Thịt heo hầm thuốc bắc là một trong những món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nhất là cho người ốm. Nếu bạn chưa biết công thức nấu món này, hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế thử thực hiện món ăn này theo công thức từ chuyên gia dưới đây nhé.
Cách chọn thịt để nấu thịt heo hầm
Để mua được miếng thịt lợn tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ, thịt có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà, thịt heo mới mổ sẽ có màu sắc tươi, rất dễ nhận biết.
Về phần chân giò heo, bạn có thể tùy chọn chân trước hoặc chân sau, chân trước sẽ dành cho ai thích ăn nhiều gân, dai giòn hơn so với chân sau. Chân sau sẽ có nhiều thịt, nhưng theo công thức chuẩn, người ta sẽ chọn chân giò trước vì khi ăn sẽ bớt ngán do có phần gân và da đan xen nhiều giữa phần thịt.
Công thức nấu thịt heo hầm thuốc bắc
Thịt heo hầm thuốc bắc
Dụng cụ
- Nồi 3-4 lít, nồi 2 lít
- chảo chống dính
Nguyên liệu
- Thịt lợn: 300g ba rọi, 300g thịt đùi, 400g chân giò
- 50 g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 400 ml nước dừa xiêm
- Một gói thuốc bắc: Táo tàu, hoài sơn, cao tử kỳ, hạt sen, kim châm, thục địa, nhãn nhục…
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, xì dầu.
- Gừng và hành củ
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo
- Thịt heo, chân giò mua về rửa sạch, chân giò đặc biệt làm sạch phần móng để không bị hôi, gỡ bỏ những phần da trắng dưới móng. Pha chút muối loãng trong thau và cho phần thịt vào ngâm trong khoảng 10 phút thì vớt ra.
- Cho một lít nước vào nồi, rồi nấu sôi, nước sôi cho hành củ và ít gừng vào cho tiếp toàn bộ thịt heo vào chần sơ trong 2-3 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Cạo sạch lông còn sót trên da, sau đó chặt nhỏ chân giò, thịt heo thì cắt 4*4cm.Để thịt ráo nước hoàn toàn thì tiếng hành ướp thịt, cho vào đây: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm,1 chút dầu ăn. Ướp thịt trong khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Trong lúc ướp thịt, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu rau củ còn lại.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa lại với nước nhiều lần cho hết mùi
- Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Gừng đem đi nướng sơ, cạo sạch vỏ và băm nhuyễn. Hành củ lột vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Hầm thịt heo với thuốc bắc
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đợi dầu nóng thì cho hành và gừng vào phi thơm, kế đó đổ toàn bộ phần thịt đã ướp vào đảo trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào nồi nấu, sau đó cho 400ml nước dừa xiêm vào và mở lửa đun sôi, khi phần nước chuyển sang màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò và thịt heo ở trên vào hầm chung.
- Mở lửa nhỏ liu riu và hầm thịt trong khoảng 30 phút thì kiểm tra thịt lần 1, cho nấm và cà rốt vào để hầm chung. Sau đó giữ lửa nhỏ và nấu đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại lần cuối để vừa ăn. Lưu ý, món ăn này cần có độ thanh ngọt, vì thế không nên cho quá nhiều muối.
Video
Lưu ý
Thịt heo hầm thuốc bắc là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều cũng không tốt. Vì thế mỗi tháng chỉ nên sử dụng 2-3 lần nếu muốn bồi bổ. Hy vọng với công thức mà Thịt Ngon Quốc Tế đã chia sẻ, đã giúp nhiều người nắm rõ cách thức hoàn thành món ăn thơm ngon này.