THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Bí quyết nấu thịt heo hầm thuốc bắc tốt cho sức khỏe

Thịt heo hầm thuốc bắc là một trong những món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nhất là cho người ốm. Nếu bạn chưa biết công thức nấu món này, hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế thử thực hiện món ăn này theo công thức từ chuyên gia dưới đây nhé. 

Cách chọn thịt để nấu thịt heo hầm

Để mua được miếng thịt lợn tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ, thịt có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà, thịt heo mới mổ sẽ có màu sắc tươi, rất dễ nhận biết. 

Lựa chọn giò heo ngon
Lựa chọn giò heo ngon

Về phần chân giò heo, bạn có thể tùy chọn chân trước hoặc chân sau, chân trước sẽ dành cho ai thích ăn nhiều gân, dai giòn hơn so với chân sau. Chân sau sẽ có nhiều thịt, nhưng theo công thức chuẩn, người ta sẽ chọn chân giò trước vì khi ăn sẽ bớt ngán do có phần gân và da đan xen nhiều giữa phần thịt. 

Công thức nấu thịt heo hầm thuốc bắc

Món canh thanh đạm thịt heo hầm thuốc bắc

Thịt heo hầm thuốc bắc

Thịt heo hầm thuốc bắc là một trong những món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nhất là cho người ốm. Nếu bạn chưa biết công thức nấu món này, hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế thử thực hiện món ăn này theo công thức từ chuyên gia dưới đây nhé.
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 45 minutes
Thời gian ướp 20 minutes
Tổng thời gian 1 hour 25 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 3 người

Dụng cụ

  • Nồi 3-4 lít, nồi 2 lít
  • chảo chống dính

Nguyên liệu
  

  • Thịt lợn: 300g ba rọi, 300g thịt đùi, 400g chân giò
  • 50 g nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 400 ml nước dừa xiêm
  • Một gói thuốc bắc: Táo tàu, hoài sơn, cao tử kỳ, hạt sen, kim châm, thục địa, nhãn nhục…
  • Gia vị nêm nếm: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, xì dầu.
  • Gừng và hành củ

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo

  • Thịt heo, chân giò mua về rửa sạch, chân giò đặc biệt làm sạch phần móng để không bị hôi, gỡ bỏ những phần da trắng dưới móng. Pha chút muối loãng trong thau và cho phần thịt vào ngâm trong khoảng 10 phút thì vớt ra.
    Chần thịt với hành gừng
  • Cho một lít nước vào nồi, rồi nấu sôi, nước sôi cho hành củ và ít gừng vào cho tiếp toàn bộ thịt heo vào chần sơ trong 2-3 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước.
  • Cạo sạch lông còn sót trên da, sau đó chặt nhỏ chân giò, thịt heo thì cắt 4*4cm.Để thịt ráo nước hoàn toàn thì tiếng hành ướp thịt, cho vào đây: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm,1 chút dầu ăn. Ướp thịt trong khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Trong lúc ướp thịt, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu rau củ còn lại.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa lại với nước nhiều lần cho hết mùi
  • Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Gừng đem đi nướng sơ, cạo sạch vỏ và băm nhuyễn. Hành củ lột vỏ băm nhuyễn.

Bước 3: Hầm thịt heo với thuốc bắc

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đợi dầu nóng thì cho hành và gừng vào phi thơm, kế đó đổ toàn bộ phần thịt đã ướp vào đảo trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào nồi nấu, sau đó cho 400ml nước dừa xiêm vào và mở lửa đun sôi, khi phần nước chuyển sang màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò và thịt heo ở trên vào hầm chung.
    Hầm thịt heo thuốc bắc
  • Mở lửa nhỏ liu riu và hầm thịt trong khoảng 30 phút thì kiểm tra thịt lần 1, cho nấm và cà rốt vào để hầm chung. Sau đó giữ lửa nhỏ và nấu đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại lần cuối để vừa ăn. Lưu ý, món ăn này cần có độ thanh ngọt, vì thế không nên cho quá nhiều muối.

Video

Lưu ý

Gói thuốc bắc gia vị bạn có thể mua ở nhà thuốc bắc hoặc ở các địa điểm uy tín. Bạn nên mở gói thuốc kiểm tra các nguyên liệu bên trong có phù hợp cho món ăn mình nấu không nhé. 
Hầm thịt heo thuốc bắc bằng nồi đất sẽ được giữ nhiệt tốt hơn. 
Nếu gấp, bạn có thể bỏ qua bước ướp thịt heo, mà vào giai đoạn nấu để tiết kiệm thời gian. 
Bạn có thể thay thế toàn bộ thịt heo bằng chân giò heo nếu không thích phần thịt, tuy nhiên người bệnh sẽ khó khăn trong việc ăn chân giò, vì thế nấu kèm phần thịt để người bệnh dễ dàng thưởng thức. 
Món canh thanh đạm thịt heo hầm thuốc bắc
Món canh thanh đạm thịt heo hầm thuốc bắc
Thịt heo hầm thuốc bắc có thể ăn như một món canh thanh đạm, nhưng cũng có thể ăn kèm mì trứng và cải thìa trụng sẽ rất ngon.
Keyword Thịt heo hầm, Thịt heo hầm thuốc bắc

Thịt heo hầm thuốc bắc là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều cũng không tốt. Vì thế mỗi tháng chỉ nên sử dụng 2-3 lần nếu muốn bồi bổ. Hy vọng với công thức mà Thịt Ngon Quốc Tế đã chia sẻ, đã giúp nhiều người nắm rõ cách thức hoàn thành món ăn thơm ngon này.

Viết một bình luận

Recipe Rating