Bò né để ngon mềm như ngoài tiệm chắc chắn sẽ có công thức nấu riêng. Do đó, bạn cần xem ngay bài viết này của Thịt Ngon Quốc Tế để có công thức bí mật giúp làm nên hương vị thơm ngon của món bò né nhé.
Cách chọn thịt bò làm món bò né ngon
Thịt bò phi lê hoặc thịt thăn, bắp bò là những phần thịt phù hợp cho món bò né. Bò né có thời gian nấu khá nhanh, chính vì thế cần chọn thịt bò tơ thay vì bò già. Thịt bò ngon trước hết phải có màu đỏ tươi, thớ thịt bò tơ mịn nhỏ, mùi thơm bò, mỡ vàng thay vì trắng. Nên chọn loại ít mỡ để tránh bị ngấy.
Để tránh mua nhầm thịt bò với các dòng thịt trâu giả mạo, nên chọn mua thịt bò ngon ở các siêu thị, cửa hàng lớn.
Công thức nấu bò né siêu ngon
Bò Né
Dụng cụ
- Chảo gang hoặc chảo chống dính
- Búa đập thịt
Nguyên liệu
- 500g Thịt bò phi lê hoặc thịt thăn, bắp bò (nên chọn phần thịt mềm, ít mỡ)
- 1 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- 1/2 củ tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh bơ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 500g Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo
- 5 Bánh mì, pate, chả, xúc xích
Cách nấu
Bước 1: Chuẩn bị thịt bò
- Rửa sạch, thấm khô, cắt miếng mỏng vừa ăn (khoảng 0.5 cm). Dùng búa đập nhẹ để thịt mềm hơn.
- Ướp thịt: Trộn đều thịt bò với tỏi băm, tiêu, nước tương, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, ngũ vị hương. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. (Bạn có thể ướp thịt bò trước, bỏ qua đêm trong tủ lạnh, sáng mai dùng để nấu bữa ăn sáng nhanh).
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
- Hành tây: Lột vỏ, cắt lát mỏng.
- Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo nước.
- Món ăn kèm của bò né có thể là salad trộn dầu giấm. Các bước thực hiện món ăn kèm này cũng vô cùng đơn giản như sau:
- 2 búp xà lách
- 1 quả cà chua
- 1 quả dưa leo
- Ớt tỏi
- 4 muỗng giấm gạo
- 3 muỗng dầu ăn
- Đường và muối
- Sơ chế, xà lách, dưa leo, cà chua, rửa sạch thái lát. Ớt tỏi giã nhuyễn. Pha nước giấm theo công thức: 4 muỗng giấm gạo, 3 muỗng đường, 1 ít muối, 3 muỗng dầu ăn khuấy đều, bỏ tỏi ớt vào. Trộn tất cả các rau đã sơ chế vào trộn đều, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra ăn kèm với bò né.
Bước 3: Chế biến bò né ngon
- Làm nóng chảo: Cho 10g bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
- Xào thịt bò: Cho thịt bò đã ướp vào chảo xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 1-2 phút cho thịt săn lại nhưng vẫn giữ được độ mềm.((thịt bò nên chín tái để giữ được độ ngọt))
- Thêm hành tây: Khi thịt bò gần chín, cho hành tây vào xào cùng, đảo đều cho đến khi hành tây mềm và có màu trong thì tắt bếp.
- Làm nóng chảo khác: Cho 10g bơ vào chảo, đun nóng chảy rồi đập 2 quả trứng gà vào. Chiên trứng đến độ chín mà bạn mong muốn (lòng đào hoặc chín kỹ). Đặt miếng pate, chả, xúc xích lên chảo, nấu cho đến khi pate nóng đều thì tắt bếp.
- Trang trí và thưởng thức: Trình bày tất cả lên một chảo gang để món ăn luôn được giữ nóng. Dùng chung bò né với nước tương và tương ớt nếu thích.
Video
Lưu ý
Gợi ý một số biến tấu của món bò né
Ngoài công thức bò né như trên, hiện nay bò né còn được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo sự mới mẻ nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn như:
- Bò né bông thiên lý
- Bò né rau càng cua
- Bò né khổ qua
- Bò né sốt me
- Bò né phô mai
- Bò né đậu bắp
- Bò né đậu rồng dưa kiệu
- Bò né sốt xíu mại
- Bò né cuốn bánh tráng
Công thức bò né tùy từng khu vực hay gia đình sẽ còn có nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng điều cốt lõi của món ăn này chính là bò phải mềm ngọt, các nguyên liệu ăn kèm tươi ngon. Hy vọng công thức bò né trên sẽ là một bí kíp món ăn ngon dành cho nhiều người.