Gỏi bò bóp thấu là một món ăn đặc sắc, nổi bật trong ẩm thực Việt Nam. Gỏi bò không chỉ là món ăn chính trong bữa cơm, mà còn là sự lựa chọn lý tưởng cho những buổi tiệc tùng. Hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế khám phá ngay cách làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon đơn giản tại nhà bên dưới.
Cách chọn thịt bò để làm gỏi bò bóp thấu
Khi chọn thịt bò, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm quan trọng sau, để đảm bảo chất lượng và hương vị của món ăn.
- Thịt bò tươi thường có màu đỏ, mỡ có màu vàng nhạt và gân bò có màu trắng. Hãy ưu tiên chọn miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn, vì điều này có thấy thịt bò chất lượng tốt.
- Để kiểm tra độ tươi của thịt, bạn có thể ấn nhẹ đầu ngón tay vào miếng thịt bò. Nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi, đó là dấu hiệu của thịt bò mới, tươi ngon.
- Nên chọn thịt ở phần thăn bò, đây được xem là phần có thịt mềm, ngọt và ngon nhất.
Lưu ý, thịt bò cái thường có chất lượng tốt hơn so với thịt bò đực, nếu có cơ hội bạn hãy chọn thịt bò tơ vì thịt sẽ mềm, ngọt và thơm.
Công thức trộn gỏi bò bóp thấu ngon
Gỏi bò bóp thấu
Dụng cụ
- 1 chảo chống dính
Nguyên liệu
- 300 g thịt bò
- 3 quả chuối chát
- 2 trái khế chua
- ½ trái thơm
- 2 trái cà rốt
- 1 củ hành tây
- 10 g ớt sừng
- 20 g rau thơm
- 1 bịch bánh phồng tôm
- 40 ml nước cốt chanh
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 10 g tỏi ớt băm nhuyễn
- 2 củ hành tím
- 10 g hành phi
- 10 g mè rang
- 10 g đậu phộng đã rang và tách vỏ
- 5 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng nước mắm
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 3 muỗng cà phê dầu ăn
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò khi mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc giấm hoặc chanh khoảng 10 phút để khử mùi, xong rửa sạch với nước lạnh. Dùng khăn giấy thấm ráo nước, sau đó lấy dao thái mỏng thành các miếng vừa ăn và cho ra tô lớn.
- Rửa sạch chuối chát, khế với nước muối pha loãng. Đối với chuối, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài sau đó bào thành những lát mỏng. Đối với khế cắt bỏ 5 cạnh của trái, rồi cắt thành những miếng khế mỏng. Sau khi thái xong, nên cho ngâm vào bát nước muối pha loãng, điều này giúp khế và chuối không bị đen, giữ được màu sắc ban đầu.
- Hành tây sau khi thái lát mỏng nên bỏ vào hỗn hợp nước cốt chanh đường để giảm độ hăng và cay nồng trong 5 phút. Sau đó cho hành tây vào tủ lạnh để giữ được độ giòn.
- Thơm gọt bỏ mắt, thái lát mỏng. Rau rửa sạch và cắt từng khúc nhỏ. Tỏi, ớt sừng, hành tím bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Đậu phộng đã mua rang rồi, nên chỉ cần đập dập.
- Pha nước trộn gỏi gồm có 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh và 3 muỗng cà phê đường. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan, rồi cho tỏi ớt băm và khuấy lên lần nữa.
Bước 2: Ướp gia vị thịt
- Ướp thịt bò gồm có các nguyên liệu 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu để thịt bò ngấm gia vị, thời gian ướp khoảng 15 phút.
- Bước 3: Xào thịt bò và chiên bánh phồng tôm
- Bắt chảo lên bếp với lửa lớn, khi chảo nóng cho 1 muỗng dầu ăn vào, sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm, rồi cho thịt bò đã ướp vào. Tiến hành đảo đều tay đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp, cho ra đĩa. Lưu ý nên đợi thịt bò nguội, không nên bóp thấu lúc thịt nóng vì rau, củ không được giòn.
- Tiếp theo bắt bếp lên chảo cho vào khoảng 0.5 lít dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi hãy thả bánh phồng tôm vào chiên, khi nào bánh vàng đều thì vớt ra.
Bước 4: Trộn gỏi bò
- Lấy một tô lớn lần lượt cho hành tây, khế, chuối chát, thơm, rau thơm, hành phi và 2 muỗng nước trộn gỏi vào bên trong. Dùng tay hoặc muỗng đảo đều hỗn hợp cho ngấm gia vị. Tiếp theo cho thịt bò xào khi nãy vào, đổ thêm 25ml nước cốt chanh và trộn một lần nữa. Bạn hãy nếm thử xem vừa miệng chưa, nếu chưa có thể nêm nếm thêm để hợp khẩu vị gia đình. Nếu rồi hãy cho rau thơm, hành phi và đậu phộng vào tô, để món gỏi bò bóp thấu được trọn vị.
- Món gỏi bò có thể ăn cùng cơm hoặc làm món nhậu. Với sự kết hợp của thịt bò mềm mại, ngọt tự nhiên, độ chua của khế, sự chát nhẹ từ chuối cùng các hương vị của rau thơm đã tạo ra một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Video
Lưu ý
- Nếu thích ăn thịt mềm hãy chọn thịt bò phi lê, nếu muốn ăn gỏi bò giòn hãy chọn phần bắp.
- Khi thái thịt, nên thái theo chiều ngang và đặt đường dọc thớ thịt vuông góc với dao. Điều này giúp việc thớ thịt được chuẩn và thịt bò sẽ không bị dai.
- Trước khi trộn gỏi bò, bạn có thể cho rau củ vào nước lạnh ngâm trong khoảng 10 - 15 phút, điều này giúp nguyên liệu giòn hơn.
- Khi bóp gỏi hãy trộn một cách nhẹ nhàng và đồng đều, tránh làm nát nguyên liệu.
- Khi làm nước trộn và bóp gỏi, hãy thường xuyên nếm thử để điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn. Vì mỗi loại thịt bò và rau củ sở hữu độ ngọt và chua khác nhau, nên cần điều chỉnh cho phù hợp.
Gỏi bò bóp thấu là món ăn mang hương vị hòa quyện của vị chua chua ngọt ngọt, lại có chút bùi của đậu phộng, chút chan chát của khế, vì thế là món ăn hết sức độc đáo mà chắc chắn bạn nên nấu ngay để chiêu đãi cả nhà mình nhé.