THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Bí kíp làm chả giò ngon và giòn lâu

Chả giò là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Ở từng khu vực, hay chính mỗi người nấu cũng đều có những biến tấu riêng để phù hợp với khẩu vị. Bài viết này, Thịt Ngon Quốc Tế sẽ giới thiệu bí kíp làm chả giò không chỉ ngon mà còn giòn lâu dù để bên ngoài thời gian dài.

Cách chọn thịt heo để làm chả giò

Để cuốn chả giò ngon béo, không bị khô, cần lựa chọn phần thịt nạc vai. Lớp mỡ có màu sáng độ chắc chắn, óng ả. Thớ thịt đều, màu đỏ hồng tươi. Nhấn vào thịt còn đàn hồi. 

Lưu ý phần thịt nạc vai sẽ có phần nạc mềm và mỡ nhiều, nếu thích ăn chả giò nhiều thịt, có thể lóc bỏ bớt mỡ để phần nhân chả giò vừa đúng ý. Ngoài ra, không nên sử dụng các phần thịt lợn nái già để làm món chả giò, vì thịt sẽ khô cứng, làm mất độ ngon của món ăn. Để phân biệt thịt heo nái già, hãy chú ý đến phần da, da heo nái già thường có màu vàng, nhăn nheo, lỗ chân lông to, da dày và không có độ đàn hồi. 

Công thức cuốn chả giò ngon

Chả giò

Chả giò là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Ở từng khu vực, hay chính mỗi người nấu cũng đều có những biến tấu riêng để phù hợp với khẩu vị
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 20 minutes
20 minutes
Tổng thời gian 1 hour 10 minutes
Món ăn Bữa sáng, Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 4 người

Dụng cụ

  • 1 Chảo chiên
  • 1 máy xay thịt
  • 1 thớt

Nguyên liệu
  

  • 500 gr thịt heo (lựa chọn nạc và mỡ để món chả giò béo ngon)
  • 3 quả trứng gà
  • 1 củ khoai môn
  • 150 gr nấm mèo
  • 4 củ hành tím
  • Tùy ý Ớt tỏi băm nhuyễn
  • Tùy ý Hành lá
  • 2 bịch bánh tráng bò bía, bánh tráng gạo hoặc bánh rế
  • Tùy ý Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, tiêu, nước mắm
  • Tùy ý Rau thơm, dưa leo, bún để ăn kèm

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt sạch, cắt thịt ra thành miếng nhỏ và cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành sợi nhuyễn.
    Sơ chế nguyên liệu làm chả bò
  • Nấm mèo khô ngâm nước ấm cho nở, rồi rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mùi hôi. Vắt ráo nước sau đó cũng thái sợi nhuyễn hoặc có thể băm nhỏ.
  • Hành tím và hành lá rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân

  • Để bắt đầu với phần nhân, đập 3 quả trứng vào tô, vớt lấy lòng đỏ trứng để cho vào phần nhân để có độ kết dính, mọng ngọt cũng như không làm phần nhân ra nước nếu để nhân ướp lâu. Phần lòng trắng trứng giữ lại để dán vào mép bánh khi cuốn chả giò.
  • Làm nhân
    Nhân làm chả giò
  • Trộn thịt xay, nấm mèo, khoai môn, hành, lòng đỏ trứng vào tô, sau đó nêm nếm lần lượt 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, thêm 1 muỗng đường và tiêu xay. Lưu ý, đừng cho quá nhiều đường vì khi chiên sẽ dễ bị cháy.

Bước 3: Cuốn chả giò

  • Thông thường cuốn chả giò sẽ có 4 loại thông dụng sau, 1 là bánh bò pía, bánh tráng, bánh đa hoặc bánh rế. Lưu ý, phần vỏ cuốn này cũng quyết định độ ngon của chả giò, vì thế hãy lựa chọn thật kỹ để làm nên một món chả giò ngon đúng điệu.
  • Cuốn chả giò
    Cuốn chả giò
  • Đặt bánh tráng lên trên bề mặt phẳng, cho phần nhân vào bên trong bánh tráng, có thể chọn đặt nhân ở 1/2 hoặc 1/3 bánh rồi tiếng hành cuốn lại. Dùng ngón tay, thấm ít lòng trắng trứng rồi phết lên mép bánh để cố định cuốn chả. Tiếp tục cuốn cho đến hết phần nhân thịt.
  • Lưu ý, đừng cuốn quá chặt tay, khi chiên chả giò sẽ dễ nứt.

Bước 4: Chiên chả giò

  • Chuẩn bị một chiếc nồi hoặc một chảo sâu lòng, sau đó cho dầu ăn vào, lưu ý ước chừng để cho chả giò được chiên ngập dầu. Bạn chuẩn bị một cái chảo rồi cho nhiều dầu ăn vào, chiên chả giò thì phải ngập dầu sẽ ngon hơn nha. Hãy đợi dầu thật già sau đó mới bỏ chả giò vào chiên, lúc này luôn giữ chảo dầu ở nhiệt độ trung bình để tránh bị cháy.
  • Chiên chả giò
  • Lần lượt cho từng cuốn vào chiên, đừng để chả giò quá sát với nhau sẽ bị dính đặc biệt nếu sử dụng loại bánh tráng gạo lại càng rất dễ dính. Chiên đều tất cả các mặt rồi vớt ra ngoài.

Video

Lưu ý

Chả giò có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn với bún, ăn không đều rất ngon. Để làm nước mắm chấm với chả giò cũng khá đơn giản, pha nước mắm, đường nước theo tỉ lệ 1:1:1 khuấy đều lên sau đó cho tỏi ớt băm sau cùng. Vậy là đã hoàn thành chén được mắm để chấm cùng với chả giò. 
Ngoài ra, chả giò nóng chấm kèm tương ớt, tương xí muội cũng làm món ăn trở nên bùng vị.
Mẹo: Thêm chanh hoặc muối vào dầu để tránh bị bắn dầu và làm chả giòn lâu hơn ngoài không khí. Bảo quản chả giò bằng giấy bạc sẽ khiến chả giò được giữ nóng lâu hơn. 
Keyword Chả giò

Gợi ý một số món chả giò ngon khác

Hiện nay, món chả giò truyền thống đã được biến tấu với nhiều nguyên liệu chính khác nhau ở từng vùng miền, và trở thành món đặc sản. Thay vì nhân thịt heo, ở các vùng biển còn cho thêm thịt cá nạo vào để gia tăng độ ngon ngọt và vị lạ miệng cho món chả giò. Cùng xem một số gợi ý món chả giò khác nhé.

Gợi ý một số món chả giò ngon khác

  • Chả giò chay
  • Chả giò tôm thịt
  • Chả giò hải sản
  • Chả giò rế
  • Chả giò tôm
  • Chả giò khoai môn
  • Chả giò cá
  • Chả giò khoai lang
  • Chả giò bắp
  • Chả giò phô mai
  • Chả giò vịt
  • Chả giò thịt bò
  • Chả giò sake
  • Chả giò nấm
  • Chả giò hạt sen

Các món chả giò ngày nay được biến tấu, thay thế và thêm nguyên liệu khá nhiều tùy sở thích cá nhân. Mỗi loại chả giò đều có hương vị khác nhau, nếu chả giò làm từ thịt heo truyền thống có vị thơm ngọt, béo nhẹ, thì chả giò từ hải sản lại có vị ngọt từ hải sản. Chả giò từ các loại rau nấm lại lấy vị ngọt tự nhiên từ rau củ… Đặc biệt món chả giò sake là một trong những món được đề xuất để bạn thử nấu, vị bùi, thơm dẻo của sake thật sự rất đáng để thử. 

Trổ tài nấu ngay món chả giò theo bí kíp đã hướng dẫn ở trên, hy vọng bạn đã có thêm một công thức làm chả giò ngon và giòn lâu trong sổ của mình. 

Viết một bình luận

Recipe Rating