THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thịt Luôn Tươi Ngon

Cách bảo quản thịt luôn tươi ngon mà không phải ai cũng biết. Thực phẩm hằng ngày trong đó có các loại thịt, từ thịt heo, thịt bò đến thịt gia cầm đều cần được bảo quản đúng cách để không hư hỏng, lúc chế biến sẽ luôn giữ được độ tươi ngon. Vậy dưới đây chính là bài viết Thịt Ngon Quốc Tế hướng dẫn cách bảo quản thịt luôn tươi ngon trong tủ lạnh. 

Cách bảo quản thịt luôn tươi ngon 

Thịt là thực phẩm cần được bảo quản kỹ lưỡng để tránh bị hư hỏng, cũng như nhiễm khuẩn. Cùng xem 3 bước bảo quản thịt trong tủ lạnh được các chuyên gia khuyên áp dụng. 

1. Rửa sạch và bọc kín thịt 

Trước khi cất thịt vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch thịt để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt. Tùy từng loại thịt mà sẽ áp dụng rửa khác nhau, thịt bò, thịt heo bạn có thể ngâm rửa với nước muối hoặc baking soda. Đối với thịt gia cầm như gà, vịt, bạn có thể dùng gừng, rượu nấu ăn để khử đi mùi đặc trưng của chúng. 

Rửa sạch và bọc kín thịt 
Rửa sạch và bọc kín thịt

Sau khi rửa, lau khô thịt bằng giấy thấm hoặc khăn sạch để giảm bớt độ ẩm, giúp thịt bảo quản tốt hơn.

Kế nữa, dùng màng bọc thực phẩm, túi zip hoặc các hộp chuyên dụng để đựng. Cách tốt nhất là dùng các túi zip để hút chân không, điều này ngăn không cho không khí vào, đồng thời làm vi khuẩn trong tủ lạnh không tiếp xúc với thịt. 

2. Ghi chú thời gian từng loại thịt trước khi bảo quản

Bước kế đây nhiều người thường hay bỏ qua, tuy nhiên, đối với các gia đình bảo quản thịt trong thời gian kéo dài đến vài tháng, cần có ghi chú về thời gian, tên loại thịt trên hộp, trên túi zip trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Việc ghi chú thời gian bảo quản từng loại thịt là điều cần thiết để đảm bảo rằng thịt không bị “bỏ quên”. Giúp dễ dàng kiểm soát được thời gian bảo quản và sử dụng thịt trước khi nó bị hư hỏng. Thịt tươi có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1-2 ngày, đối với thịt cho vào ngăn đông thì thời gian bảo quản tối đa là khoảng 3-6 tháng tùy loại thịt.

3. Điều chỉnh nhiệt và xếp thịt vào tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng bảo quản thực phẩm dù là thịt hay rau củ quả. Nên điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát từ 0-4°C và ngăn đông từ -18°C trở xuống để bảo quản thịt một cách tốt nhất. 

Điều chỉnh nhiệt và xếp thịt vào tủ lạnh
Điều chỉnh nhiệt và xếp thịt vào tủ lạnh

Cách bảo quản thịt thông minh là nên để các loại thịt tươi sống ở ngăn riêng biệt (tùy loại tủ lạnh), tránh để gần rau củ hoặc thực phẩm ăn liền để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Xếp thịt thành từng lớp mỏng, không nên dồn thịt quá chặt, để không khí lạnh có thể lưu thông dễ dàng.

Xếp thịt có thời hạn sử dung ngắn ngày lên trên ở ngoài, các loại thịt dài ngày hơn hãy để phía dưới ở trong. Điều này giúp trong quá trình sử dụng thịt hằng ngày không mất thời gian tìm kiếm xem loại thịt nào cần sử dụng trước. 

Chi tiết thời gian bản quản từng loại thịt 

Ngoài ra, đối với từng loại thịt, thì đều có cách bảo quản nhiệt độ riêng, cùng thời gian riêng. Vì thế cũng xem chi tiết cách bảo quản thịt của từng loại, sao cho chúng luôn tươi ngon. 

Cách bảo quản thịt heo 

Thịt heo là thực phẩm xuất hiện thường xuyên nhất trong các món ăn của người Việt. Do đó cần xem cách bảo quản của loại thịt này để áp dụng.

Cách bảo quản thịt heo  tốt nhất
Cách bảo quản thịt heo  tốt nhất

Thịt heo sống 

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -17 tới -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 4 – 12 tháng. 
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa 5 ngày (ướp nhẹ thịt bằng chút muối để đảm bảo độ tươi).

Thịt heo chín 

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -15 đến -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 2 – 6 tháng
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 4 đến 5 độ C, thời gian bảo quản tối đa 3 – 4 ngày (thịt phải để nguội, đậy kín trước khi cho vào tủ mát).

Cách bảo quản thịt gia cầm 

Bên cạnh thịt lợn, thì thịt gia cầm là gà, vịt, ngang cũng khá phổ biến với nhiều gia đình. Cách bảo quản loại thịt này không hề khó, tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách, khiến thịt sau khi bảo quản mất đi độ tươi ngon. 

Cách bảo quản thịt gia cầm tươi ngon
Cách bảo quản thịtgia cầm tươi ngon

Thịt gia cầm sống 

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -17 tới -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 1 năm. (thịt gia cầm rất dễ hỏng ở nhiệt độ thường, do đó ngay khi rửa thịt để ráo thì nên đóng gói và bỏ vào tủ đông).
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa 2 ngày (ướp nhẹ thịt bằng chút muối để đảm bảo độ tươi lâu hơn).

Thịt gia cầm đã nấu chín

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -17 tới -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 3 tháng. (nên bỏ vào bọc và hút chân không).
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa 5 ngày (đậy kín thịt, để xa các loại thực phẩm sống).

Cách bảo quản thị bò 

Loại thịt phổ biến tiếp theo chính là thịt bò, mặc dù nhiều người không có thói quen bảo quản thịt bò, tuy nhiên, cũng cần biết cách để áp dụng cho những trường hợp cần thiết.

Cách bảo quản thịt bò tươi ngon chuẩn vị
Cách bảo quản thịt bò tươi ngon chuẩn vị

Thịt bò sống

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -17 tới -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 4 – 12 tháng. 
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa 3 ngày (ướp nhẹ thịt bằng chút muối, hoặc muối và đường nâu để đảm bảo độ tươi).

Thịt bò đã nấu chín

  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn đông là -15 tới -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 2 – 6 tháng. (nên hút chân không)
  • Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát là 4 đến 6 độ C, thời gian bảo quản tối đa 4 ngày (đậy kín thịt).

Riêng đối với cách bảo quản thịt xay nhuyễn, cần hút chân không các phần thịt này và bảo quản ở ngăn đông để sử dụng tối đa 4 tháng (có thể tận dụng màn bọc thực phẩm để quấn thịt xay theo từng phần nhỏ). Với ngăn mát, thì ướp chút muối và đường nâu, sau đó sử dụng trong vòng 2 ngày. 

Bài hướng dẫn cách bảo quản thịt luôn tươi ngon đã tạm dừng tại đây. Hy vọng bạn đã có những mẹo hay rút ra khi xem hết bài viết này, áp dụng mỗi khi cần bảo quản thịt trong cuộc sống hằng ngày. 

Viết một bình luận