THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Hướng dẫn làm xúc xích tại nhà an toàn và cực ngon

Xúc xích làm tại nhà giúp bạn kiểm soát được chất lượng và nguồn nguyên vật liệu. Đây là món ăn vặt khá phổ biến, nhất là đối với trẻ em, vì hương vị thơm ngon. Vậy cùng Thịt Ngon Quốc Tế xem hết bài viết này để biết cách làm xúc xích tại nhà an toàn và cực thơm ngon nhé.

Cách chọn thịt heo để làm xúc xích ngon

Thịt heo làm xúc xích là phần nạc vai hoặc thịt ba chỉ xay nhuyễn. Phần thịt này sẽ có cả nạc lẫn mỡ, giúp món xúc xích không bị khô, ngược lại còn thơm béo.
Để chọn thịt ba chỉ ngon, hãy chọn những miếng thịt có nạc mỡ tương ứng, phần thịt hồng hào, có độ đàn hồi tốt. Không lấy các phần thịt mỡ và nạc lỏng lẻo. Nếu thịt nạc vai thì cũng chọn loại thịt tương tự. Các phần thịt ỏng ả, đàn hồi, màu sắc không bị sẫm hãy lựa chọn để làm xúc xích.

Công thức làm xúc xích ngon

Món xúc xích

Xúc Xích

Xúc xích làm tại nhà giúp bạn kiểm soát được chất lượng và nguồn nguyên vật liệu. Đây là món ăn vặt khá phổ biến, nhất là đối với trẻ em, vì hương vị thơm ngon.
Thời gian chuẩn bị 40 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Thời gian ướp 20 minutes
Tổng thời gian 1 hour 30 minutes
Món ăn Xúc xích
Ẩm thực Ai Cập, Syria, Trung Quốc
Khẩu phần 6 người

Dụng cụ

  • Máy xay thịt, nồi hấp, chảo chống dính, phễu.

Nguyên liệu
  

  • 1 kg Thịt heo (nạc vai hoặc ba chỉ, có một chút mỡ để xúc xích không bị khô)
  • 100 gram Mỡ heo (cắt nhỏ)
  • 500 gram Ruột non (hoặc bao collagen nếu không có ruột non)
  • 2 Củ hành tím
  • 2 Củ tỏi
  • 2 Thìa cà phê tiêu đen xay
  • 2 Thìa cà phê hạt nêm
  • 3 Thìa cà phê đường
  • 2 Thìa cà phê muối
  • 1 Thìa cà phê nước mắm
  • 2 Thìa cà phê bột năng (hoặc bột mì)
  • 200 ml Rượu trắng (giúp khử mùi hôi của ruột)
  • 1 quả Chanh
  • 3 thìa canh nước đá

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế ruột non:
    Sơ chế ruột non để làm xúc xích
  • Rửa sạch ruột non với muối hạt và chanh để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
  • Lộn ngược ruột non, rửa sạch lại với nước và rượu trắng để ruột không có mùi và chất bẩn bên trong.
  • Dùng đũa ghì chặt theo chiều dài lòng cho đến khi chỉ còn lại một màng mỏng.
  • Ngâm ruột non trong nước ấm pha chút muối khoảng 15 phút, sau đó mang đi hong hoặc phơi trong bóng râm cho ráo khoảng 2-3 tiếng (trước khi phơi, dùng bơm, bơm phồng ruột non lên, sau đó cột cố định), điều này giúp thành quả xúc xích dai ngon hơn.
  • Sơ chế thịt và các nguyên liệu khác:
  • Thịt có thể chọn mua về nhà tự xay nhuyễn, lưu ý phải xay thật mịn để xúc xích ngon và giống ngoài hàng. Trong lúc xay, hãy thêm vào 3 muỗng nước đá lạnh vào, nước đá có tác dụng làm lạnh thịt, khi xay không tạo ra ma sát nhiều, giúp thịt luôn giữ được độ dai ngon.
  • Đối với hành và tỏi, bóc vỏ và xay nhuyễn để vắt lấy nước. (Không bắt buộc, có thể bỏ qua)

Bước 2: Làm xúc xích tại nhà

  • Trộn tất cả các gia vị nêm nếm ở trên với thịt đã xay nguyễn, cho thêm chút nước cốt chanh và phần nước hành tỏi ở trên vào trộn nhào thật đều.
  • Bọc kín thịt, sau đó đưa vào ngăn mát tủ lạnh từ 20-30 phút.
  • Nếu không có máy nhồi xúc xích chuyên dụng, phễu để nhồi phần thịt vào.
  • Nhồi thịt vừa phải, tránh dồn quá căng khiến phần lòng rách, hoặc trong lúc hấp bị nổ.
  • Dùng dây cố định lại các phần xúc xích đã dồn là hoàn thành.

Bước 3: Mang xúc xích đi hấp và thưởng thức

  • Mang đi hấp và thưởng thức
    mang xúc xích đi hấp và thưởng thức
  • Xúc xích chỉ cần được hấp từ 20-30 phút là đã chín.
  • Trong lúc hấp, cần chú ý dùng tăm để châm lên phần xúc xích để giúp thoát hơi, không gây bể.
  • Xúc xích tươi có thể để trong ngăn đông bảo quản 1 tháng, để ở ngăn mát dùng 1 tuần. Trước khi dùng có thể chiên hoặc hấp, nướng tùy sở thích. Ngoài ra, xúc xích làm tại nhà có thể là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác.

Video

Lưu ý

Lưu ý để làm ra món xúc xích ngon và bảo quản lâu
Lưu ý để làm ra món xúc xích ngon và bảo quản lâu
Để thành phẩm là những chiếc xúc xích ngon như ngoài hàng, người làm cần có một số mẹo sau:
  • Đun nước sôi rồi giảm lửa xuống mức thấp để luộc xúc xích, điều này tránh làm xúc xích bị nổ.
  • Ngâm nước lạnh sau khi luộc để giữ được độ giòn ngon cho xúc xích. 
  • Không xay thịt quá nóng, vì khi thịt nóng thịt sẽ bở, vì thế mới cần nước đá lạnh, hoặc khi thấy thịt nóng, phải cho ngay vào tủ lạnh từ 10-15 phút, sau đó lấy ra xay tiếp. 
  • Có thể thêm phô mai vào nhân xúc xích để tạo hương vị béo ngậy và khác biệt.
  • Thịt là nguyên liệu chính cho món xúc xích, vì thế nên lựa chọn loại thịt tươi ngon, đặc biệt có thêm phần mỡ để thịt không chỉ béo mà không bị khô. 
  • Về phần lòng, bắt buộc phải sử dụng lòng non, vì không bị đắng, và bề dày mỏng, tạo độ mọng vừa phải cho món xúc xích.
Keyword Xúc Xích

Xúc xích không chỉ là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ, mà cũng có thể trở thành buổi ăn sáng đủ dinh dưỡng cho cả người lớn. Vì thế, làm xúc xích tại nhà và bảo quản trong tủ lạnh để có món đồ ăn vặt chất lượng và cả những buổi ăn sáng thơm ngon nhé. 

Viết một bình luận

Recipe Rating