Gian bếp Việt từ xa xưa đến nay “dù đục dù trong” thì rau muống luôn là lựa chọn của các bà nội trợ. Món rau gắn liền với cái mác rẻ tiền bởi rất dễ tìm, mức giá thành cũng “nhẹ túi”. Rau muống rất đa dạng cách chế biến, đối với gia đình khá giả thì thịt bò là một lựa chọn hàng đầu. Ngày hôm nay, Thịt Ngon Quốc Tế sẽ hướng dẫn cách chế biến món bò xào rau muống. Món ăn vừa dân dã, vừa bắt cơm mà bất cứ bà mẹ nào cũng nên thử 1 lần.
Dinh dưỡng từ thịt bò và rau muống
Thịt bò mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn protein (chất đạm) dồi dào, kẽm, vitamin B6 (hỗ trợ miễn dịch),… Nguồn thịt này rất phù hợp cho những ai xây dựng cơ bắp, tăng cường sức mạnh.
Ở nguồn thịt chất lượng như thịt bò thì việc đi kèm với rau muống sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Cụ thể là hỗ trợ phòng chống tiểu đường, điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường thị lực, điều trị thiếu máu, giảm lượng cholesterol, cải thiện táo bón và khó tiêu,…
Khuyến cáo:
Dù cả hai thực phẩm trên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy vậy chúng ta không nên lạm dụng. Thịt bò xếp danh sách thịt đỏ, theo khuyến cáo của chuyên gia thì việc tiêu thụ lượng thịt này sẽ có khả năng gây ra các bệnh như tim mạch và thận.
Tương tự như thịt bò, rau muống không nên dùng quá 300gr/ngày. Bạn nên thay thế đa dạng các nguồn rau khác để thay đổi khẩu vị, cũng như bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng khác. Lưu ý nhỏ là bạn nên dừng hẳn việc ăn rau muống nếu như cơ thể đang bị thương (vùng da).
Thông tin về món bò xào rau muống
Bò xào rau muống
Dụng cụ
- Dao loại lớn (cắt thịt)
- Hộp đựng (ướp thịt), tốt hơn khi có màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu
- 300 gr thịt bò tươi bò thăn
- 900 gr rau muống
- 1 củ tỏi lớn
- Các loại gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu....
Cách nấu
Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống loại bỏ lá già và nhặt hết phần cuống cứng. Tiếp đến rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Tỏi là nguyên liệu phụ nhưng lại là thứ cực kỳ cần thiết, có thể nói là “linh hồn” của các món xào liên quan đến rau muống. Khuyến khích nên dùng nhiều tỏi hoặc tăng giảm tuỳ vào khẩu vị của bạn.
- Tỏi chia ra 2 phần, một phần đập dập để xào phần còn lại băm nhuyễn phi thơm để rắc lên khi thành phẩm. Nhớ là tỏi cần phải lột hết vỏ.
Ướp thịt bò với gia vị
- Thịt bò cắt lát mỏng, ướp cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm và một chút dầu ăn. Đảo đều liên tục rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Chế biến
- Cho một nồi nước đủ lớn (ngập phần rau muống) kèm với ít muối. Cho nhiệt độ cao để nấu sôi, luộc rau khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Nếu muốn rau đẹp mắt hơn, có thể cho vào nước đá lạnh sau khi vớt.
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng, thêm ít dầu ăn rồi cho 1/2 phần tỏi đập dập. Khi tỏi đã vàng thì cho hết phần thịt bò đã ướp vào đảo, thịt chín tái bạn bắt đầu tắt bếp rồi để riêng ra đĩa.
- Chảo lúc này bỏ thêm phần tỏi đập dập còn lại, phi thơm sau đó cho phần rau đã ráo. Xào đều tay ở mức lửa lớn, tiếp đến nêm các gia vị đã được chuẩn bị trước (tuỳ khẩu vị). Cơ bản lượng gia vị đã có sẵn khi ướp thịt bò, bạn nên nêm 1 lượng nhỏ để căn chỉnh.
- Nêm nếm xong vừa miệng, cho phần thịt bò để riêng và đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Để món ăn tròn vị hơn, nên trang trí 1 quả ớt sừng kèm chút tiêu lên trên.
Thành quả
- Bò xào rau muống thành phẩm ngon nhất sẽ là phần rau mềm cùng với đó là miếng thịt bò không quá săn (giữ độ mềm nhất định). Khi trình bày ra bàn ăn, bạn nên cho phần thịt ít hơn rau để giảm cảm giác ngán khi dùng bữa.
Video
Lưu ý
- Để có được món ăn ngon cần chọn thịt bò tươi, mua ở những nơi uy tín.
- Thịt bò chỉ nên xào tái, không xào kỹ quá để giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên.
- Rau muống cũng không nên xào quá lâu, chỉ cần rau vừa chín tới là được, để giữ độ giòn và màu xanh tươi.
Những gì chúng tôi chia sẻ về cách nấu món bò xào rau muống trong nội dung trên hy vọng các bạn thực hiện thành công. Tuỳ vào từng vùng miền mà có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu, nhất là rau ngổ khi kết hợp sẽ cho ra mùi vị khác lạ.