Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn | Thitngonquocte.vnTết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, khi vụ thu hoạch lúa kết thúc.

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết Đoan Dương hay Tết giết sâu bọ, là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm.

Ngày mùng 5 tháng 5 năm 2021 là ngày gì? Theo lịch Vạn Niên, Tết Nguyên đán 2021 sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 14/6/2021.

Ngày lễ hội thuyền rồng là ngày nào?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được tổ chức vào trưa mùng 5 Tết. Đây là một ngày lễ truyền thống ở Việt Nam và một số nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc …

Tết Đoan Ngọ, chữ Đoan có nghĩa là khai trương, chữ Ngọ có nghĩa là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Đoan Ngọ có nghĩa là mặt trời bắt đầu ngắn nhất, gần với trời và đất nhất.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết giết sâu bọ, hiểu một cách đơn giản thì đây là ngày bày cỗ để bắt sâu bọ, tiêu diệt côn trùng gây hại.

Sự tích và bối cảnh của Tết Nguyên đán vào ngày 5 tháng 5

– Lịch sử và nguồn gốc của Trung Quốc:

Theo truyền thuyết, vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nhà Chu là Khuất Nguyên. Vị quan đại thần này là một người đầy tớ trung thành, vì đề phòng Hoài Vương bị bọn gian thần hãm hại, ông liền ôm tảng đá nhảy xuống sông Mi La vào ngày 5 tháng 5. Người dân địa phương biết chuyện liền ra tay. trên thuyền. để được xem nhưng không có sẵn.

READ  Thực đơn hằng ngày cho gia đình miền nam | Thitngonquocte.vn

Ngày 5 tháng 5 năm sau, người ta sang sông đem gạo cho Khuất Nguyên. Sau này, người ta còn dùng thuyền rồng, bánh tro thay bánh giầy để làm vật tế. Hành động cúng cô hồn này luôn được gọi là ngày Rắn.

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 1

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 2

– Câu chuyện và nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng ở Việt Nam:

Đầu tháng 5 là lúc thành quả, người dân đã thu hoạch xong mùa màng, ăn mừng cho mùa màng bội thu. Nhưng vào đầu tháng 5, côn trùng đến ăn nhiều hoa màu, trái cây và thực phẩm thu hoạch.

Mọi người không biết làm thế nào để đối phó với vấn đề côn trùng gây hại, vì vậy có một ông già tự xưng là Đới Tràn. Ông ra lệnh cho mọi người trong nhà chuẩn bị lễ vật gồm rau và một đống tro, sau đó ra trước cửa nhà để tập thể dục. Mọi người theo dõi anh ta, và một lúc sau thì lũ bọ đã biến mất. Từ đó, ngày mùng 5 tháng 5 được nhân dân lập nơi thờ cúng và gọi là ngày giết sâu bọ, gọi là Tết Đoan Ngọ vì bàn thờ được thờ vào giờ Ngọ.

Thực ra, ngày mồng 5 tháng 5 hàng năm là ngày giỗ mẹ Âu Cơ, người ta nói:

“Doãn Đường ngày Tết tháng Năm

Đó là ngày giỗ của mẹ Việt Thường Văn Lang ”.

Ở miền Nam Việt Nam, ngày 5 tháng 5 âm lịch còn được gọi là ngày “Qua Bà” là ngày thờ Linh Sơn Thánh Mẫu ở núi Bà Đen.

Cứ đến ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm, người dân Việt Nam lại chuẩn bị lễ vật để cầu mong một mùa màng bội thu.

READ  Đặc điểm, ý nghĩa và kinh nghiệm check-in đẹp lung linh | Thitngonquocte.vn

Ý nghĩa Tết Nguyên đán

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mồng 5 tháng 5, là ngày kết thúc vụ nông nghiệp. Vì vậy ngày này nhằm thể hiện lòng trung thành mà trời đất đã ban tặng cho một mùa màng bội thu và cầu mong một mùa mới bội thu.

Ở Việt Nam, ngày 5/5 là ngày đoàn kết con cháu dù đi làm xa cũng về quê sum họp. Đây cũng là ngày lễ truyền thống, nơi các gia đình thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên.

Tết 5/5: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 3

Tết Nguyên Đán ăn gì?

Vào ngày Lễ hội thuyền rồng, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cỗ truyền thống và lễ vật để cúng tổ tiên sau đó cùng con cháu thưởng thức. Trong dịp Tết Nguyên đán, người Việt Nam thường ăn những món sau:

– Bánh tro

Bánh dày hoặc hình chóp được làm với nhân ngọt hoặc nhân mặn. Bánh có vị thanh mát, bùi bùi của nước tro tàu rất tốt cho hệ tiêu hóa, rất hợp cho tiết trời mùa hè. Bánh tét là một món ăn truyền thống ở Nam và Bắc Việt Nam.

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 4

– Rượu nếp

Rượu nếp nương được sản xuất từ ​​gạo nếp cái hoa vàng, thơm và ngọt trên môi. Món ăn này là truyền thống của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 5

– Trái cây theo mùa

Trên các luống tết, mâm cỗ ngày tết của mỗi vùng miền sẽ có các loại trái cây của vùng đó như vải thiều, mận, dưa, dứa …

– Thịt vịt

Thịt vịt thường là món đặc trưng của miền Trung vì nó có ý nghĩa giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Tuy nhiên, ngày nay thịt vịt cũng xuất hiện trong phân của 3 miền.

READ  Body đầy hình xăm, vòng 1 căng tràn-Ngôi sao | Thitngonquocte.vn

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 6

– Chảy nước pha trà

Trà nước lạnh phổ biến hơn ở miền nam. Miền Bắc và miền Trung cũng có nhưng không nhiều lắm.

– Bánh

Bánh được làm từ gạo nếp, rau câu, đậu xanh, mè đen … và rất thơm theo kiểu truyền thống Bắc Bộ. Miền trung và miền nam cũng có nhưng không nhiều.

Mâm cỗ Tết 2021 gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ hàng năm gồm có hai phần là mâm lễ và mâm cỗ.

1. Có gì trong mâm cỗ ngày Tết?

Mâm cỗ truyền thống Tết Đoan Ngọ gồm có:

– Hương, hoa, âm thanh

– Nước, rượu nếp

– Trái cây như vải, mận, xoài, dưa hấu …

– Bánh tro, bánh ú, rượu nếp

– Trà xa

Lễ hội thuyền rồng 5/5 âm lịch: Nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn - 7

Ngày 5 tháng 5 truyền thống giao hàng

Tết 5/5 Âm lịch: Nguồn gốc, Ý nghĩa và Món ăn - 8

Một buổi lễ quyên góp đơn giản

2. Mâm cỗ cúng Tết có gì?

Mâm cỗ cúng Lễ hội Thuyền rồng tùy theo yêu cầu của từng gia đình để cúng. Thông thường khay sẽ bao gồm:

– 1 đĩa thịt vịt nấu chao

– 1 cốc nước luộc máu

– 2 chén nước dùng

– 1 đĩa nước sốt

– 1 đĩa thịt ba chỉ

Tùy theo điều kiện mà các gia đình chuẩn bị nhiều món ăn ngon để chuẩn bị mâm cỗ cúng được chu đáo. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể chuẩn bị các món chay để cúng.

Lễ hội Thuyền rồng vào ngày 5 tháng 5 diễn ra vào thời gian nào?

Tết Đoan Ngọ với Đoan có nghĩa là bắt đầu, con ngựa là khoảng 11 giờ sáng đến 1 giờ đêm. Vì vậy, thời gian cúng Tế tối đa là từ 11 giờ đến 1 giờ ngày mồng 5 tháng Chạp. Ngoài ra, các gia đình vẫn có thể cúng vào buổi sáng.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!4/5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-doan-ngo-55-am-lich-nguon-goc-y-nghia-va-cac-m …

Đối với những món ăn mừng Tết Nguyên đán với món lẩu mắm giá chỉ 88.000 đồng, người bán không chốt đơn hàng được.

Ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, những bộ đẹp, vừa rẻ, vừa tiện được chị em ưa chuộng, đơn đặt hàng ầm ầm.

Theo Hương Cao (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud