Bò xào rau củ thập cẩm một món ăn đầy hấp dẫn khi kết hợp thịt bò mềm thơm, cùng đủ loại rau củ tươi ngon, giòn ngọt. Vậy cùng Thịt Ngon Quốc Tế thực hiện ngay món ăn này với công thức chế biến đơn giản, nhưng lại cho ra hương vị cực kỳ hấp dẫn nhé.
Cách chọn thịt bò xào rau củ
Để làm các món xào ngon, ưu tiên chọn phần thịt bò phile, thăn bò hoặc bắp bò tơ để chế biến.
Cách chọn bò tơ, tươi ngon cũng khá đơn giản. Chọn thịt có màu đỏ tươi, nhấn vào có đàn hồi, hơi dính tay nhẹ, thớ thịt mỏng, đều, khá mịn.
Bò già thường sẽ có lớp mỡ màu xám xanh, bò tơ mỡ trắng tươi. Ngoài ra bạn nên tránh mua các thịt bò có mùi lạ, nhớt tay, thịt bị lún sâu khi nhấn vào (thịt tiêm nước), thịt màu sẫm tái.
Chọn mua thịt bò ngon ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn uy tín, hoặc các sạp bán thịt của người quen để có thịt bò tươi mới.
Công thức nấu bò xào rau củ thập cẩm
Bò xào rau củ
Dụng cụ
- Chảo chống dính, nồi 1 lít.
Nguyên liệu
- 300 g thịt bò
- 2 quả ớt chuông, 2 quả cà chua, 1 củ cà rốt
- 200 g bông cải xanh
- 1 củ hành tây
- Tỏi, gừng băm nhuyễn
- Hành lá rau mùi
- Dầu hào nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò mua về, rửa sơ với nước đầu tiên, sau đó mang đi khử sạch mùi hôi. Bạn có thể sử dụng: gừng, giấm, chanh, muối, rượu nấu ăn để ngâm hoặc chà lên thịt trong 5-10 phút để thịt bò sạch sẽ và không còn mùi hôi.
- Để ráo thịt bò, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh 1-2 tiếng để thịt cứng nhẹ thì mang ra ngoài để thái thịt bò mỏng vừa ăn. (Bạn có thể thái trực tiếp không cần để tủ lạnh vẫn được). Ướp vào thịt bò theo hướng dẫn sau: 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng tỏi băm, ít gừng băm, ít bột ngọt (nếu dùng được bột ngọt) và chút tiêu xay.
- Trộn đều, bọc màng bọc thực phẩm rồi đem cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 15 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Ớt chuông rửa sạch, dùng dao bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
- Mẹo để chọn được ớt chuông ngon:
- Mua ớt chuông đực sẽ làm món xào ngon hơn, ớt có da nhẵn, căng bóng, cuống nguyên.
- Ớt màu tươi sáng, cầm nặng tay.
- Không mua ớt da nhăn, cầm nhẹ, mềm khi bóp nhẹ.
- Cà rốt và bông cải xanh cũng mang đi rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. (chọn bông cải xanh có kích thước vừa, chắc tay khi cầm, tròn đều đối xứng).
- Cà rốt và bông cải xanh mang đi luộc trước. Bắc nồi nước lên cho sôi, cho ít muối vào, sau đó cho cà rốt vào luộc trong 1 phút thì cho tiếp phần bông cải xanh vào cùng, luộc thêm 2 phút nữa, tắt bếp, vớt ra bỏ trong tô nước đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá rau mùi rửa rồi cắt khúc 2-3 cm.
- Cà chua và hành tây rửa mang đi cắt múi cau.
Bước 3: Xào bò rau củ
- Cho chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đợi dầu nóng cho ít tỏi vào đảo vàng thơm rồi cho bò vào đảo với lửa lớn liên tục 2-3 phút rồi tắt bếp cho ra đĩa.
- Sử dụng lại chảo này, cho thêm dầu ăn chỉnh lửa vừa và cho ớt chuông, cà rốt vào đảo nhanh tay 2 phút, sau đó cho bông cải xanh và hành tây vào xào chung nhanh tay. Nêm vào đây nửa muỗng hạt nêm, chút muối rồi xào thêm 3 phút nữa thì cho toàn bộ phần thịt bò vào đảo chung. Đảo đều tay cho mọi thứ trộn lẫn vào nhau, nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp.
- Cho tiêu, rau mùi, hành lá lên và đảo nhẹ tay một lần nữa thì bày ra đĩa, giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món này trong lúc nóng rồi đó.
Video
Lưu ý
- Ướp vào thịt bò thêm 2 muỗng dầu ăn để phần thịt lúc xào được mềm hơn.
- Rau củ khi xào nếu thấy khô, có thể cho thêm ít nước vào đảo chung để rau củ chín.
- Thịt bò xào rau củ ngon, khi thịt bò mềm, rau củ giòn ngọt, tươi. Vì thế cần canh thời gian xào các loại rau củ sao cho chúng giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt.
- Không xào thịt bò quá lâu để tránh bị dai và cứng.
- Thịt bò xào rau củ thập cẩm sẽ có nhiều loại rau củ kết hợp với nhau, bạn có thể thêm một số loại khác như: dưa leo, đậu hà lan, đậu cô ve, măng tây, bông thiên lý...
Món bò xào rau củ thập cẩm đơn giản, chế biến nhanh lại tốt cho sức khỏe. Hãy thử thực hiện món ăn này cho bữa ăn tới đây của gia đình bạn, vừa giải ngấy vừa là món ăn ngon đầy khó cưỡng nhé.