Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món ăn phổ biến đối với người Việt. Để có món bánh tráng cuốn thịt heo ngon, bắt buộc phải có thịt heo ngon, rau ăn kèm tươi sống kết hợp cùng chén nước chấm hảo hạn. Vậy chi tiết cách làm món bánh tráng cuốn này ra sao, cùng Thịt Ngon Quốc Tế theo dõi hết bài viết này nhé.
Cách chọn thịt heo để làm thịt cuốn bánh tráng ngon
Trước khi đến với quy trình thực hiện món thịt heo cuốn bánh tráng cần lưu ý. Lựa chọn mua thịt heo làm món này rất quan trọng. Thịt ba rọi là ưu tiên hàng đầu, hãy chọn phần thịt tươi mới, có phần mỡ xen kẽ đầy đặn phần thịt.
Thịt đem đi luộc cần là sợi thịt có bề dày vừa phải, không quá mỏng để tránh mất đi độ tươi mọng khi cắt ra. Thịt heo hồng hào, có độ đàn hồi tốt, thịt không có mùi lạ.
Công thức làm món thịt heo cuốn bánh tráng
Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo
Nguyên liệu
- 1kg Thịt ba rọi
- Tùy nhu cầu Bánh tráng: Loại bánh tráng phơi sương hoặc bánh tráng mỏng
- Tùy nhu cầu Rau sống: Xà lách, ngò, tía tô, húng quế, rau diếp cá, húng lủi, giá sống (có thể thêm các loại rau rừng tùy sở thích)
- 3-4 quả Dưa leo, cắt thành thanh dài
- 3 quả Chuối chát, gọt vỏ, cắt lát mỏng ngâm nước muối
- 3 quả Khế chua: , cắt lát mỏng
- 500g mì lá
- 3 củ Hành tím
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch qua với nước muối, dùng gừng và giấm để khử mùi.
- Rau sống nhặt sạch, rửa dưới vòi nước và ngâm nước muối loãng.
- Tương tự các phần như chuối chát, dưa leo, khế cũng rửa sạch và cắt theo hướng dẫn đã ghi ở phần nguyên liệu
Bước 2: Luộc thịt heo (Hoặc chiên)
- Thịt heo cuốn bánh tráng có thế sử dụng hai loại thịt là thịt heo luộc hoặc thịt heo quay, heo chiên tùy sở thích.
- Luộc thịt heo (Hoặc chiên)
Bước 2a: Thịt heo luộc
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào ngập miếng thịt, sau đó nêm vào lần lượt, 4 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, cho hành củ vào và đậy nắp kín.
- Mở lửa vừa và luộc thịt trong vòng 30 - 40 phút tùy độ dày của miếng thịt.
- Thịt chín, tắt bếp vớt ra bỏ vào tô nước lạnh để thịt được dai ngon hơn.
Bước 2b: Chiên thịt heo
- Đối với những người có sở thích dùng thịt heo quay hay thịt heo chiên để cuốn bánh tráng, thì áp dụng cách sau.
- Tiến hành luộc theo công thức như trên, tuy nhiên giảm thời lượng luộc xuống còn 10-15 phút.
- Vớt thịt ra, để thật ráo nước.
- Dùng đồ xăm thịt để xăm lên phần bì, giúp bì dễ nổ trong quá trình chiên.
- Sử dụng ít nước cốt chanh phết lên bề mặt bì vừa xăm, đem hong khô trong gió hoặc phơi nắng trong 1-2 giờ rồi đem chiên.
- Để hạn chế trong lúc chiên bị bắn dầu, hãy cho một chút bột bắp vào chảo dầu trước khi cho thịt vào chiên.
- Chiên thịt trong khoảng 10-15 phút cho giòn vừa đúng ý thì vớt ra ngoài cho ráo dầu.
Video
Lưu ý
Công thức pha nước chấm món bánh tráng cuốn thịt heo ngon bá cháy
Công đoạn xử lý thịt đã xong, món thịt heo cuốn bánh tráng lúc này ngon hay không sẽ phụ thuộc vào chén nước chấm. Chúng tôi cung cấp 3 loại nước chấm phổ biến nhất hiện nay được nhiều người ưa chuộng.
Công thức mắm nêm
Nguyên liệu:
- Mắm nêm: 150ml
- Nước dứa ép: 100ml
- Đường: 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt: Băm nhuyễn
- Nước cốt chanh: 1-2 muỗng canh
- Dứa: 1/4 quả, băm nhuyễn
- Nước lọc: 50ml (nếu cần)
Cách làm:
Khuấy đều mắm nêm với nước dứa ép và đường. Kế đó phi thơm tỏi rồi cho phần dứa băm vào đảo cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp trộn vào hỗn hợp mắm nêm. Cuối cùng cho nước cốt chanh, ớt băm vào, nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể cho hỗn hợp này lên bếp và đun sôi trong vòng 30s nếu muốn.
Công thức mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt nấu cầu kỳ sẽ được nấu từ những trái thơm để lấy vị ngọt. Tuy nhiên hoàn toàn có thể dùng đường để thay thế.
Công thức nước mắm chua ngọt để chấm thịt heo cuốn bánh tráng khá đơn giản. Công thức được pha theo tỷ lệ 1 mắm 1 nước 1 đường. Khuấy đều hỗn hợp và bỏ tỏi, ớt băm, vắt thêm chanh vào cho vừa vị. Nếu muốn ăn phần nước mắm kẹo hơn, có thể giảm bớt phần nước, mà gia tăng đường và nước mắm.
Mẹo: muốn nước mắm có phần màu đỏ đẹp, hãy sử dụng ớt sừng để qua ngày cho chín rục, xay nhuyễn và bỏ vào nước chấm.
Công thức nước chấm đậu phộng
Dù loại nước chấm này không phổ biến lắm, tuy nhiên khi kết hợp với món thịt heo cuốn bánh tráng lại cực kỳ bắt miệng, vì có vị đậu phộng thơm bùi kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 100g, rang vàng, giã nhuyễn
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Tỏi, ớt: băm nhuyễn
- Bột năng
Cách làm:
Khuấy đều nước mắm, nước lọc, đường cho hỗn hợp này lên bếp và thêm một chút bột năng pha với nước vào để tạo độ sệt cho nước chấm. Tắt bếp đợi nguội thì cho nước cốt canh, và đậu phộng vào và khuấy đều.
Mẹo: Một số hộ kinh doanh ở miền Trung còn sử dụng bánh quy đập vụn để bỏ vào phần nước chấm này để gia tăng hương vị.
Cuốn bánh tráng và thưởng thức
Giai đoạn cuối cùng là cuốn bánh tráng và thưởng thức. Trải bánh tráng lên một dĩa ngang bằng, đặt bánh ướt vào trước nếu sử dụng, sau đó cho tất cả các loại rau thơm giá đỗ vào trong. Đặt thêm thịt vào giữa, sau đó dùng tay cuốn chặt là hoàn thành.
Một món bánh tráng cuốn thịt heo ngon là phải đánh giá được độ tươi giòn của các loại rau quấn kèm, sự đậm đà của chén nước chấm, sự dai ngon, mềm ẩm của bánh tráng và bánh ướt. Đặc biệt là phần thịt phải mọng nước, không bị khô dù đã mang đi chiên.
Hy vọng với công thức nấu bánh tráng cuốn thịt heo ngon bá cháy ở trên sẽ giúp nhiều gia đình, cá nhân cải thiện được bữa ăn hằng ngày của mình trong thời gian tới.