Bò xào cà chua là một trong những món ăn dễ làm, nhưng bắt cơm, trẻ em hay người lớn đều rất thích. Tuy nhiên mỗi gia đình lại có một công thức chế biến riêng, hôm nay hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế làm món bò xào cà chua chỉ trong 15 phút, đảm bảo hương vị thơm ngon khiến cả gia đình bạn phải thích.
Cách chọn thịt bò xào cà chua
Thịt bò phi lê, thịt bò thăn vai, thịt bò thăn ngoại là một trong những phần thịt được ưu tiên sử dụng trong món ăn lần này. Vì thịt nhanh chính, lại mềm ngọt, thích hợp khẩu vị cho cả gia đình.
Cách để chọn được phần thịt bò ngon, đầu tiên cần đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm nơi bán thịt bò uy tín để mua. Quan sát màu sắc thịt bò trước khi mua, màu hồng tươi chứng tỏ thịt bò mới giết mổ, được bảo quản tốt. Phần thịt không bị chảy nhớt, không có mùi lạ, hay xuất hiện các đốm trắng khác thường.
Thịt để nấu bò xào cà chua cần là thịt bò tơ, để mềm ngon. Thịt bò tơ có thớ thịt nhỏ, khi chạm vào đàn hồi và khá mềm.
Công thức bò xào cà chua nhanh như chớp
Bò xào cà chua
Dụng cụ
- chảo chống dính
Nguyên liệu
- 300 g thịt bò tươi
- 5 quả cà chua chín
- 1 củ hành tây
- Hành tím, tỏi, hành lá (hoặc rau cần tàu) tỏi, hành lá (hoặc rau cần tàu)
- Bột bắp hoặc bột năng
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò bạn mua về, đem rửa sạch. Mẹo làm sạch và khử mùi thịt bò: dùng gừng nướng sơ sau đó giã nhuyễn. Thịt bò sau khi rửa dùng khăn lau sạch nước, cho vào một cái rổ vừa, cho hết phần gừng giã vào mát xa thịt bò trong 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cách này giúp bò loại bỏ được mùi tanh tanh trước khi chế biến món ăn.
- Muốn thịt bò dễ thái miếng mỏng nhỏ, nên cho thịt vào tủ đông 1 tiếng, lúc này thịt sẽ cứng ở phần ngoài nên rất dễ thái. Nên chọn một con dao mỏng bén để thái thịt bò dễ hơn.
- Cho thịt bò vào một cái tô, sau đó ướp gia vị theo công thức sau: 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút bột ngọt. Trộn đều thịt và bọc màng bọc thực phẩm bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Trong lúc ướp thịt bò, tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
- Cà chua hành, hành tây rửa sạch cắt múi cau.
- Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
- Hành là hoặc cần tàu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn tầm 3-4 cm.
Bước 3: Xào thịt bò cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi thơm. Kế đó cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay. Lưu ý, lửa luôn ở mức lớn. Xào đến khi thấy thịt bò tái, chín tầm 50% thì cho bò ra dĩa.
- Cho thêm ít dầu vào chảo ban nảy, cho thành tỏi vào, rồi cho cà chua và đảo trước 2 phút để cà chua chín và ra nước. Kế đó mới cho hành tây vào đảo tiếp 1 phút thì cho luôn phần bò ban nảy vào đảo chung. Lúc này nêm nếm lại gia vị lần cuối và cho hành lá hoặc cần tàu và tiêu và đảo đều rồi tắt bếp.
- Trình bày bò xào cà chua ra đĩa và có thể thưởng thức trong lúc thức ăn đang còn nóng.
Video
Lưu ý
- Không xào thịt bò quá chín, thịt bò sẽ dai và cứng.
- Món bò xào cà chua thông thường chỉ có cà chua và hành tây, nếu cho thêm dưa leo hay dứa thì sẽ trở thành món bò xào chua ngọt.
- Để tránh bò ra nước, bạn có thể thực hiện cho thêm 1 muỗng bột bắp hoặc bột năng vào khi ướp bò để lúc xào bò hạn chế ra nước.
- Cà chua phải là loại đã chín mọng, mới nhanh mềm và tạo ra mùi thơm cho món ăn này.
Chưa đầy 15 phút đã có ngay món bò xào cà chua thơm ngon, đây chắc chắn là món ăn “quốc dân” mà các chị em nên lưu lại công thức này của Thịt Ngon Quốc Tế, để thực hiện cho những ngày không biết nấu món gì, hay cần nấu nhanh gọn nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình.