THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức nấu bò hầm khoai tây ngon bất bại

Bò hầm khoai tây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, thịt bò mềm mại, món ăn không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết này, hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế khám phá công thức nấu bò hầm khoai tây ngon bất bại bên dưới.

Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu bò hầm khoai tây

Nguyên liệu chính để tạo nên độ tươi, ngon cho món bò hầm khoai tây chính là thịt bò. Do đó khi mua thịt bạn nên chọn phần thịt ở bắp, nạm hoặc gân, đây được xem là sự lựa chọn lý tưởng vì có độ mềm và mỡ vừa phải. 

Chú ý đến màu sắc của thịt, chọn mua thịt bò màu sắc hồng hào, gân màu trắng và ít mỡ có mùi thơm nhẹ, không hôi hay khó chịu. Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào miếng thịt sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Hạn chế chọn thịt có màu xỉn hay nâu, thịt bị nhão hoặc không có độ đàn hồi.

Đối với khoai tây, nên chọn mua củ có màu vàng, nhẵn và không có lỗ tròn đen. Thường khoai tây có màu vàng sẽ ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Không mua khoai có dấu hiệu hư hỏng hoặc mọc mầm. 

Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, có vỏ trơn láng, màu cam sáng, cuống xanh và cứng. Những củ này sẽ tươi ngon và ngọt hơn rất nhiều.

Chọn nguyên liệu cho món bò hầm khoai tây
Chọn nguyên liệu cho món bò hầm khoai tây

Công thức nấu bò hầm khoai tây siêu ngon

Công thức nấu bò hầm khoai tây ngon

Bò hầm khoai tây

Bò hầm khoai tây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, thịt bò mềm mại, món ăn không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao.
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 50 minutes
Thời gian ướp 30 minutes
Tổng thời gian 1 hour 50 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 4 người

Dụng cụ

  • Nồi 3-4 lít

Nguyên liệu
  

  • 400 g thịt bò
  • 2 củ cà rốt cắt khúc
  • 300 g khoai tây cắt khúc
  • 1 củ hành tây thái lát
  • 1 trái cà chua
  • 5 g gừng thái lát hoặc băm nhuyễn
  • Hành lá và ngò rí trang trí
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 củ hành tím
  • 2 - 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1.5 lít nước
  • 1 muỗng dầu hào
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về nên rửa sạch với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Dùng dao sắc cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn, khoảng 3 - 4cm. Lưu ý nên cắt theo thớ, để khi nấu thịt bò sẽ mềm và dễ ăn.
  • Dùng dao gọt vỏ khoai tây không để lại phần vỏ mỏng, rửa sạch với nước loại bỏ bụi bẩn. Cắt khoai tây thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật, sau đó ngâm trong nước lạnh để tránh khoai bị thâm đen.
  • Cà rốt dùng dao gọt vỏ và rửa sạch với nước, cắt cà rốt thành khúc khoảng 2 - 3cm hoặc cắt thành hình tròn, bông hoa tùy theo sở thích.
  • Rửa sạch cà chua, ớt, tỏi, gừng và hành tím, sau đó cắt hạt lựu, đập dập và băm nhuyễn để tăng thêm hương vị. Hành tây sẽ rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Thịt bò sau khi rửa sạch để ráo nước hãy cho vào tô để ướp. Cho ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê gừng băm, ½ muỗng cà phê muối, 2 tép tỏi băm, ½ muỗng cà phê gừng băm, 1 củ hành tím băm và 1 muỗng dầu ăn.
  • Dùng tay hoặc muỗng để trộn đều các gia vị với thịt bò, ướp khoảng 30 phút hoặc 60 phút để thịt bò thấm đều, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng theo khẩu vị của gia đình, nếu thích cay hãy bỏ thêm ớt băm hoặc ớt bột.
    Công thức nấu bò hầm khoai tây

Bước 3: Hầm thịt bò

  • Bắt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đợi khi dầu nóng lần lượt bỏ hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Lưu ý mở lửa nhỏ tránh tình trạng cháy khét ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi hành thơm đổ toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi, đảo đều tay để thịt săn lại. Tiếp theo bỏ cà chua và đảo đến khi cà chín. Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, để lửa nhỏ và hầm trong thời gian 35 phút. Tiếp theo cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đóng nắp và hầm thêm 15 phút.
  • Khi toàn bộ nguyên liệu từ thịt bò, cà rốt, khoai tây đều đã chín nhừ. Hãy bỏ hành tây và ớt vào, nêm nếm lại món ăn để hợp khẩu vị của gia đình và tắt bếp.
  • Món bò hầm khoai tây hoàn thành bạn có thể cho ra tô, rắc thêm một ít tiêu, trang trí hành lá và ngò rí lên bề mặt. Điều này sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị. Đặc biệt bò hầm khoai tây có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì, cực kỳ ngon.

Video

Lưu ý

Bò hầm khoai tây không chỉ là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc. Do đó hãy ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng để món bò hầm khoai tây của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
  • Khi sơ chế thịt bò, ngoài dùng nước muối loãng bạn có thể dùng giấm hoặc chanh để rửa thịt bò. Axit trong giấm và chanh sẽ khử mùi hôi của bò hiệu quả, đồng thời làm sạch thịt, loại bỏ bụi bẩn.
  • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, không quá lớn để dễ thấm gia vị và nhanh mềm, rút ngắn được thời gian hầm thịt.
  • Thời gian ướp càng lâu, thịt sẽ càng thấm gia vị và ăn ngon hơn. Lưu ý không nên ướp quá lâu (trên 24 giờ) có thể làm thịt bị chua.
  • Để tạo độ sệt cho nước dùng, hãy sử dụng từ 2 - 3 muỗng cà phê bột năng pha với nước lọc, khuấy đều và cho vào nồi.
Keyword bò hầm khoai tây

Bò hầm khoai tây món ăn thích hợp nấu vào cuối tuần này để chiêu đãi cả nhà. Cùng lưu lại công thức trên để thực hiện lại món ăn này như hướng dẫn mà Thịt Ngon Quốc Tế đã trình bày ở trên nhé.

Viết một bình luận

Recipe Rating