Bò xào ớt chuông là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Một đĩa thịt bò xào ớt chuông thơm ngon, với miếng thịt mềm mại hòa quyện cùng màu sắc rực rỡ của ớt chuông, không chỉ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng Thịt Ngon Quốc Tế khám phá ngay công thức nấu món bò xào ớt chuông bên dưới.
Cách chọn thịt bò để nấu bò xào ớt chuông
Nên chọn thịt bò ở các phần như thăn, bắp hoặc nạc vai. Những phần này có độ mềm và độ ngọt cao, phù hợp cho các món xào. Chọn thịt bò tươi có màu đỏ, không có dấu hiệu màu nâu hoặc xỉn màu. Những miếng bò tơ hoặc bò cái sẽ có mùi thơm nhẹ. Nhớ kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt bò bằng cách dùng ngón tay ấn vào.
Công thức nấu bò xào ớt chuông
Bò xào ớt chuông
Dụng cụ
- 1 chảo chống dính
Nguyên liệu
- 300 g thịt bò
- 2 quả ớt chuông có thể chọn màu đỏ, vàng, xanh tìu sở thích
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 miếng gừng nhỏ
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng dầu hào
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử mùi, xong rửa sạch với nước lạnh. Dùng khăn giấy thấm khô thịt, lấy dao thái từng lát mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt được mềm và không bị dai.
- Ớt chuông rửa sạch với nước, cắt lát hoặc cắt thành miếng vuông tùy theo sở thích. Lưu ý nên bỏ cuống, ruột và phần hạt của ớt chuông để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể chần sơ ớt chuông qua nước sôi, pha tí muối để giảm bớt mùi hăng.
- Tỏi, hành tím và gừng bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn
Bước 2: Ướp gia vị thịt
- Thịt sau khi cắt lát bỏ vào tô thì ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu hào, 1 ít gừng băm, 2 tép tỏi băm và một ít hành tím băm. Trộn đều hỗn hợp bằng tay hoặc muỗng để thịt bò được thấm đều gia vị và ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt bò ớt chuông
- Bắc chảo lên bếp và đun nóng với lửa lớn, cho một 1 muỗng dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng lên, cho một ít tỏi và gừng băm vào phi thơm. Sau đó đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị vào chảo, xào nhanh và đảo đều tay trong thời gian 2 phút. Khi thịt bò săn lại thì vớt thịt ra đĩa.
- Tiếp theo, cho hành tím và ớt chuông vào chảo, xào trong thời gian 5 phút. Nêm nếm thêm gia vị bỏ 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê dầu hào và ½ cà phê đường. Xào ớt chuông với lửa lớn để giữ được độ tươi và ngọt của ớt chuông.
- Bạn cho phần thịt bò lúc nãy vào, đảo đều thịt với ớt chuông tầm 2 phút để gia vị được thấm đều và tắt bếp. Cho món bò xào ớt chuông ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên bề mặt, điều này giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Món bò xào ớt chuông có thể ăn kèm cùng cơm trắng nóng hổi, với thịt bò xào vừa chín tới vẫn giữ được vị ngọt và mềm mại, kết hợp cùng ớt chuông giòn ngọt, đem đến một bữa ăn hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Video
Lưu ý
- Lựa chọn ớt chuông có cuống tươi và bám chắc vào quả. Chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to, thường ớt chuông nằm vừa trong lòng bàn tay được xem là lý tưởng. Tránh chọn ớt chuông bị mềm, có vết thâm hoặc nứt trên da.
- Đảm bảo chảo nóng trước khi cho thịt vào xào, nhiệt độ cao giúp thịt bò nhanh chóng săn lại, giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên.
- Chọn dầu ăn có hương vị nhẹ như dầu thực vật hoặc dầu ô liu, để không làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Nếu bạn là một người ghét ăn ớt chuông và không thích ớt chuông, hãy thử làm ngay món bò xào ớt chuông theo như công thức mà Thịt Ngon Quốc Tế đã gợi ý, đảm bảo hương vị khó cưỡng, làm bạn phải thích ớt chuông ngay thôi.