THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức làm thịt bò khô thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Chiêu đãi khách đến nhà không đâu bằng thịt bò khô, lựa chọn số đông của rất nhiều hộ bởi đây là món ăn nhắm cực kỳ bắt vị. Sau đây sẽ là nội dung chia sẻ về cách làm thịt bò khô chuẩn bị. Đảm bảo bạn khó có thể cưỡng lại bởi mùi vị xuất sắc của món ăn tuyệt vời này.

Mẹo chọn thịt bò để làm bò khô chuẩn vị nhất

Để cho món ăn thịt bò khô có độ tươi và thơm ngon nhất, các mẹo chọn thịt bò dưới đây chúng ta không nên bỏ qua:

Mẹo chọn thịt bò để làm bò khô chuẩn bị nhất
Mẹo chọn thịt bò để làm bò khô chuẩn bị nhất
  • Chọn thịt bò có độ đàn hồi tốt và phải mềm, hãy kiểm tra thịt qua cách chạm nhẹ.
  • Phần thịt khi nhìn vào phải có màu sắc đỏ tươi. Đặc biệt là vân thịt phải rõ và phần mỡ có màu vàng tươi bắt mắt.
  • Nếu thịt có mùi hôi, xuất hiện nốt trắng tròn và bị tái xanh. Tốt nhất bạn nên đến nơi khác để chọn loại thịt đảm bảo hơn. Rất có thể loại thịt này đã để quá lâu nên không còn sử dụng được nữa.

Cách chế biến món thịt bò khô ngon tại nhà

Cách làm thịt bò khô

Thịt bò khô

Chiêu đãi khách đến nhà không đâu bằng thịt bò khô, lựa chọn số đông của rất nhiều hộ bởi đây là món ăn nhắm cực kỳ bắt vị. Sau đây sẽ là nội dung chia sẻ về cách làm thịt bò khô chuẩn bị.
Thời gian chuẩn bị 1 hour 15 minutes
Thời gian nấu 40 minutes
Tổng thời gian 2 hours 5 minutes
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 4 người

Dụng cụ

  • Dao loại lớn (cắt thịt)
  • Hộp đựng (ướp thịt), tốt hơn khi có màng bọc thực phẩm.

Nguyên liệu
  

  • 500 gr thịt bò bạn có thể dùng loại thịt mông hoặc thịt thăn
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 muỗng cà phê bột điều
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 muỗng canh ớt bột
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 củ tỏi
  • 10 củ hành tím
  • 8 nhánh sả
  • 1/4 củ gừng
  • Một ít gia vị thông dụng dùng hằng ngày: Đường, muối và bột nêm.

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Mùi hôi trên thịt bò cần phải được khử đầu tiên, hãy dùng một ít muối kết hợp giấm táo (2 muỗng canh) để xát lên thịt. Khoảng từ 5 - 7 phút, tiếp đến xả sạch bằng nước 3 lần và để ráo.
  • Khi thịt đã khô (ráo nước), lúc này chúng ta tiến hành cắt thịt thành những miếng to. Độ dày thích hợp từ 0.5 - 0.7cm. Một lưu ý là để thành phẩm có độ thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi khi dùng, bạn nên cắt dọc thịt trước khi tiến hành ướp gia vị.
  • Cuối cùng là sơ chế một vài nguyên liệu phụ, tỏi băm nhuyễn 1 nửa, nửa còn lại cắt thành những lát mỏng. Tương tự với gừng sả (băm nhuyễn), ngoại trừ ớt thái các lát nhỏ.

Bước 2: Uớp thịt

  • Thịt bò sau khi sơ chế bạn cần ướp chung với sả, gừng, hành tím và tỏi. Tiếp đến lần lượt 2 muỗng canh bột nêm, đường và 1 muỗng canh dầu ăn, nước mắm.
  • Thêm ngay 1 muỗng cà phê bột nghệ, ngũ vị hương, bột điều và cả bột cà ri. Kết thúc quá trình ướp thịt bò bằng 2 muỗng canh dầu hào, ớt bột.
  • Sau khi cho hết các nguyên liệu ướp thịt xong, bạn cần trộn đều để thịt thấm hết gia vị (dùng bao tay). Thời gian ướp thịt trong vòng 08 giờ, hãy để trong tủ mát và sử dụng màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Sấy thịt bò

  • Thịt khi đã đủ thời gian ướp, giờ là lúc sấy thịt để cho ra thành phẩm. Ở bước này, bếp của bạn phải có lò nướng. Trường hợp chỉ có nồi chiên không dầu, khả năng cho ra thành phẩm chuẩn là rất khó (cân nhắc).
  • Đầu tiên, chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ thích hợp bằng cách bật nước 100 độ C trong 10 phút. Miếng thịt được sắp xếp gọn trên vỉ nướng, tiếp tục sấy thịt trong 30 phút với nhiệt độ là 100 độ C.
  • Hết thời gian, lấy vỉ nướng và cán mỏng thịt. Lúc này bạn cần sắp xếp lại thịt và cho vào lò sấy thêm 01 giờ nữa (vẫn là nhiệt độ cũ). Lưu ý rằng bạn cần sử dụng bao tay bếp trong tất cả các bước sấy ở lò nướng (tránh bị bỏng vì các vật dụng có nhiệt độ rất cao).

Bước 4: Cho ra thành phẩm

  • Thịt bò khi hoàn tất công đoạn sấy, bạn cần để nguội hẳn và có thể sử dụng ngay. Để dùng món ăn này chuẩn vị nhất, nên vắt thêm tí chanh hoặc tắc như vậy sẽ dậy vị hơn.
  • Thông thường, bò khô được sử dụng nhiều trong các dịp hội ngộ như đãi bạn bè, các bữa tiệc nhỏ. Gần như dịp Tết Nguyên Đán, tỷ lệ món này xuất hiện ở các gia đình là rất cao.
    Cách chế biến thịt bò khô mềm ngon

Video

Lưu ý

Khô bò hay thịt bò khô muốn dùng lâu, chúng ta cần biết cách bảo quản như sau:
Hướng dẫn bảo quản thịt bò khô dùng lâu dài
Hướng dẫn bảo quản thịt bò khô dùng lâu dài
  • Dùng bọc ni lông và đựng khô bò trong hộp kín khi không dùng nữa. Tránh để ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, nên để ở nơi khô ráo (tủ mát).
  • Có thể bảo quản khô bò lên đến 06, nếu không có tủ lạnh bạn nên phơi lại nắng gắt sau 03 tuần.
  • Bỏ sản phẩm vào bọc và hút chân không, như vậy khả năng bạn bảo quản được rất lâu (bỏ vào ngăn mát tủ lạnh).
Keyword Thịt bò khô

Chia sẻ trên đã giúp các bạn biết thêm cách chế biến thịt bò khô tại nhà. Hy vọng tất cả mọi người có thể thực hiện thành công, chúc cả nhà ngon miệng với thành quả mà mình đạt được.

Viết một bình luận

Recipe Rating