Bò nướng BBQ là một trong những món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc, nhất là những bữa tiệc ngoài trời của các bạn trẻ. Vậy hôm nay hãy để Thịt Ngon Quốc Tế hướng dẫn bạn cách làm bò nướng BBQ truyền thống siêu dính, đảm bảo sẽ làm vị giác của bạn thích mê.
Cách chọn thịt bò để nướng BBQ
Loại thăn, nạc hoặc lưng sườn bò sẽ rất thích hợp cho món bò nướng BBQ. Để chọn bò cho món nướng, bạn cần chú ý một số điểm.
Chọn thịt tươi, màu sắc đỏ tươi, thịt thớ nhỏ, mềm, đàn hồi tốt khi nhấn vào.
Không lấy thịt có thớ to, thịt bị lún sâu khi nhấn vào, thịt có mùi lạ, hay sờ vào bị nhớt tay.
Riêng với phần chọn sườn bò, nên chọn phần còn nguyên thanh xương dài, như sườn non, phần xương được thịt bao bọc chắn chắn không lỏng lẻo. Phần sườn phải có nạc có mỡ để khi nướng lên sườn không bị khô cứng.
Công thức nấu bò nướng BBQ thơm ngon
Bò nướng BBQ
Dụng cụ
- Lò nướng hoặc bếp than
- Máy xay
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò loại thăn, nạc, hoặc lưng sườn
- 1/4 tách dầu ô liu
- Sốt BBQ
- Mật ong hoặc đường nâu
- Nước sốt Worcester
- Tỏi xay
- Gia vị nêm nếm: muối, ớt bột, tiêu.
- Ăn kèm: bắp, đậu bắp, ớt chuông, dưa leo, khoai tây, măng tây…
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế thịt và rau củ ăn kèm
- Đối với thịt bò khi mua về, cần khử mùi trước khi chế biến. Ngâm trong muối pha loãng, giấm hoặc chanh 15 phút rồi rửa sạch. Ngoài ra, dùng gừng hoặc muối hạt chà lên thịt trong 5-10 phút cũng giúp thịt được sạch sẽ.
- Thịt rửa sạch để ráo nước, nếu bạn chọn sườn để làm món bò nướng BBQ, có thể dùng dao mỏng để lọc bớt màng mỏng có trên sườn, để giúp sườn mềm hơn khi ăn và ngấm gia vị dễ hơn.
- Thịt thăn cắt khúc dày 2-3cm tùy sở thích, sườn có thể chẻ ra từng cọng sườn hoặc để nguyên bẹ.
- Các loại rau củ rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng, cắt khúc vừa ăn hoặc có thể xiên chúng vào với nhau để nướng dễ hơn.
- Tỏi lột vỏ, xay nhuyễn để lấy nước.
Bước 2: Ướp gia vị thịt
- Chuẩn bị sốt BBQ: Cho dầu oliu, 2 muỗng sốt BBQ, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước sốt, nước tỏi, nửa muỗng muối, tiêu đen và ớt bột. Khuấy đều các gia vị.
- Xếp thịt bò ra khay, thoa lớp sốt BBQ lên các mặt thịt, dùng tay mát xa nhẹ nhàng cho thịt. Dùng đồ đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 2 tiếng để gia vị thấm.
Bước 3: Nướng thịt
- Đem thịt ra nướng, lưu ý phải để thịt bò ở nhiệt độ thường cho đến khi hết lạnh. Bạn có thể chọn nướng lò than hoặc lò nướng. Nếu nướng lò than, bạn phải nướng trên than hừng vừa, nướng trong ít nhất 30 phút thì thịt mới chín, đối với sườn thì có thể dài hơn.
- Với lò nướng, bạn có thể chỉnh 180 độ C trong 15 phút mỗi mặt, sau mỗi mặt đều phết thêm nước sốt để tránh bị cháy. Lưu ý, hãy gạt hết phần bột ớt, hành dính lên miếng sườn để hạn chế sườn nướng lên cháy khét.
- Rau củ bạn có thể nhúng sốt trước khi nướng chung với thịt, hoặc nướng chay để ăn chung đều được.
- Bò nướng BBQ truyền thống sẽ là vị ngọt của mật ong hòa quyện chút cay cay nhẹ bột ớt. Màu thịt nướng đẹp mắt, hương vị càng ăn càng dính.
Video
Lưu ý
- Sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng sườn bò nhập khẩu để chế biến bò nướng BBQ
- Lọc bớt lớp màng trắng có trên sườn bò để giúp thịt bò ngấm gia vị khi ướp
- Bọc màng bọc thực phẩm, ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng có thể giúp vị thịt ngon hơn rất nhiều.
- Nếu thích có thêm vị hành tỏi, bạn nên xay nhuyễn hành tỏi, vắt lấy nước để ướp, tránh để trực tiếp xác hành tỏi vào ướp, khi thịt đem đi nướng sẽ bị cháy. Ngoài ra có thể thay thế bằng bột tỏi, bột hành để tiện lợi hơn.
- Trong lúc nướng, hãy phết sốt BBQ lên trên thịt để thịt vừa thấm vị vừa không bị khô.
Món bò nướng BBQ truyền thống cuối cùng cũng được Thịt Ngon Quốc Tế trình bày đầy đủ đến với bạn đọc. Hy vọng với công thức này, bạn đã tự tin trổ tài làm ngay một bữa tiệc BBQ ngoài trời để mời gia đình, bạn bè đến thưởng thức chung vui nhé.