THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức làm thịt heo quay da giòn lâu đơn giản tại nhà

Thịt heo quay da giòn là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ nền ẩm thực Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của món ăn này là bên ngoài với lớp da giòn tan, bên trong với lớp thịt mềm mại, mọng nước.  Điểm nhấn của món ăn này là phần da giòn, yêu cầu người chế biến phải có kỹ thuật khéo léo để khi nướng phần da nở phồng và giòn đều. Sau đây hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế tham khảo bí quyết làm món thịt heo quay da giòn này nhé.

Cách chọn thịt để chế biến thịt heo quay da giòn hoàn hảo nhất

Để có được món thịt heo quay da giòn thành công thì việc lựa chọn thịt heo phù hợp là một trong những điều kiện tiên quyết. 

Cách chọn thịt chuẩn để làm món thịt heo quay da giòn
Cách chọn thịt chuẩn để làm món thịt heo quay da giòn

 

Về phần thịt heo: Chúng ta có thể chọn phần thịt ba rọi hoặc thịt vai, vì đây là phần thích hợp nhất để làm thịt heo quay. Thịt ba rọi có tỷ lệ nạc và mỡ đồng đều nhau, nên khi chế biến thịt sẽ không bị khô và vẫn giữ được độ mềm mịn. Còn phần thịt vai thì sẽ có đội dai và độ béo vừa phải. 

Về lớp da: Chúng ta cần chọn những miếng thịt có lớp da vừa phải, không quá dày và đồng đều nhau. Để khi chế biến lớp da sẽ nở ra, da mỏng sẽ giúp cho món heo quay ra nên giòn rụm và ngon hơn. 

Công thức làm món thịt heo quay da giòn 

Lưu ý để thịt heo quay có lớp da giòn nổ đều

Thịt heo quay

Thịt heo quay da giòn là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ nền ẩm thực Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của món ăn này là bên ngoài với lớp da giòn tan, bên trong với lớp thịt mềm mại, mọng nước.  Điểm nhấn của món ăn này là phần da giòn, yêu cầu người chế biến phải có kỹ thuật khéo léo để khi nướng phần da nở phồng và giòn đều.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 45 minutes
Thời gian ướp 1 hour
Tổng thời gian 2 hours 15 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 6 người

Dụng cụ

  • 1 Nồi chiên không dầu

Nguyên liệu
  

  • Thịt ba rọi: 1 kg
  • Hành tím: 1 củ nhỏ băm nhuyễn
  • Tỏi: 3-4 tép băm nhuyễn
  • Gia vi: muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu ăn, ngũ vị hương, bột tỏi

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt heo sau khi mua về rửa bằng nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn gây hại, sau đó rửa lại thật sạch với nước, chần qua với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Đối với phần da thịt: dùng khăn giấy để lau thật khô. Sau đó dùng tăm nhọn để rạch và xăm nhẹ nhàng, liên lục khắp phần da.
  • Dùng dao khứa phần thịt 1 - 2cm để thịt ngấm gia vị tốt hơn.

Bước 2: Pha chế nước ướp thịt

  • Cho vào chén các nguyên liệu đã chuẩn bị: Hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó trộn đều lên.
  • Sau đó bạn dùng bao tay trộn nước ướp thịt đã pha vào phần thịt, lưu ý là không thoa nước sốt lên phần da. Thời gian ướp khoảng 1 tiếng để thịt có thể ngấm hết gia vị.
    Thẩm ướp gia vị lên phần thịt không ướp lên phần da
  • Pha thêm hỗn hợp muối, chanh gồm: 1 muỗng cà phê muối và ½ nước cốt của trái chanh (có thể thay thế bằng 1 muỗng canh giấm), khuấy đều cho muối tan ra. Sau đó dùng cọ phết đều hỗn hợp lên phần da heo, sấy khô, rồi tiếp tục phết lên lần hai để hỗn hợp thấm vào da.
    Phết hỗn hợp muối chanh lên phần da
  • Dùng giấy bạc bọc xung quanh phần thịt, chừa lại phần da ở phía bên trên.

Bước 3: Làm chín thịt bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi trước ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 5 phút. Sau đó cho thịt vào nồi chiên không dầu và quay khoảng 25 phút.
  • Sau đó lấy ra, tiếp tục quét hỗn hợp muối chanh lên bề mặt da để tăng thêm độ giòn. Tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu và quay tiếp 15 - 20 phút nữa cho đến khi da phồng giòn đều.
    Chế biến thịt heo quay với nồi chiên không dầu

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi quay thịt với nồi chiên không dầu, lấy ra để nguội sau đó, dùng dao sắc cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Thịt heo quay da giòn thường được ăn cùng với bánh hỏi đi kèm là nước chấm chua ngọt hoặc xì dầu tỏi ớt.
    Thưởng thức bánh hỏi thịt heo quay ngon bá cháy

Video

Lưu ý

  • Để có món thịt heo da với lớp da giòn, nổ đều, màu sắc đẹp, độ giòn của da có thể giữ đến hôm sau thì bạn cần lựa chọn thịt phù hợp, tươi ngon, có độ đàn hồi, không có màu thâm sạm hoặc mùi khó chịu. Tốt nhất là chọn thịt ba rọi với độ nạc và mỡ tương đồng, lớp da mỏng đều. 
  • Khi ướp thịt, bạn có thể sử dụng bột tỏi thay vì tỏi tươi để giữ cho thịt được khô ráo. 
  • Phần da phải thật khô và tránh để gia vị dính lên phần da, vì sẽ làm da không giòn hoặc bị cháy trong quá trình nướng. Thoa hỗn hợp muối chanh đều lên da để lớp da nổ đều và giòn tan hơn.
  • Nếu nồi chiên của bạn có dung tích nhỏ, thì cần chia thành nhiều lần nướng. Tránh đặt quá nhiều thịt trong cùng một lần quay. Hãy để thịt có khoảng cách để không khí lưu thông đều quanh miếng thịt, giúp thịt chín và da giòn đều.
    Lưu ý để thịt heo quay có lớp da giòn nổ đều
    Lưu ý để thịt heo quay có lớp da giòn nổ đều
Keyword thịt heo quay, thịt heo quay da giòn

Thịt heo quay da giòn, tuy mất nhiều thời gian lẫn công đoạn để thực hiện, nhưng thành quả món ăn hoàn thành lại cực kỳ ngon. Vì thế học ngay công thức món này để thử làm tại nhà nhé.

Viết một bình luận

Recipe Rating