Thịt nướng món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều đặc biệt, là mỗi công thức ướp thịt nướng khác nhau lại có một hương vị khác, hoặc tùy món ăn là gì thì sẽ có cách ướp khác nhau. Thịt nướng ăn cơm sườn khác thịt nướng ăn bánh mì, thịt nướng Hàn sẽ khác thịt nướng BBQ. Vì thế hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế bỏ túi ngay 20 công thức ướp thịt dưới đây để có nhiều lựa chọn nhé.
1. Ướp thịt nướng BBQ kiểu Mỹ
Đây là công thức sử dụng cho 500g thịt heo (ba rọi hoặc nạc vai). Sau khi thịt được sơ chế sạch sẽ, hãy trộn đều tất cả các gia vị gồm: 3 thìa xì dầu, 2 thìa mật ong, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn.
Ướp thịt trong khoảng 4-6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra nướng.
2. Ướp thịt nướng Hàn Quốc (Bulgogi)
Chuẩn bị 500g thịt bò (thăn hoặc ba chỉ), sau đó ướp chung với: 3 thìa xì dầu, 2 thìa đường nâu, 1/2 quả lê xay lấy nước, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa rượu mirin, hành tây thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ.
Công thức này cần ướp thịt nướng Hàn Quốc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh khiến thịt ngấm gia vị.
3. Ướp thịt nướng Nhật Bản (Yakitori)
Công thức thịt nướng Nhật Bản sử dụng 500g thịt gà (ức hoặc đùi) và các loại gia vị 3 thìa xì dầu, 2 thìa rượu sake, 1 thìa mirin, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê gừng băm, 1/2 thìa cà phê tỏi băm.
Thịt chỉ cần ướp 1-2 tiếng là có thể mang ra nướng.
4. Ướp thịt nướng kiểu Thái (Moo Ping)
Sử dụng 500g thịt heo ướp cùng với hỗn hợp 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường thốt nốt, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu mè, 2 thìa sữa đặc. Thịt sẽ ngon hơn khi ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh trước khi mang nướng.
5. Ướp thịt nướng kiểu truyền thống
Công thức “bất bại” của nhiều bà nội trợ Việt hiện nay chính là công thức kiểu ướp này, hướng vị thơm ngon, thịt nướng có thể sử dụng để ăn chung với nhiều đồ ăn khác nhau.
Sử dụng 500g thịt heo ướp cùng hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong. Công thức này chỉ cần ướp thịt trong khoảng 2-3 giờ là mang đi nướng được.
6. Ướp thịt nướng sốt chanh leo
Công thức sốt ướp lạ miệng này chắc chắn không phải ai cũng biết, cụ thể sử dụng 500g thịt gà trộn đều với các gia vị như: 4 thìa nước chanh leo, 2 thìa mật ong, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn. Ướp thịt trong 1-2 tiếng là mang đi nướng.
7. Ướp thịt nướng kiểu Địa Trung Hải
Nguyên liệu gồm 500g thịt bò hoặc gà, 3 thìa dầu ô liu, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê oregano, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt bột paprika, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-4 giờ.
8. Ướp thịt nướng sốt mè rang
Nguyên liệu gồm 500g thịt heo, 2 thìa sốt mè rang, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-3 giờ thì mang thịt đi nướng.
9. Ướp thịt nướng sốt cay
Dùng 500g thịt gà ướp chung với hỗn hợp gia vị 3 thìa xì dầu, 2 thìa tương ớt, 1 thìa mật ong, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-3 tiếng trước khi nướng.
10. Ướp thịt nướng sốt mật ong
Ướp 500g thịt heo với 3 thìa mật ong, 2 thìa xì dầu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-3 giờ rồi mang đi nướng.
11. Ướp thịt nướng kiểu Mexico
Nguyên liệu gồm 500g thịt bò, 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dầu ô liu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê cumin (thì là), 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và uớp thịt trong 2-4 giờ.
12. Ướp thịt nướng sốt dầu hào
Ướp 500g thịt heo với 2 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ướp trong 2-3 giờ.
13. Ướp thịt nướng kiểu Trung Quốc (sá xíu)
Ướp 500g thịt ba chỉ với các gì vị: 3 thìa xì dầu, 2 thìa mật ong, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sốt hoisin, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều và ướp thịt qua đêm.
14. Ướp thịt nướng kiểu Ấn Độ (Tandoori)
Ướp 500g thịt gà với 3 thìa sữa chua, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột Tandoori, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp qua đêm.
15. Ướp thịt nướng sốt mù tạt
Ướp 500g thịt bò cùng các gia vị: 2 thìa mù tạt Dijon, 2 thìa mật ong, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ô liu. Ướp thịt trong khoảng 2-3 tiếng rồi mang đi nướng.
16. Ướp thịt nướng kiểu Hawaii
Ướp 500g thịt heo hoặc gà với 3 thìa xì dầu, 2 thìa nước dứa (thơm xay nhuyễn vắt nước), 2 thìa đường nâu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm. Ướp thịt 2-3 tiếng.
17. Ướp thịt nướng kiểu Pháp (Herbes de Provence)
Dùng 500g thịt gà hoặc thăn bò ướp với 2 thìa dầu ô liu, 1 thìa giấm balsamic, 1 thìa cà phê hỗn hợp Herbes de Provence, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-4 giờ.
18. Ướp thịt nướng muối ớt
Sử dụng 500g thịt heo hoặc gà ướp chung với hỗn hợp 2 thìa muối, 2 thìa ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu. Mang đi ướp 2-3 giờ trước khi nướng.
19. Ướp thịt nướng sa tế
Dùng 500g thịt bò, gà hoặc heo ướp chung với 2 thìa sa tế, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa dầu mè. Ướp thịt 2-3 tiếng rồi mang đi nướng.
20. Ướp thịt nướng muối sả
Công thức gồm: 500g thịt bò hoặc gà, 2 thìa muối, 3 cây sả băm nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu, ướp thịt trong 2-3 giờ.
Lưu ý: trong công thức nếu sử dụng tỏi băm, hành băm, hãy xay nhuyễn và lấy nước ướp chung, vì hành và tỏi khi mang đi nướng dễ làm thịt bị cháy.
Hy vọng với tổ hợp 20 cách ướp thịt nướng ngon số dzách trên, đã giúp bạn có thật nhiều công thức ướp thịt nướng để sử dụng trong nấu nướng.