THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Cách làm bò bít tết ngon cực chuẩn từ đầu bếp nhà hàng

Bò bít tết (beefsteak) là món ăn nổi tiếng tại Pháp, nhưng ngày càng được phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có một món bò bít tết ngon cực chuẩn như ở các nhà hàng 5 sao, thì hãy xem ngay bài viết Thịt Ngon Quốc Tế chia sẻ dưới đây nhé.

Cách chọn bò để làm món bò bít tết

  • Thăn lưng (Ribeye): Phần này có vân mỡ xen kẽ giúp thịt mềm và thơm ngon sau khi chế biến.
  • Thăn nội (Tenderloin/Fillet): Thịt mềm nhất, ít mỡ, phù hợp cho những ai thích thịt mềm và ít béo.
  • Thăn ngoại (Sirloin): Phần này có độ mềm vừa phải, thịt đậm vị, giá cả phải chăng hơn.

Các loại thịt bò nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam khá nhiều, nhất là các loại thịt bò Úc, bò Mỹ, bò Canada, bò Nhật Bản… Các loại thịt bò nhập có giá bán cao, tuy nhiên chất lượng thịt được đánh giá cao, đặc biệt là dùng chúng để làm món bít tết. 

Công thức nấu bò bít tết

bò bít tết

Bò Bít Tết

Bò bít tết(beefsteak) là món ăn nổi tiếng tại Pháp, nhưng ngày càng được phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thời gian chuẩn bị 15 minutes
Thời gian nấu 10 minutes
Thời gian ướp 30 minutes
Tổng thời gian 55 minutes
Món ăn Bò Bít Tết
Ẩm thực Pháp
Khẩu phần 2 người

Dụng cụ

  • 1 Chảo gang hoặc chảo chống dính

Nguyên liệu
  

  • 300g Thịt bò (chọn phần thăn lưng hoặc thăn nội, độ dày khoảng 2-3 cm)
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1/2 muỗng cà phê Tiêu đen , xay nhỏ
  • 2 muỗng Bơ lạt
  • 1/2 Củ Tỏi
  • Tùy ý Lá hương thảo
  • 1 muỗng canh Dầu olive
  • Tùy ý các loại củ quả ăn kèm tùy thích: khoai tây, măng tây, cà chua, bắp non…

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để thịt bò ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi chế biến để thịt không bị lạnh khi chế biến.
    Nguyên liệu làm món bò bít tết
  • Thấm khô thịt bằng khăn giấy để loại bỏ độ ẩm bên ngoài.
  • Các loại rau củ khác rửa sạch cắt miếng vừa ăn tùy sở thích.
  • Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò bít tết
    Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò bít tết

Bước 2: Ướp thịt

  • Rắc đều muối biển và tiêu đen lên cả hai mặt của miếng thịt. Dùng tay xoa nhẹ để gia vị thấm đều. Ướp thịt bò trong ít nhất 30 phút để thịt thấm vị.
  • Cho vài thìa dầu oliu ướp chung, điều này giúp bò mềm hơn và dậy mùi khi áp chảo.
  • Lưu ý: Bít tết ngon không phải do gia vị ướp vào, mà thực tế là độ ngọt, mềm tươi, béo ngậy của miếng thịt. Vì thế không nên ướp quá nhiều gia vị vào miếng thịt để tránh mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Áp chảo bò

  • Cho chảo gang lên bếp, đợi chảo thật nóng mới cho thịt vào để áp chảo.
  • Áp chảo mỗi mặt 2-3 phút, tùy thuộc vào sở thích độ chín của mỗi người.
  • Trong lúc áp chảo mặt thứ hai của miếng bít tết, cho bơ và tỏi đập dập lá hương thảo vào áp chảo chung.
  • Dùng muỗng, rưới liên lục phần bơ lên trên miếng thịt trong 4-5 lần sau đó là tắt bếp.
  • Phần rau củ quả ăn kèm, có thể đem đi hấp sau đó áp chảo cùng. Riêng với khoai tây, được ưu tiên ướp một chút muối sau đó mang đi nướng để tạo vị bùi thơm.
  • Áp chảo bò bít tết

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Bò bít tết có thể ăn kèm với salad, vì thế bạn có thể trộn một chút salad đơn giản như: salad dầu giấm, salad giấm tỏi, salad mayonnaise để ăn kèm nhé.
  • Bày miếng thịt ra đĩa, trang trí thêm rau củ ăn kèm tùy ý.
  • Bò bít tết thưởng được thưởng thức chung với một ly rượu vang đỏ để gia tăng hương vị.

Video

Lưu ý

Mẹo: Trong quá trình áp chảo không nên trở thịt quá 2 lần/mặt, ngoài ra khi lật thịt cũng nên nhẹ nhàng để tránh phần nước thịt bị tiết ra chảo, làm miếng thị mất đi vị ngọt, và độ ẩm. Đặc biệt không nên cắt thịt ngay khi vừa ra khỏi chảo, thay vào đó hãy để thịt nghỉ trên đĩa từ 5-10 phút để thịt thấm và săn lại, sau đó miếng thịt cắt ra sẽ ngon hơn nhiều. 
Keyword Bò Bít Tết

Kiểm tra độ chín của thịt bò

Riêng để đánh giá về phần ngon của món ăn này, ngoài thịt tươi ban đầu, vân mỡ đan xen, thì thịt sau khi áp chảo cần đáp ứng độ chín của sở thích của từng cá nhân. Có thể sử dụng nhiệt kế, hoặc ước chừng dựa trên thời gian áp chảo bò. Dưới đây chính là 5 cấp độ chín của bò bít tết mà các nhà hàng thường đưa ra để thực khách chọn lựa. 

Kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết
Kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết

Rare (Tái)

  • Đặc điểm: Bên trong thịt hồng đỏ, ẩm và rất mềm.
  • Thời gian áp chảo: 2-3 phút mỗi mặt.
  • Nhiệt độ bên trong: 52-55°C.

Medium Rare (Chín tái)

  • Đặc điểm: Bên trong thịt hồng tươi, mềm mọng, giữ được độ ẩm.
  • Thời gian áp chảo: 3-4 phút mỗi mặt.
  • Nhiệt độ bên trong: 55-60°C.

Medium (Chín tới)

  • Đặc điểm: Thịt chín đều với lớp màu hồng nhạt bên trong, vẫn giữ được độ ẩm và mềm.
  • Thời gian áp chảo: 4-5 phút mỗi mặt.
  • Nhiệt độ bên trong: 60-65°C.

Medium Well (Gần chín hoàn toàn)

  • Đặc điểm: Thịt chín gần hoàn toàn, bên trong còn rất ít màu hồng, có độ cứng hơn nhưng vẫn giữ được chút ẩm.
  • Thời gian áp chảo: 5-6 phút mỗi mặt.
  • Nhiệt độ bên trong: 65-70°C.

Well Done (Chín kỹ)

  • Đặc điểm: Thịt chín hoàn toàn, bên trong không còn màu hồng, khá cứng và khô hơn.
  • Thời gian áp chảo: 6-7 phút mỗi mặt.
  • Nhiệt độ bên trong: 70-75°C

Với cách làm bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng mà chúng tôi đã cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn “VIP” của mình trong mỗi dịp đặc biệt. 

Viết một bình luận

Recipe Rating