Recipe Rating