Thịt heo xào chua ngọt là một trong những món ăn ngon được ưa chuộng rộng rãi khắp các gia đình Việt Nam. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ chế biến. Tuy nhiên, để có được một món ăn đúng chuẩn là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh và vị ngọt dịu thì không phải ai cũng biết. Trong bào viết này, Thịt Ngon Quốc Tế sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn có được món thịt heo xào chua ngọt chuẩn vị nhất nhé!
Cách chọn thịt heo để làm món thịt heo xào chua ngọt
Đối với món ăn này thì bạn có thể chọn phần thịt ba rọi hoặc nạc vai tùy theo khẩu vị của gia đình. Thịt ba rọi và thịt nạc vai có độ nạc và độ mỡ cân bằng. Giúp cho món ăn của chúng ta sẽ không bị khô khi chế biến.
Khi chọn thịt, nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, không bị thâm sạm. Thịt có độ đàn hồi, bạn có thể kiếm tra bằng cách nhấn vào miếng thịt và thịt sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Lưu ý là thịt tươi sẽ không bị mềm và nhão.
Công thức làm món thịt heo xào chua ngọt
Thịt heo xào chua ngọt
Dụng cụ
- chảo chống dính
Nguyên liệu
- 300g Thịt ba rọi hoặc nạc vai
- Tỏi: 3 - 4 tép băm nhuyễn
- Ớt: 1 trái băm nhuyễn
- Hành tím: 1 củ cắt múi cau
- Ớt chuông: 1 - 2 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Dứa thơm: ½ quả, cắt lát mỏng
- Hành lá: 1 - 2 cọng cắt khúc dài khoảng 3cm
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, tương ớt, tương cà.
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng để khử sạch vi khuẩn, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt heo và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào tô: tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗn cafe đường. Sau đó trộn đều, đợi khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt
- Lấy 1 cái tô nhỏ, pha hỗn hợp chua ngọt gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1-2 muỗng nước cốt chanh (có thể thay bằng giấm), ½ muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tương cà.
Bước 4: Xào thịt heo chua ngọt
- Làm nóng chảo, sau đó cho 1 - 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho tiếp hành, tỏi đã băm vào chảo và phi lên cho thơm. Cho thịt heo vào chảo, xào đều tay cho đến khi thịt chín và săn lại thì trút vào tô.
- Tiếp theo là xào rau củ: thêm một tí dầu ăn, sau đó cho ớt chuông, hành tím, dứa, dưa leo vào chảo, xào với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút để rau củ chín tới.
- Sau đó cho thịt heo vào cùng, đảo cùng với rau củ, sau đó cho nước sốt đã đã pha vào chảo. Đảo liên tục từ 2 - 3 phút, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn
- Sau khi đã xào xong và nêm nếm vừa khẩu vị, trút thịt ra tô, sau đó rắc lên một ít tiêu xay. Trang trí thêm hành lá cho bắt mắt và thưởng thức với cơm trắng.