THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Học cách làm món bò kho tiêu chuẩn vị mẹ nấu

Bò đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nổi trội nhất là khoảng protein mà chúng đáp ứng được. Bò cũng là lựa chọn hàng đầu được các bà mẹ tin dùng cho những bữa ăn hằng ngày. Và bò kho tiêu là gợi ý mà Thịt Ngon Quốc Tế gợi ý ngày hôm nay, cùng xem món này có dễ chế biến hay không nhé.

Thông tin về món ăn bò kho tiêu

Thông tin chi tiết về món ăn được giới thiệu qua nội dung dưới đây:

Thành phẩm món bò kho tiêu

Bò kho tiêu

Bò đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nổi trội nhất là khoảng protein mà chúng đáp ứng được. Bò cũng là lựa chọn hàng đầu được các bà mẹ tin dùng cho những bữa ăn hằng ngày. Và bò kho tiêu là gợi ý mà chúng tôi gợi ý ngày hôm nay
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 40 minutes
Thời gian ướp 20 minutes
Tổng thời gian 1 hour 20 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 4 người

Dụng cụ

  • Dao loại lớn (cắt thịt)
  • Hộp đựng (ướp thịt), tốt hơn khi có màng bọc thực phẩm.

Nguyên liệu
  

  • 1 kg thịt bò tươi
  • 4 tép tỏi
  • 2 quả ớt chín
  • Tiêu đen
  • 1 củ hành khô
  • Các loại gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm,....

Cách nấu
 

Công đoạn sơ chế

  • Thịt bò nên chọn loại tươi nhất qua việc kiểm tra màu sắc và không có mùi hôi. Thịt bạn nên rửa qua nước rồi để ráo, cắt thịt theo sở thích của tuỳ gia đình, thông thường nên cắt miếng vừa ăn. Hạn chế cắt quá vụn bởi vừa khó ăn vừa mất đi độ thẩm mỹ.
  • Khử tanh là bước cần thiết trước khi chế biến, hãy dùng một củ gừng nướng (đã giã nhuyễn) và xát lên từng miếng thịt. Để món bò kho tiêu trở nên chuẩn vị nhất, phần thịt phi lê hoặc thăn là loại thịt bạn nên chọn.
  • Gia vị còn lại gồm tiêu đen bạn xay hạt nhỏ, chừa lại 1 ít (để nguyên) dùng cho trang trí. Tỏi, hành bóc vỏ đập dập sau đó băm nhỏ nhất có thể.
    Công đoạn sơ chế món bò kho tiêu

Công đoạn ướp thịt

  • Công thức ướp thịt bò bao gồm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và 1 nửa số tỏi, hành, tiêu đã chuẩn bị. Nên nhớ là ướp khi thịt đã cắt theo ý muốn, sau đó trộn đều. Tất cả khi đã hoàn tất chúng ta cho vào hộp kín, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút.
    Công đoạn ướp thịt

Kho thịt

  • Đây là công đoạn chế biến quan trọng nhất, bước quyết định thành phẩm món bò kho tiêu có ngon, đậm vị hay không. Đầu tiên cho nồi lên bếp và để lửa nhẹ.
  • Khi nồi đã nóng lên, tạo màu cho món ăn bằng nửa thìa đường. Thắng đến khi nào đường chuyển sang màu “cánh gián” rồi cho nửa bát nước vào. Lúc này tăng nhiệt của bếp, để lửa lớn trong khoảng 02 phút và tắt.
  • Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng lên, bạn cho số hành, tỏi vào phi thơm sau đó bỏ hết phần thịt bò vào. Phần bò phải được tao cho có độ “săn thịt” nhất định. Đừng để lửa quá già (nhiệt độ cao), nếu không bò sẽ chín sâu và trở nên rất dai.
  • Hãy xào bò vừa đủ để có độ chín sơ, tiếp tục cho hết phần thịt vừa xào vào nồi thắng đường trước đó. Thêm nước ngập hết mặt thịt, vặn lửa nhỏ và đợi đến khi thịt chín mềm (nhừ thịt).
    Công đoạn kho thịt bò kho tiêu

Thành phẩm

  • Nin thịt khoảng từ 35 - 40 phút với lửa nhỏ là bạn có thể tắt bếp hẳn. Kiểm tra thịt bằng cách dùng đũa đâm vào, nếu có độ ấn thì lúc này món ăn đã chín. Bạn có thể thử thêm gia vị nếu món ăn chưa đạt yêu cầu, tùy theo khẩu vị mỗi người mà gia giảm thêm.
  • Công đoạn bày ra đĩa khá đơn giản khi cho phần thịt trước tiếp đến là lượng nước sốt vừa phải. Để đẹp mắt hơn nên có một ít hành lá cắt nhỏ kèm với vài hạt tiêu.
    Thành phẩm món bò kho tiêu

Video

Lưu ý

Thật ra để chế biến món bò kho tiêu khá đơn giản khi lượng nguyên liệu cần chuẩn bị bạn có thể dễ dàng tìm được. Hướng dẫn bên trên không nhất thiết bạn phải theo quy chuẩn, có thể hoán đổi một số nguyên liệu khác miễn bạn thấy thích. Dĩ nhiên là phải dựa vào khẩu vị của mỗi người, đặc biệt là các thành viên khó tính trong việc ăn uống.
Đối với nhà có trẻ con, tốt nhất nên cho ít phần tiêu để tránh món ăn bị cay nồng. Phần ăn dư sau khi dùng bạn nên đậy kín, trước khi dùng lại cần phải hâm nóng trong vòng 2-3 phút (lửa nhỏ) để việc thưởng thức trở nên ngon miệng hơn.
Trường hợp phần sốt quá keo (làm cho món ăn hơi mặn), lúc này một ít nước lọc là lựa chọn cần thiết để làm giảm độ mặn. Một điều nữa là đừng bảo quản món ăn quá 2 ngày, hãy dùng hết trong vòng 01 ngày để đảm bảo độ ngon nhất của món ăn.
Keyword Bò kho tiêu

Thành quả từ món bò kho tiêu sẽ giúp gia đình của bạn gắn kết hết qua bữa cơm gia đình. Cơ bản món này rất bắt cơm lại còn rất dinh dưỡng cho mọi độ tuổi. Vừa rồi cũng là chia sẻ chi tiết về cách thực hiện món bò kho tiêu chuẩn vị, hy vọng các mẹ sẽ thực hiện thành công trọn vẹn.

Viết một bình luận

Recipe Rating