THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức bò nướng tảng thơm ngon hấp dẫn

Bò nướng tảng giữ được vị ngọt của thịt bò, kết hợp cùng nhiều gia vị thơm ngon, chính vì thế đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy hôm nay hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế bắt tay vào làm ngay món bò nướng tảng thơm ngon hấp dẫn nhất nhé. 

Cách chọn thịt bò nấu bò nướng tảng

Sử dụng nạc lưng để làm món bò nướng tảng để làm món ăn hấp dẫn hơn. Để chọn được phần nạc lưng ngon, cần chú ý.

Bí kíp chọn thịt nạc lưng
Bí kíp chọn thịt nạc lưng

Thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm và không quá mịn. Khi ấn vào thịt có độ đàn hồi nhẹ. 

Nếu thịt không đàn hồi, tái, đỏ sẫm, mỡ trắng hoặc vàng đậm, nhiều nốt trắng thì không nên mua. Vì có thể thịt bò đã cũ, thịt kém chất lượng hoặc là thịt trâu giả bò. 

Để làm bò nướng tảng ngon, cần chọn một tảng thịt lớn, có thể sử dụng từ 3-5kg thịt nạc lưng để làm món ăn này. 

Công thức làm bò nướng tảng

 

Trình bày và thưởng thức món bò nướng tảng

Bò nướng tảng

Bò nướng tảng giữ được vị ngọt của thịt bò, kết hợp cùng nhiều gia vị thơm ngon, chính vì thế đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 1 hour
Thời gian ướp 20 minutes
Tổng thời gian 1 hour 50 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 8 người

Nguyên liệu
  

  • 4 kg phần nạc lưng bò
  • 200 g thịt xông khói
  • 200 g mỗi loại: Bí ngòi xanh bí ngòi vàng, cà rốt
  • 100 g mỗi loại: Nấm linh chi nâu nấm linh chi trắng, nấm mỡ trắng, bông cải xanh, cải cầu vồng, mướp hương, khoai tây, mướp tây
  • 200 ml rượu vang đỏ
  • 200 ml nước dùng bò
  • Lá hương thảo vài nhánh lá thyme 10g
  • Hành tây hành tím, tỏi, hành paro, cần tây
  • Bơ lạt mù tạt, dầu oliu
  • Gia vị thông dụng: Muối tiêu, bột nêm.

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Thịt bò rửa sạch cùng rượu nấu ăn hoặc gừng, muối, kế đó dùng dao to bén để lạng mỏng phần thịt bò ra miếng lớn.
  • Sử dụng 1 nửa bí ngòi và cà rốt rửa sạch sau đó cắt sợi mỏng nhỏ. Phần còn lại cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, cắt luôn phần bông cải xanh và khoai tây, mướp hương.
  • Cải cầu vồng rửa sạch cắt thành những sợi mỏng.
  • Hành paro bạn rửa sạch, chia làm 2 phần: 100g cắt thành sợi mỏng, 50g cắt thành khoanh nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập hành tím bóc vỏ, cần tây cắt nhỏ
  • Các loại nấm cắt bỏ gốc rửa sạch với nước, riêng nấm mỡ dùng dao cắt thành lát mỏng
  • Hành tây cũng rửa sạch đem ra thái mỏng.
  • Đem các loại rau củ quả đã thái vào ngâm ở nước đá lạnh để giữ độ tươi.

Bước 2: Ướp gia vị thịt

  • Trải thịt bò ra đều, ướp và thịt 1 muỗng canh muối, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng tiêu đỏ, lá thyme, 1 ít dầu oliu, dùng tay mát xa nhẹ đều miếng thịt bò, sau đó ướp trong 20 phút để bò ngấm vị.
    Ướp gia vị thịt bò

Bước 3: Chế biến rau củ

  • Các phần rau củ cắt miếng vừa ăn như mướp hương, bông cải, bí ngòi, cà rốt đem đi luộc trong nước sôi vài phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh, bao gồm cả phần lá của cải cầu vồng.
  • Bắc chảo lên bếp, đun chảy 20g bơ, sau đó cho hành tím cắt mỏng, tỏi đập dập, 2 nhánh rosemary vào, xào đều cho thơm, cho tiêp phần nấm vào xào chung (1 nửa nấm), 5 phút thì nêm vào nửa muỗng cà phê muối, một ít tiêu và đảo đến khi nấm chín.
  • Lấy một chiếc chảo khác, cho dầu oliu vào, cho hành tây, tỏi vào đảo trước cho thơm, sau đó cho phần cọng cải cầu vồng, bí ngồi, cà rốt, hành paro cắt sợi vào đảo. Xào nhanh tay khoảng 2 phút thì nêm vào nửa muỗng cà phê muối, ít tiêu rồi đảo đến khi rau củ chín.

Bước 4: Áp chảo thịt xông khói và gói nhân bò

  • Làm nóng chiếc chảo chống dính, rồi cho phần thịt xông khói vào áp chảo, cho các cạnh vàng xén thì tắt bếp.
  • Cho toàn bộ rau củ, thịt xông khói đã xào khi nảy vào phần thịt, cuộn chặt thịt bò lại và dùng chỉ buộc cố định lại theo hình trụ.
    Áp chảo thịt xông khói
  • Kế đó dùng một tô lớn để trộn nước sốt phết thịt: 50g mù tạt, 50g dầu oliu, lá thyme, hương thảo, 1 muỗng canh muối, nửa muỗng canh tiêu đỏ, trộn đều và dùng cọ phết đều lên mặt ngoài của miếng thịt bò.

Bước 5: Nướng thịt bò

  • Cho lá thyme vào cùng khay nướng với thịt, nướng thịt bò 2 lần, lần đầu nướng thịt trong 25 phút với nhiệt độ 200 độ C. Sau đó lấy ra, cho thêm một ít thyme nữa, nhiệt độ lần hai là 165 độ C thêm 25 phút nữa.

Bước 6: Nấu sốt ăn kèm bò nướng tảng

  • Cho chảo lên bếp, đun chảy 20g bơ và hành tím nguyên củ, hành paro, cần tây cắt nhỏ, nêm vào đó nửa muỗng tiêu, 1 ít lá hương thảo, thyme và đảo đều. Cho tiếp rượu vang đỏ, nước dùng bò, bột nêm, đun sôi hỗn hợp này tắt bếp và lọc qua rây.
    Trình bày và thưởng thức món bò nướng tảng
  • Dùng chảo khác cho bơ vào đun chảy, cho tiếp hành tây, cho các phần nấm còn lại vào xào chín, sau đó cho hỗn hợp nước ban nảy đã lọc vào đun sôi lần nữa và tắt bếp.
  • Cho phần thịt ra khay lớn, sắp rau củ hấp trước đó lên khay, sau đó rưới chút sốt ăn kèm lên trên bề mặt và thưởng thức.

Video

Lưu ý

  • Bên cạnh thịt bò tươi ngon thì phần rau củ cuộn chung và ăn kèm thịt bò nướng tảng cũng góp công lớn để tạo nên món bò hấp dẫn. Vì thế hãy ưu tiên chọn những loại rau tươi ngon. 
  • Thịt bò trước khi đem ướp phải được thấm sạch hết nước để tránh khi nướng thịt sẽ ra nước. 
  • Có thể chọn nướng trên than, tuy nhiên bạn phải mất thời gian canh lửa cũng như rất dễ gặp phải tình trạng bên ngoài cháy xén bên trong chưa chín, cách tốt nhất là nướng bằng lò, sau đó nếu thích bạn có thể mang ra nướng nhanh trên lò than để tạo mùi khét khét đặc trưng.  
  • Phần rau củ ăn kèm có thể thay thế và cho vào các loại bạn thích ăn để hợp khẩu bị.
Keyword bò nướng, bò nướng tảng

Hy vọng với công thức bò nướng tảng ở trên của Thịt Ngon Quốc Tế, đã giúp được nhiều người có thêm một công thức chế biến món bò thơm ngon và hấp dẫn. Hãy làm thử bò nướng tảng theo công thức trên ở những bữa tiệc hoặc những dịp đặc biệt nhé. 

 

Viết một bình luận

Recipe Rating