Bò xào hành tây là một món ăn ngon, đơn giản và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với cách làm đơn giản và thời gian nấu nhanh chóng nhưng để giữ được độ mềm mại của thịt hòa quyện cùng hành tây thơm lừng thì vẫn cần một số lưu ý. Hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế khám phá bí quyết của món này nhé!
Cách chọn thịt bò để làm món bò xào hành tây
Để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn thì việc quan trọng là phải chọn loại thịt bò phù hợp. Đối với món xào thì thịt bò cần mềm, bạn có thể chọn phần thăn bò (thăn nội, thăn ngoại) hoặc bắp bò. Bên cạnh đó, để giúp món bò xào trở nên thơm ngon, béo ngậy mà không bị khô, bạn có thể chọn thịt và mỡ đan xen là phần diềm thăn bò.
Khi chọn thịt bò bạn cũng nên để ý tới màu sắc của thịt, chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, không bị thâm sạm hoặc tái nhợt. Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của thịt bằng cách nhấn vào thịt bò và có độ đàn hồi và đặc biệt là không có mùi lạ.
Công thức làm món bò xào hành tây
Bò xào hành tây
Dụng cụ
- 1 chảo chống dính
Nguyên liệu
- Thịt bò: 400g nên chọn phần thăn bò hoặc bắp bò
- Hành tây: 1 củ lớn bốc vỏ
- Tỏi: 3-4 tép tỏi băm nhuyễn
- Vài cọng hành lá
- Gia vị cơ bản: Muối đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn.
- Dầu mè: 2 muỗng cafe nếu có
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về rửa với nước muối để loại trừ vi khuẩn. Sau đó rửa lại thật sạch với nước, để khô rồi thái mỏng theo thớ ngang để thịt không bị dai khi xào.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng múi cau.
- Hành lá: Rửa sạch, bóc vỏ, cắt khúc dài khoảng 3 - 4cm.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào một cái bát lớn, sau đó thêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cafe dầu hào, một ít tiêu xay, 1 muỗng dầu mè (nếu có), 1 muỗng dầu ăn (dầu ăn sẽ giúp thịt bò mềm hơn và không bị khô, dai khi xào). Trộn đều, và để khoảng 10 - 15 phút để các gia vị ngấm vào thịt bò.
Bước 3: Xào thịt bò với hành tây
- Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào chảo, xào nhanh và đều tay trên lửa. Khi thịt bò vừa chín tái thì trút thì ra dĩa. Lưu ý là không xào thịt bò quá lâu để tránh bị dai.
- Sau đó cho hành tây vào chảo, xào khoảng 1 phút thì cho 1 muỗng 1 cafe hạt nêm vào, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hành tây mềm và trong.
- Sau khi hành tây chín, giảm nhỏ lửa và cho thịt bò vào xào chung hành tây, xào 1 - 2 phút để thịt bò và hành tây hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
- Cho thịt bò đã xào với hành tây vào dĩa. Rắc lên một ít tiêu xay để thêm hương vị. Thưởng thức món ăn khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn vị ngon của bò và vị thơm của hành tây.
Video
Lưu ý
Nếu nhà đang có sẵn hành tây và thịt bò thì đừng ngại áp dụng ngay công thức của Thịt Ngon Quốc Tế để làm bò xào hành tây nhé. Nhớ nấu thêm nhiều cơm vì đảm bảo món này cực kỳ hao cơm.