Sườn nướng là một món ăn được yêu thích rộng rãi, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp thế giới. Hầu như bạn có thể thấy món ăn này ở khắp các buổi tiệc gặp gỡ bạn bè hay tụ họp gia đình. Để có được món sườn nướng với lớp ngoài giòn rụm, bên trong phần thịt mềm mại, màu sắc vàng nâu bắt mắt, theo dõi ngay bí kíp cùng Thịt Ngon Quốc Tế trong bài viết này nhé!
Cách chọn thịt sườn nướng đúng nhất
Điều quan trọng nhất và cũng là nguyên liệu chính của món ăn này là thịt sườn heo. Để có một món ăn hoàn hảo thì việc chọn thịt sườn đúng cách là một yêu cầu tối thượng.
Chúng ta cần chọn miếng thịt tươi, sườn heo tươi sẽ có màu hồng nhạt, không bị xỉn màu và thâm đen. Miếng sườn cần có kết cấu chắc chắn, không bị quá mềm, hoặc bị nhão. Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách nhấn vào miếng thịt. Đặc biệt là sườn không có mùi khó chịu.
Tiếp theo là độ nạc và mỡ của miếng sườn, mỡ sẽ giúp cho sườn nướng được mềm mại hơn và không bị khô. Tránh chọn sườn có quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ.
Công thức làm sườn nướng mật ong chuẩn nhà hàng
Sườn nướng mật ong
Nguyên liệu
- Thịt sườn: 1kg sườn
- Mật ong: 2 - 3 muỗng canh
- Tỏi: 4-5 băm nhuyễn
- Hành tím: 1 củ nhỏ băm nhuyễn
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 muỗng cafe
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu oliu: 1 muỗng cafe
- Mè
- Tương ớt, muối ớt xanh, nước tương giã ớt.
- Rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm.
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt sau khi mua về bạn rửa với nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn đang đeo bám, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Chần thịt sơ qua với nước sôi để ráo. Có thể để nguyên cọng sườn hoặc chặt thành từng khúc dài 5 - 7cm vừa ăn.
Bước 2: Ướp sườn
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau vào tô: 3 muỗng canh mật ong, tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe dầu oliu, mè và tiêu xay, khuấy đều.
- Sau đó rưới nước sốt đã pha lên sườn, trộn đều, để từ 1 - 2 tiếng để gia vị ngấm vào sườn.
- Ướp sườn cùng với mật ong và gia vị
Bước 3: Nướng thịt sườn
- Bạn có thể sử dụng bếp nướng điện hoặc bếp nướng than:
- Đối với bếp nướng điện: Bạn để sườn lên vỉ, quét lên thịt sườn một lớp mật ong để thịt không bị khô và có màu vàng óng ả. Sau đó bật bếp nướng khoảng 250 độ C, nướng khoảng 20 - 30 phút thì lấy sườn ra và trở mặt, tiếp tục quét lên một lớp mật ong lên sườn. Tiếp tục nướng sườn 20 - 30 phút đến khi sườn có màu vàng cánh gián thì hoàn thành.
- Đối với bếp than: Bạn để sườn lên vị, quét lên thịt sườn một lớp mật ong để thịt không bị khô và có màu vàng óng ả. Kiểm soát lửa than, đảo thịt liên tục để tránh tình trạng cháy khét. Nướng đến khi thịt có màu vàng cánh gián thì hoàn thành.
Bước 4: Bày trí thành phẩm và thưởng thức
- Sau khi nướng xong, lấy sườn ra khỏi bếp, bày sườn nướng lên dĩa, trang trí cùng với rau ăn kèm và thưởng thức thành phẩm.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu nếu không có bếp nướng điện và bếp nướng than nhé.
Video
Lưu ý
Sườn nướng cùng với sự kết hợp của mật ong và các gia vị đã làm nên một món ăn thơm ngon, hương vị ngọt ngào, màu sắc óng ả. Chắn hẳn món sườn nướng này là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn cũng như bữa tiệc và những dịp đặc ăn uống đặc biệt. Hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế lưu lại bí kíp hữu ích này nhé.