Kỹ thuật nuôi lươn tại nhà nhanh lớn | Thitngonquocte.vn

con lươn Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, được nhiều người ưa thích như bún, cháo xào sả ớt …

Nguồn cá chình tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên nuôi cá chình thương phẩm đã trở thành một ngành rất phổ biến và khả thi ở Việt Nam. Nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ nuôi lươn thương phẩm. Có những khu vực đã trở nên phổ biến khắp cả nước với tư cách là các trang trại thương mại.

Kỹ thuật nuôi lươn

Kỹ thuật nuôi lươn

Nuôi lươn thương phẩm không cần đầu tư nhiều, giá thu mua tốt đã thu hút nhiều người chuyển sang nuôi lươn. Trước khi bắt đầu chăn nuôi, mọi người nên tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về văn minh và cách trồng, chăm sóc và thu hoạch văn minh nhé!

1. Nối mi cần chuẩn bị những gì?

1.1 Chọn giống

Trước đây, khi nghề nuôi lươn thương phẩm chưa phổ biến, nguồn lươn giống chủ yếu từ tự nhiên. Người ta đánh bắt chúng ở ruộng, kênh mương, ao hồ … và bán cho thương lái với số lượng rất nhỏ.

Sau đó, mô hình nuôi cá chình thương phẩm bắt đầu gây chú ý. Người dân sống ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long vào mùa lũ thường đánh bắt và thu gom các loại trứng, bụi bột, hạt giống, v.v. Về nhà chăn nuôi và lấy trứng để làm giống.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt và nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng suy giảm do đánh bắt quá mức và sử dụng bừa bãi các chất bảo quản thực phẩm. Vì mất nơi ăn, chốn ở nên người dân khó có thể tiếp tục con đường cũ.

Để giải quyết vấn đề này, các trung tâm giống nước đã nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra đời những con khỏe mạnh và chất lượng cao. Các nguồn giống này được sinh ra từ một giống chó nhỏ. Nhờ đó, người dân có nguồn lực ổn định và tin cậy để thực hiện các dự án kinh doanh nông nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn.

Việc chọn con làm người thân cần lưu ý những điểm sau:

  • Vỏ quả màu vàng sẫm, trơn, nhầy nhưng không có sẹo.
  • Cỡ giống đồng đều, trọng lượng khoảng 50 con / 1 kg là có thể nuôi được.
  • Bên cạnh đó, mật độ thả tối đa 45 con / 1m2 là vừa phải.

Chuẩn bị hạt mắt

Chuẩn bị hạt mắt

1.2 Chuẩn bị bể nuôi lươn (sử dụng bể phủ bạt)

Có nhiều loại hình nuôi trồng thủy sản đã được triển khai như nuôi giếng hoang, nuôi giếng thuyền. Nhưng phương pháp phổ biến và đáng tin cậy nhất là trồng giếng trong bể có lót bạt.

Với cách nuôi lươn trong bể nhựa này, bà con có thể thực hiện với quy mô lớn, vừa hoặc nhỏ. Nó cũng thích hợp cho những gia đình nông dân có diện tích đất canh tác nhỏ.

Đầu tiên bạn cần tìm một chiếc xe tăng và xây dựng một chiếc xe tăng.

Các ao cạnh nên được xây dựng ở độ cao hơn. Hướng sáng, gần ao, hồ, kênh, rạch và chủ động nguồn nước ngọt, đủ cung cấp cho bể nuôi.

Xây dựng một cái lồng giếng

Xây dựng một cái lồng giếng

Lưu ý khi tạo bể mắt

Các bể được xây dựng kiên cố bằng xi măng, kích thước trung bình khoảng 10x30x1 (rộng 10m, dài 30m, cao 1m). Tùy theo kích thước vật nuôi lớn hay nhỏ, số lượng loài dự kiến ​​mà bạn chủ động điều chỉnh kích thước cho phù hợp.

Sau khi xây bể, bạn nên lót một lớp bạt ni lông dày dưới đáy bể để chống dột.

Sau đó, bạn đổ nước vào bể. Lưu ý nên ngâm bể trong nước 2-3 ngày để khử bớt mùi ximăng và loại bỏ hóa chất. Lượng nước bổ sung vừa đủ để lươn tồn tại và phát triển, cho quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của lươn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thả những đàn vịt trời, chim sẻ nước lớn để tạo môi trường sống tự nhiên cho chúng bám trụ và sinh sống.

Các chỉ tiêu sinh hóa mà bạn cần chú ý khi thiết kế bể nguồn là: pH từ 6,6 – 8; Lò xo ưa lạnh không ưa nóng nên nhiệt độ luôn giữ ở mức 23-28 độ C; Oxy hòa tan 2mg / l; Lượng amoniac (NH3) nhỏ hơn 2 mg / l.

Xem thêm tại:

2. Kỹ thuật nuôi lươn hiệu quả

2.1 Răng khểnh ăn gì? Thức ăn cho lươn

Nguồn sống ngoài tự nhiên thường ăn cua, ốc, cá nhỏ … Khi nuôi phải kết hợp thức ăn tươi tự nhiên và thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 70:30 (70% thức ăn tươi, 30% thức ăn công nghiệp).

Lưu ý nếu cho cá ăn rác thì phải mổ sạch ruột sau đó rửa sạch hoặc cắt khúc rồi mới tiếp tục cho nguồn ăn. Quá trình này giúp răng ăn nhiều hơn và hấp thụ tốt hơn. Đồng thời, nó cũng ngăn không cho vi khuẩn ký sinh trong ruột cá lây truyền.

Để tăng sức đề kháng và hoạt động của lươn, trong quá trình nuôi bạn có thể bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn.

Lượng thức ăn cần được điều chỉnh phù hợp với tốc độ sinh trưởng của lươn. Nếu để lượng lớn thức ăn thủy sản trong nước sẽ gây ô nhiễm môi trường thủy sinh, tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho lươn.

Lưu ý từ tháng thứ 6 cho đến khi cai sữa, bạn giảm lượng thức ăn xuống còn 2-3% tổng trọng lượng.

Thời gian cho ăn nên diễn ra vào buổi chiều đông.

2.2 Chăm sóc mắt đúng cách

Để răng thích nghi với môi trường mới, bạn nên cho hạt giống vào bể vài ngày rồi mới thả vào bể ương nuôi.

Khi bạn lần đầu tiên thả bài tập, hãy cho nó ăn ngay lập tức. Chờ cho các cạnh lắng xuống và sau đó bắt đầu cho ăn.

Khi xây bể phải đậy nắp thoát nước sàn vì mép cần thay nước thường xuyên. Bé không thể sống trong môi trường ô nhiễm nên cứ khoảng 1-2 ngày bạn lại thay nước trong bể.

Bạn không cần thay hoàn toàn nước trong bể mà chỉ cần thay khoảng 80% mỗi lần. Làm cho môi trường của bể cá ổn định và có trật tự.

Ngoài ra, khoảng 10 ngày một lần, bạn pha vôi bột với nước (khoảng 10 – 20 g / 1m3 nước) để vệ sinh bể cá rồi đổ tiếp lượng nước này vào bể.

Phòng chống các bệnh về mắt

Rìa dễ mắc bệnh hơn nếu môi trường sống không tốt. Bạn phải bảo vệ và cách ly những con bị bệnh để tránh lây bệnh cho đàn.

Khi mới thả vây vào bể cá, nếu bạn thấy vây nhiều hơn bình thường, cong và nhô đầu lên khỏi mặt nước thì đó là dấu hiệu vây bị sốc môi trường. Nếu không được xử lý nhanh chóng, cơn giận sẽ chảy ra và chết.

Ngay khi phát hiện bệnh, bạn nên thay nước trong bể về nguồn, rửa bằng nước muối 2-3%. Bên cạnh đó, có thể trộn thức ăn bằng hỗn hợp Flo-Doxy với liều lượng 2cc / kg, cho ăn thường xuyên trong 3 – 4 ngày.

Sau khoảng 6 tháng, cân mắt chuẩn bị xuất bán.

Xem thêm tại:

3. Thực hiện thu hoạch mắt

3.1 Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch tùy theo trọng lượng mắt, nếu bảo quản chăm chỉ thì sau 5-6 tháng trọng lượng ô đạt 150-220 g / con, nếu trữ ít chỉ 15-20 con / con. 1 kg. Sau 2-3 tháng là có thể thu hoạch.

Để thu hoạch giếng một cách nhanh chóng và an toàn, bạn cần biết:

– Công cụ sản xuất gồm: vợt, rổ, rá, bèo

Thùng chứa: thùng, thùng được lót bạt và phủ rong để che nắng giếng khi đi đường.

– Sau khi thu hoạch bể phải tháo cạn nước và loại bỏ một ít cát trong bể, sát trùng bể rồi nuôi phần tiếp theo.

Cắt đúng đường

Cắt đúng đường

3.2 Kỹ thuật thu hoạch đúng

– Thời gian thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Hoạt động xác định, vận chuyển nhanh chóng.

– Trước khi mang gôm đến nơi ăn uống, trước tiên bạn hãy rửa sạch lớp đất sét của phần thân mắt, khi lấy bạn nhớ cho thêm nước sạch vào hộp đựng.

– Khối lượng trong thùng không quá dày để tránh bị treo và chết ngạt.

– Sau khi thu hoạch phải đưa ngay mép đến nơi tiêu thụ, để lâu tỷ lệ mép chết rất cao.

– Sản lượng: Mỗi năm làm được 1 – 2 vụ hiệu quả.

Phần kết

Giếng là nguồn giống có năng suất và giá trị kinh tế cao. Rất mong những kiến ​​thức mà #ohana chia sẻ sẽ giúp mọi người tự tin xây dựng mô hình kinh doanh thành công.

Cập nhật 27/06/2020

READ  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm là bị làm sao, có nguy hiểm không? | Thitngonquocte.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud