Lẩu bò nhúng giấm, món ăn thích hợp được trổ tài trong những ngày mưa, hay những ngày cần đổi gió. Món lẩu này có vị chua và ngọt nhẹ, thanh mát, đặc biệt món bò nhúng giấm còn lọt top 50 món ăn ngon Đông Nam Á. Vậy hôm nay hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế nấu ngay món lẩu thơm ngon nức mũi này nhé.
Cách chọn thịt bò làm lẩu bò nhúng giấm
Bắp bò, thăn bò, là hai phần thịt có thể sử dụng để làm món lẩu bò nhúng giấm ngon. Để chọn được những phần thịt này ngon, đòi hỏi người mua cần quan sát và có một số mẹo sau.
Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, các đường gân trắng xen kẽ nhau, mỡ có màu vàng tươi. Khi sờ sẽ có cảm giác săn chắc, đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Thớ thịt mềm nhỏ, không quá mịn chứng tỏ là thịt bò tơ.
Để thịt thơm ngon, không nên mua thịt đã chuyển tái xanh, đỏ sẫm bán với giá rẻ, hoặc mỡ vàng đậm, có các đốm trắng li ti bất thường. Đặc biệt sờ vào thấy nhớt, nhão có mùi hôi thánh thì không nên mua.
Công thức lẩu bò nhúng giấm
Lẩu bò nhúng giấm
Dụng cụ
- Nồi nấu ăn 3-4 lít
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò ngon
- Nửa quả thơm dứa
- 1 củ hành tây
- Tỏi, hành tím, ớt, sả
- 1,5 lít dừa tươi
- 100 ml giấm
- 30 g đường phèn
- Mắm nêm
- Dầu ăn
- Muối
Cách nấu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu
- Thịt bò mua về đem rửa sơ với nước, tiếp đó ngâm bò trong nước có pha ít giấm hoặc chanh để khử mùi bò hiệu quả. Ngâm 10 phút, lấy ra rửa lại với nước lần nước, rồi dùng khăn lau khô thịt rồi tiến hành thái thịt. Lưu ý, thái thịt theo thớ ngang, thịt phải mỏng thì lúc ăn mới ngon mềm không bị dai.
- Thơm rửa sơ với nước rồi cắt làm đôi, 1 phần dùng cát lát mỏng như khi nấu canh chua, phần còn lại băm nhuyễn để tí bỏ vào nước lẩu.
- Sả rửa sạch, đập nhẹ rồi cắt khúc. Tỏi, hành tím lột bỏ, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
- Hành tây rửa, 1 nửa cắt múi cau, nửa còn lại thái lát mỏng, phần này cho vào thịt bò đã thái lát ban nảy để trộn đều.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Đã hoàn thành một nửa, giờ nấu nước lẩu nửa là có thể hoàn thành. Cho nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu ăn, cho tiếp sả vào phi thơm. Tiếp tục cho tỏi, hành tím, ớt vào đảo cho khi hỗn hợp thơm, tỏi chuyển vàng nhẹ.
- Cho vào nồi nước dừa cùng giấm đã định lượng ở phần nguyên liệu, kèm đường phèn vào, nước lẩu sôi lăn tăn thì cho hành tây cắt múi cau vào, cho sôi 3 phút là phần nước lẩu đã hoàn thành.
- Để giữ nóng, có thể chuyển sang nồi điện nấu lẩu, hoặc đặt lẩu trên bếp gas mini để khi nhúng lẩu nước luôn sôi nhẹ.
Bước 3: Pha nước chấm
- Ngoài ra, món bò nhúng giấm còn có nước mắm nêm ăn kèm. Công thức pha nước chấm này khá đơn giản, bạn sử dụng một tô vừa, cho thơm băm nhuyễn, 4 muỗng mắm nêm, 2 muỗng đường, chút ít bột ngọt rồi cho hỗn hợp này vào nồi nhỏ, bắc lên bếp để sôi lăn tăn thì tắt bếp là hoàn thiện.
- Món ăn này ngoài nhúng, ăn kèm bún, thì có thể cuốn bánh tráng và rau sống cũng rất hấp dẫn. Nhúng nhanh bò vào nồi nước lẩu, bò tái thì lấy ra, cho vào bánh tráng có sẵn rau sống và ít bún, sau đó cuộn lại và chấm cùng chén mắm nêm.
- Vị lẩu bò nhúng giấm chuẩn sẽ có vị ngọt, chua nhẹ, nước dùng thanh, hương thơm phảng phất. Ngon nhất vẫn là nhúng bò vào và cảm nhận được vị ngon mềm của thịt kết hợp cùng nước lẩu chua ngọt thanh.
Video
Lưu ý
- Để thịt bò nhúng tái mềm không dai thì trước khi mang đi thái mỏng, cần mang thịt để vào ngăn đông 1-2 tiếng, điều này không chỉ giúp dễ thái, còn khiến phần thịt khi ăn được mềm hơn.
- Phần nước lẩu chủ yếu là sự thanh dịu, chua nhẹ từ giấm, nên cố gắng không nêm thêm các loại muối đường, bột ngọt, một cách quá lố, sẽ làm mất đi vị thanh của lẩu.
- Bò sẽ mềm ngọt, nếu thời gian nhúng vào nước lẩu vừa phải, nhúng quá lâu sẽ làm thịt cứng và dai.
Món ăn này thích hợp ăn trong thời tiết mưa nhẹ, se se lạnh. Hôm nay nếu chưa thích hợp để nấu món lẩu bò nhúng giấm thì cũng đừng quên lưu lại công thức nấu bí truyền này của Thịt Ngon Quốc Tế nhé