THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Bật mí cách làm món bò nướng lá lốt thơm lừng tại nhà

Bò nướng lá lốt là một trong những món ăn không thể không nhắc đến ở miền Nam Việt Nam, nhất là khu vực Sài Gòn và miền Tây Nam Bộ. Sự kết hợp giữa thịt bò xay nhuyễn cùng với hương vị đặc trưng của lá lốt khi được nướng chín, tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và mang đậm chất dân dã Việt Nam. Học ngay công thức làm món bò nướng lá lốt cùng Thịt Ngon Quốc Tế ngay  dưới bài viết này.

Cách chọn thịt bò để làm món bò nướng lá lốt

Để có một món bò nướng lá lốt thơm ngon chuẩn vị thì bước quan trọng nhất là chọn thịt bò. Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể tùy chọn các loại thịt bò phù hợp với bản thân và gia đình. 

  • Thịt bò vai: đặc điểm thịt bò vai là mềm, có chút gân, hơi dai và khi nướng sẽ không bị khô.
  • Thịt thăn: đặc điểm của thịt thăn là nạc, ít mỡ, mềm, khi nướng giữ được độ mềm mại và không bị khô, phù hợp với gia đình có trẻ em nhỏ. 
  • Ba chỉ bò: đặc điểm của thịt ba chỉ bò sẽ là có sự kết hợp giữa nạc và mỡ, giúp thịt không bị khô và có độ béo ngậy khi nướng. 
Cách chọn thịt bò tươi ngon làm món bò nướng lá lốt
Cách chọn thịt bò tươi ngon làm món bò nướng lá lốt

Lưu ý là khi mua thịt bò bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không bị thâm hoặc tái nhợt, không chọn những miếng thịt có mỡ màu vàng đậm và bị cứng. Khi nhấn vào miếng thịt thì sẽ có độ đàn hồi và đặc biệt là không có mùi lạ. 

Công thức làm món bò nướng lá lốt

Lưu ý khi cuộn thịt bò với lá lốt

Bò Nướng lá Lốt

Bò nướng lá lốt là một trong những món ăn không thể không nhắc đến ở miền Nam Việt Nam, nhất là khu vực Sài Gòn và miền Tây Nam Bộ. Sự kết hợp giữa thịt bò xay nhuyễn cùng với hương vị đặc trưng của lá lốt khi được nướng chín, tạo nên một món ăn thơm ngon
Thời gian chuẩn bị 15 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Thời gian ướp 15 minutes
Tổng thời gian 1 hour
Món ăn Bữa tối, bữa trưa
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 5 người

Nguyên liệu
  

  • Thịt bò: 400g có thể chọn bò vai, thịt thăn hoặc ba chỉ bò tùy khẩu vị
  • Mỡ bò hoặc mỡ heo: 100g
  • Lá lốt: 30 - 40 lá lưu ý là chọn lá tươi xanh, không bị héo úa
  • Rau ăn kèo: xà lách dưa leo, xoài chua, rau thơm,...
  • Tỏi: 3-4 tép tỏi băm nhuyễn
  • Hành lá: cắt nhỏ
  • Hành tím: 4-5 củ băm nhuyễn
  • Thơm dứa: 80g thái nhuyễn
  • Lạc rang: 50g
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: ½ muỗng canh
  • Dầu ăn: ½ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Bún bánh tráng ăn kèo (tùy thích)

Nguyên liệu làm nước chấm:

  • Mắm nêm: 100g
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm rau củ: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: ½ muỗng canh
  • Nước lọc

Cách nấu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng để khử sạch vi khuẩn, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch để khô, băm nhuyễn thịt bò với mỡ bò (hoặc mỡ heo) và để vào tô.
    Sơ chế Nguyên liệu làm món bò nướng lá lốt
  • Lá lốt: rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Thái nhỏ 3-5 miếng lá lốt.
  • Hành lá: Rửa sạch, chia ra hai phần. Phần cuống trắng băm nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ, để riêng ra hai bát nhỏ để tiện sử dụng khi cuốn.
  • Lạc rang: Rang vàng giòn, sau đó giã dập sơ

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt bò đã băm nhuyễn vào tô trộn đều với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: lá lốt thái nhỏ, tỏi, hành tím, lạc rang, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay, nước tương, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu xay. Ướp thịt từ 15 - 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cuốn lá lốt

  • Lấy một miếng lá lốt, đặt mặt xanh của lá ra ngoài, sau đó cuốn thịt bò đã ướp vào giữa lá, cuộn lá lốt lại như cuốn nem với kích thước vừa ăn.
    Cuộn thịt bò với lá lốt
  • Cuộn thịt bò với lá lốt

Bước 4: Nướng thịt bò cuộn lá lốt

  • Nếu bạn sử dụng bếp điện: Xếp các cuốn lá lốt lên khay nướng, có thể quét thêm một lớp dầu mỏng để thịt không bị khô. Bật bếp ở nhiệt độ 180-200°C, nướng trong khoảng 15-20 phút, trở mặt một lần để thịt chín đều.
    Nướng thịt bò cuộn lá lốt với bếp than Nướng thịt bò cuộn lá lốt với bếp than
  • Nếu bạn sử dụng bếp nướng than: Xếp các cuộn thịt bò đã cuộn lên vỉ, quét thêm một lớp dầu mỏng để thịt đỡ bị khô cháy. Nướng khoảng 5 - 8 phút là thịt bò chín, chú ý lật mặt của lá lốt để lá không bị cháy và thịt bên trọng chín đều nhé.
  • Nướng thịt bò cuộn lá lốt với bếp than

Bước 5: Cách pha nước chấm ăn cùng bò nướng lá lốt

  • Trộn hành lá thái nhỏ, tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu xay, một ít đường để vào chén.
    Pha nước chấm mắm nêm
  • Đặt chảo lên bếp, bật với nhiệt độ vừa, sau khi chảo nóng thì cho vào một ít nước lọc, mắm nêm và thơm vào chảo, khuấy đều cho đến khi mắm nêm sệt lại. Cho thêm 4 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm, nêm nếm vừa khẩu vị. Sau đó cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều. Khi mắm nêm đã sôi, tắt bếp, chuyển ra tô, để nguội là hoàn thành món nước chấm.
  • Pha nước chấm mắm nêm

Bước 6: Thành phẩm và trang trí món bò nướng lá lốt

  • Đặt bò nướng lá lốt đã nướng xong lên dĩa, rưới một ít mỡ hành và lạc rang giã dập lên. Cuộn bánh tráng với thịt bò nướng lá lốt, bún, rau sống, chấm cùng mắm nêm để thưởng thức.
    Trang trí món bò nướng lá lốt và thưởng thức

Video

Lưu ý

Để có được món thịt bò nướng lá lốt ngon chuẩn vị thì bạn cần phải chọn loại thịt tươi, và chỉ nên băm thịt ngay trước khi chế biến để giữ được độ ngọt và độ mềm của thịt.
Khi cuốn thịt bò nên cuốn chặt tay, để thịt không bị rơi ra trong quá trình nướng. Bạn có thể sử dụng que tăm để cố định thịt nằm trọn trong lá lốt.
Lưu ý khi cuộn thịt bò với lá lốt
Lưu ý khi cuộn thịt bò với lá lốt
Không nên nướng quá kỹ, như vậy sẽ làm cho lá lốt bị cháy khét, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thịt bò cũng mất đi hương vị ban đầu.
Keyword bò nướng, bò nướng lá lốt

Bò nướng lá lốt không chỉ là một món ăn ngon, nó còn là một sự kết hài hợp, tinh tế giữa các nguyên liệu mang đậm màu sắc miền Tây dân dã. Hãy lưu lại bí kíp chế biến và bắt tay vào bếp để chế biến món bò nướng lá lốt này nhé.

Viết một bình luận

Recipe Rating