THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Cách làm bò tái chanh chua ngọt bắt miệng

Bò tái chanh – món ăn giải ngấy thường xuất hiện trong các bàn tiệc, nhưng hiện nay lại trở nên phổ biến vì cách làm đơn giản. Tuy nhiên không ít các chị em nội trợ vẫn chưa nắm được công thức bò tái chanh chua ngọt đúng chuẩn, bắt miệng. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế thử bắt tay vào làm nhé. 

Cách chọn thịt bò làm bò tái chanh

Thịt bò tái chanh đặc biệt cần chọn phần thịt tươi ngon, để lúc ăn cảm nhận được vị ngọt đúng chuẩn của thịt bò khi kết hợp cùng gia vị. 

Vì thế chọn thịt bò tơ để làm món bò tái chanh là đúng chuẩn, lựa thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mềm nhưng không quá mịn. 

Hướng dẫn chọn thịt bò
Hướng dẫn chọn thịt bò

 

Tay khi ấn nhẹ vào thịt sẽ có độ cứng và đàn hồi tốt, không dính tay cũng như có mùi hôi lạ. 

Thịt sờ vào nhão, nhớt tay, nhiều nốt trắng lạ, màu tái xanh, hoặc đỏ sẫm thì không nên mua. Hiện nay một số gian thương còn “hô biến” thịt trâu già thành thịt bò tơ, vì thế bạn nên mua thịt ở những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng. 

Công thức bò tái chanh

Trộn gỏi và trình bày ra đĩa

Bó tái chanh

Bò tái chanh - món ăn giải ngấy thường xuất hiện trong các bàn tiệc, nhưng hiện nay lại trở nên phổ biến vì cách làm đơn giản.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 15 minutes
Thời gian ướp 20 minutes
Tổng thời gian 1 hour
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 6 người

Nguyên liệu
  

  • 1 kg thịt bò phi lê
  • 2 củ hành tây
  • Tỏi ớt, sả, rau răm, húng quế, chanh
  • Bánh phồng tôm
  • Đậu phộng
  • Giấm ăn dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt.

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

  • Miếng thịt bò mua về cần rửa và khử mùi bằng cách, sau khi rửa qua nước đầu tiên, dùng khăn lau khô thịt, rồi lấy gừng giã nhuyễn mát xa trên miếng thịt thật đều (gừng mang nướng sơ trước khi giã nát). Sau đó rửa lại lần nữa với nước, thịt bò sẽ được khử mùi hiệu quả.
    Ướp thịt bò
  • Thịt bò muốn dễ thái, nên đem cho vào ngăn đông từ 1-2 tiếng để săn lại, sau đó mang ra thái thật mỏng cho vào tô. (Bạn có thể thái bình thường, dùng dao bén, mỏng để thái thịt)
  • Ướp thịt bò cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, thêm ít dầu ăn để thịt thêm bóng bẩy và mềm gon. Ướp thịt trong khoảng 20 phút để ngấm vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu trộn gỏi khác

  • Sả, ớt và tỏi rửa sạch cắt nhỏ và cho vào máy xay, xay nhuyễn.
  • Rau răm, húng quế rửa, để ráo rồi cắt nhỏ khoảng 1cm.
  • Dùng 1 quả hành tây thái mỏng theo chiều ngang hoặc dọc để trộn gỏi, hành cắt ra ngâm vào hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 125ml nước đá lạnh. Ngâm hành tây khoảng 15 phút thì vớt ra cho ráo nước.
  • Quả hành tây còn lại, bổ múi cau thành 4 phần, sau đó cắt nhỏ theo chiều ngang, phần hành này dùng để phi thơm.

Bước 3: Pha nước mắm trộn bò và nước chấm ăn kèm

  • Nước mắm trộn gỏi: 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều, rồi cho tỏi ớt xay vào tùy sở thích.
    Nước mắm trộn gỏi bò tái chanh
  • Nước mắm chấm làm tương tự, tuy nhiên có thể pha loãng hơn bằng cách cho 4 muỗng nước lọc thay vì 2 muỗng như công thức mắm trộn gỏi.

Bước 4: Xào thịt bò

  • Làm nóng chảo, cho một lượng dầu vào rồi tiến hành cho hành tây cắt nhỏ vào phi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
    Xào thịt bò với lửa lớn
  • Dùng phần dầu ban nảy, cho vào chảo mới khoảng 50ml, rồi cho hết phần sả vào phi thơm, kế đến cho tỏi vào, khi cả hai chuyển màu rám vàng thì tắt bếp, múc hỗn hợp ra chén.
  • Dùng lại chảo trên, cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút, khi thấy thịt tái đi thì tắt bếp.
  • Vắt chanh vào phần thịt bò vừa xào và trộn đều.

Bước 5: Chiên bánh phồng

  • Có thể dùng dầu để chiên hoặc sử dụng nồi chiên không dầu nếu muốn. Cho nhiều dầu vào chảo lớn, sau đó cho lần lượt các miếng bánh phồng vào chiên cho đến khi bánh nở to thì vớt ra ngoài cho ráo dầu.
  • Nếu dùng nồi chiên không dầu, đầu tiên làm nóng nồi trong 3 phút với nhiệt độ 180 độ C, trong lúc đó dùng 1 tô để cho bánh phồng tôm và một ít dầu ăn vào để trộn chung với bánh. Sau khi nồi nóng, xếp bánh phồng dàn đều trong nồi chiên, chọn nhiệt 200 độ C trong vòng 3 phút, mở ra và lấy bánh phồng ra ngoài.

Bước 6: Trộn gỏi bò tái chanh

  • Cho thịt bò ra một tô lớn, sau đó rưới lên 2 muỗng nước mắm trộn gỏi và trộn đều.
  • Cho hành tây thái mỏng ban nảy vào tô khác, rưới nước mắm trộn còn lại lên và trộn đều. Sau đó cho phần thịt bò vào trộn chung, cuối cùng là cho các loại rau húng, rau năm, hành phi, đậu phộng vào trộn đều.
  • Trình bày ra đĩa, đổ thêm một ít đậu phộng, rau quế lên trên, bánh phồng xung quanh để trang trí là hoàn tất món bò tái chanh chua ngọt.
    Trộn gỏi và trình bày ra đĩa

Video

Lưu ý

  • Bỏ toàn bộ phần gân mỏng có trên thịt bò để có món bò tái chanh mềm ngon hơn
  • Để không làm thịt bò đắng, nên đợi bò nguội hẳn rồi mới thêm chanh vào trộn.
  • Ngoài lá quế, rau răm, bạn có thể thay thế bằng húng lủi, hoặc ngò gai thì phần gỏi bò cũng vô cùng hấp dẫn. 
  • Lưu ý, không nên dùng bỏ vắt chanh để ăn, thay vào đó phải xào thật nhanh tay trên lửa lớn để thịt được tái chín. 
Keyword bò tái chanh, gỏi bò tái chanh

Bò tái chanh có công thức làm đơn giản, tốt ít thời gian, thích hợp là món nhâm nhi vào cuối tuần, món ăn giải ngấy hiệu quả. Vì thế, lưu lại ngay công thức bò tái chanh này của Thịt Ngon Quốc Tế để có một món ăn ngon hấp dẫn nhé. 

Viết một bình luận

Recipe Rating