Bò hầm cà rốt là món ăn ngon dễ nấu. Tuy nhiên nhiều chị em nội trợ lại chưa nắm rõ gia vị nêm nếm làm sao cho món ăn này thơm ngon. Vậy còn chờ gì mà không xem ngay công thức bò hầm cà rốt chuẩn vị của Thịt Ngon Quốc Tế.
Cách chọn thịt bò để hầm cà rốt
Dẻ sườn, thịt thăn, phi lê hay sườn bò đều phù hợp cho món thịt bò hầm cà rốt thơm ngon. Cách chọn thịt bò bạn nên quan sát vào màu sắc và chạm vào thịt để kiểm tra độ tươi của thịt.
Thịt bò ngon, bò tơ mới giết mổ sẽ có màu sắc đỏ hồng, lớp mỡ có màu vàng ngà ngà thịt đàn hồi tốt, có độ bóng nhẹ. Khi nhấn mạnh vào thịt không bị lún sâu.
Thớ thịt nhỏ, hơi đều, thịt có mùi đặc trưng không phải mùi hôi tanh. Nếu thịt bị tái, chuyển sẫm xanh thì không nên mua, vì có thể thịt đã bị ươn. Ngoài ra, thịt bò có nhiều nốt trắng lạ trong thịt thì cũng không nên chọn, vì rất dễ mua phải thịt bò bị nhiễm bệnh, nhiễm sán.
Chọn sườn bò, thì hãy chọn phần sườn non, có vừa mỡ vừa thịt, phần xương dính chắc phần thịt.
Công thức nấu bò hầm cà rốt
Bò hầm cà rốt
Dụng cụ
- Nồi nấu ăn 2-3 lít
- chảo chống dính
Nguyên liệu
- 800 g thịt bò
- 5 củ cà rốt
- 3 củ hành tây
- Hành tím, tỏi
- Tương cà, tương ớt
- Nguyệt quế lá
- 20 g cây bạc hà
- Bột năng
- 100 ml rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn mua về rửa với nước sạch rồi mang đi khử mùi. Có thể chà muối hột, hoặc xác gừng với thịt bò trong 5 phút. Cách khác là sử dụng rượu trắng ngâm cùng với thịt bò trong 15 phút lấy ra và rửa lại với nước sạch, thịt bò sẽ hết mùi hôi. Nếu không bạn có thể sử dụng chanh hoặc giấm pha loãng để ngâm thịt bò cũng có kết quả khử mùi tốt.
- Thịt bò khi sơ chế sạch sẽ, hãy để ráo nước. Dùng dao bén, cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, khoảng 1 đốt tay rưỡi.
- Các loại rau củ khác: cà rốt cắt miếng vừa ăn, hành tây rửa sạch rồi cắt mỏng khoảng 1cm. Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt và xào
- Ướp thịt bò với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, hành tím và tỏi băm nhuyễn. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đợi dầu nóng, cho phần hành tây cắt mỏng ban nảy vào đảo nhanh trong 1 phút, sau đó cho phần thịt bò đã ướp vào xào chung. Thịt bò săn lại, bạn cho tiếp khoảng 2 thìa canh bột năng vào rồi đảo đều cho thịt áo được lớp bột năng.
Bước 3: Hầm thịt bò
- Bắc một nồi khác lên bếp, cho phần thịt bò ở trên vào nồi, tiến hành cho 100ml nước lọc và 100ml rượu trắng vào nồi. Ngoài ra, cho vào thêm 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Cho tiếp khoảng 4 lá nguyệt ghế, 2 tép tỏi đập dập, 20g cây bạc hà vào rồi mở lửa nhỏ, hầm liu riu trong khoảng 1 tiếng.
- Sau đó, bạn cho luôn phần cà rốt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, 50ml nước lọc và hầm thêm khoảng 30p nữa. Khi bò và các nguyên liệu chính mềm nêm lại một lần nữa bằng chút muối và chút hạt nêm. Tắt bếp trình bày ra tô và thêm chút tiêu xay lên trên bề mặt.
Video
Lưu ý
Hy vọng bữa ăn hôm nay, bạn sẽ cải thiện món bò mới cho gia đình mình bằng cách trổ tài thể hiện món bò hầm cà rốt theo công thức mà Thịt Ngon Quốc Tế đã giới thiệu nhé.