Gạo xát dối hữu cơ là gì? Gạo trắng và gạo xát dối, loại nào tốt hơn? | Thitngonquocte.vn

1 / Gạo xay hữu cơ là gì?

Gạo xay hay còn được gọi với các tên khác là gạo đánh bóng, gạo xay, gạo cám. Đây là loại gạo sau khi được tách vỏ sẽ được đưa qua máy để vò nhẹ lớp cám bên trên, chúng tương tự như gạo lứt, gạo được xay xát có tỷ lệ cám từ 50-70%. Đó là lý do tại sao so với gạo trắng, gạo xát thường có màu nâu nhạt, hoặc vàng, đỏ (tùy theo giống), thường sẽ có màu nhạt hơn gạo lứt.

Cơm rang khác với cơm rang thông thường ở chỗ được trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản theo tiêu chuẩn hữu cơ. Hứa hẹn toàn bộ quy trình không có sự can thiệp của hóa chất, thuốc trừ sâu, biến đổi gen, chất kích thích tăng trưởng

Cam kết này dựa trên các chứng nhận hữu cơ được trình bày rõ ràng do các tổ chức hữu cơ hàng đầu như USDA, EU cấp … Do đó, gạo xay xát nhưng gạo xay vẫn giữ được độ an toàn, thậm chí còn vượt xa các chất dinh dưỡng của gạo xay thông thường chỉ 30 – 40. % do cà chua mạnh). Đây là lý do tại sao dù giá cao nhưng nhiều chị em vẫn chọn gạo xay.

>>> Tham khảo: Sản phẩm gạo tự nhiên có được một mức độ Hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) & EU đảm bảo độ sạch và an toàn cho người sử dụng

2 / Gạo xay và gạo trắng tự nhiên, loại nào tốt hơn?

Nhiều chị em cho rằng gạo xay hữu cơ vẫn giữ được lớp cám bên ngoài tới 70% nên chắc và bổ dưỡng hơn gạo trắng hữu cơ?

READ  1001+ STT và caption THẢ THÍNH NOEL siêu hay 'thả là dính' | Thitngonquocte.vn

Trên thực tế, gạo tự nhiên, thậm chí là gạo trắng sẽ không cản trở quá trình làm sạch như gạo thông thường. Vì vậy, lớp gạo trên cùng vẫn được bảo vệ, nhưng không được trong như gạo xát vì đặc tính của mỗi loại gạo là khác nhau. Vì vậy, rất khó để khẳng định loại nào tốt hơn loại nào, vì với mỗi mục đích sử dụng khác nhau, mọi người sẽ chọn loại gạo trắng hoặc gạo xát.

Với hàm lượng vượt trội, gạo xay hữu cơ mang lại cho người sử dụng những lợi ích sau:

  • Giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho người già, trẻ em, nấu với yến mạch cho người ốm dậy, người sau phẫu thuật, phụ nữ sau khi sinh nở …
  • Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu
  • Giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón, hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột…
  • Giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, ung thư và nhiều bệnh khác
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cân bằng lượng đường trong máu

3 / Hướng dẫn chọn và chế biến gạo xay đúng cách mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy đã mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn và chế biến gạo xay đúng cách để đảm bảo an toàn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, nhằm phát huy tối đa công dụng của sản phẩm.

READ  (HCM) 7 app chỉnh ảnh vui nhộn "đẹp" thần thánh dìm hàng lũ bạn | Bài viết | Thitngonquocte.vn

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại gạo được xay xát như Nàng Keo, Nàng Hương, Hoa Sữa,… nên hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng loại gạo được xay xát kỹ thay vì loại gạo tự nhiên “tự chế biến”.

Hiện giá gạo xay từ 55-60 nghìn đồng / kg. Bạn nên đến các cửa hàng phân phối thực phẩm hữu cơ để tìm mua gạo xay đúng giá, có hồ sơ, phương pháp canh tác rõ ràng để yên tâm.

Sau khi chọn được loại gạo xay phù hợp, bạn cũng cần biết cách chế biến đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng và có công thức nấu cơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Đặc biệt, khi chế biến gạo tự nhiên, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Không nên vo gạo kỹ trước khi nấu (bạn chỉ vo gạo 1-2 lần với nước, vì gạo tự nhiên không sử dụng hóa chất nên bạn có thể thoải mái)
  • Bổ sung đủ nước (tránh mất nước trong quá trình nấu sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1 trong gạo)
  • Sau khi đun sôi nước, bạn cho nước vào nấu rồi vo gạo (đối với bếp củi) hoặc sau khi vo gạo, bạn cho nước sôi vào nấu (đối với bếp điện), điều này giúp cơm chín nhanh hơn, chín và giữ được chất dinh dưỡng.
  • Nếu gạo lứt xay, bạn nên ngâm với nước lã từ 25-30 phút để gạo nở mềm trước khi nấu.
READ  Sau 3 tháng đăng quang, Tân Hoa hậu Hoàn vũ gây thất vọng, nhìn xuống bắp tay mới sốc-Ngôi sao | Thitngonquocte.vn

Vì vậy, người ta thường gọi gạo xay xát tự nhiên là gạo cám cho dễ hiểu. Gạo trắng tự nhiên hay gạo xay, gạo lứt tự nhiên đều tốt vì chúng an toàn cho sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể. Rất khó để đánh giá loại gạo nào ngon hơn, vì gạo ngon nhất là gạo phù hợp nhất.

Vì vậy, tùy theo đặc điểm sức khỏe cũng như khẩu vị, sở thích, mục tiêu của mỗi người mà cách chọn gạo cũng sẽ khác nhau. Hi vọng với những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc của nhiều chị em về một loại gạo mới có tên là gạo xay.

>>> Xem thêm tại: Các mặt hàng gạo sạch và tự nhiên tốt cho sức khỏe tại Việt Nam và được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) & EU

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud