THỊT NGON QUỐC TẾ
AN TOÀN SỨC KHỎE

Công thức nấu thịt kho tàu đậm đà ngon bắt cơm

Thịt kho tàu là một trong những món ăn phổ biến tại miền Nam Việt Nam, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán. Một nồi thịt kho tàu ngon là phải đảm bảo tiêu chí, ngon đậm đà, màu sắc bắt mắt, phần thịt mềm nhưng không nát, lớp mỡ trong béo ngậy. Vậy cùng Thịt ngon Quốc Tế xem công thức nấu thịt kho tàu đậm đà ngon bắt cơm dưới đây nhé. 

Cách chọn thịt heo để nấu thịt kho tàu

Nguyên liệu chính của món thịt kho tàu sẽ bao gồm thịt và trứng. Chính vì thế, trong quá trình chọn lựa nguyên liệu nấu, cần chú ý đến loại thịt cho ngon. 

Loại thịt dùng trong món ăn này thường sẽ là thịt ba chỉ, phần mỡ đan xen thịt, sẽ tạo cảm giác béo ngậy khi ăn. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn ít mỡ, phần thịt vẫn mềm thì có thể lựa chọn nạc vai.

Cách chọn nguyên liệu thịt tươi ngon 
Cách chọn nguyên liệu thịt tươi ngon

Khi mua thịt, nên chọn những miếng thịt hồng hào, ấn vào có độ đàn hồi. Không nên sử dụng loại thịt đông lạnh, thịt cũ có mùi để nấu thịt kho tàu. Đặc biệt một nồi thịt kho ngon bắt cơm, thì miếng thịt ba chỉ phải có tỷ lệ mỡ và thịt ngang nhau. 

Công thức nấu thịt kho tàu

Công thức nấu thịt kho tàu đậm đà ngon bắt cơm

Thịt kho tàu

Một nồi thịt kho tàu ngon là phải đảm bảo tiêu chí, ngon đậm đà, màu sắc bắt mắt, phần thịt mềm nhưng không nát, lớp mỡ trong béo ngậy
Thời gian chuẩn bị 15 minutes
Thời gian nấu 45 minutes
Thời gian ướp 30 minutes
Tổng thời gian 1 hour 30 minutes
Món ăn Thịt kho
Ẩm thực Việt Nam
Khẩu phần 4 người

Nguyên liệu
  

  • 1 500g Thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai tùy thích)
  • 1 8 Trứng gà (luộc, bóc vỏ)
  • 1 1 Củ tỏi
  • 3 Củ hành
  • 3 Thìa canh nước mắm (nước mắm ngon, độ đạm từ 50)
  • 1 Thìa canh đường
  • 1/2 Thìa cà phê tiêu
  • 1 Thìa canh dầu ăn
  • 500 ml Nước dừa tươi
  • 1 Ớt xay nhuyễn
  • 1 Nước màu

Cách nấu
 

  • Bước 1 sơ chế thịt: Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muối, cắt miếng vuông vừa ăn. Để thịt ráo nước hoặc dùng khăn giấy lau khô. Kỹ lưỡng hơn, có thể dùng rượu nấu ăn hoặc giấm để rửa thịt nhiều lần, nhằm loại bỏ đi mùi hôi đặc trưng của thịt heo.
    Công thức nấu thịt kho tàu ngon bắt cơm
  • Bước 2 ướp thịt: Ướp thịt với những nguyên liệu đồ màu đã ghi ở trên gồm: nước mắm, hành tím băm, tỏi băm, tiêu và đường. Ướp thịt ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh có thể khiến thịt sau khi nấu được đậm đà nhất.
    Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
  • Bước 3 thắng nước màu: Cho 2 thìa canh đường vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Tiếp đó, cho thêm 100ml nước vào khuấy đều đến khi hỗn hợp tan chảy.
  • Bước 4 kho thịt: Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, sau đó cho phần ớt sừng xay nhuyễn vào đảo vài giây, cho hết phần thịt đã ướp từ trước vào đảo cùng. Phần nước màu đã thắng có thể cho vào lúc này để đảo cho đến khi thịt săn lại. Đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập thịt (có thể sử dụng nước thường để nấu). Đun sôi, hớt bọt sau đó hạ lửa nhỏ và kho liu riu trong khoảng 30 phút, tùy độ lớn của thịt mà bạn đã cắt khi nảy. Sau khi thịt mềm, cho trứng vào kho thêm 10-15 phút nữa để trứng thấm gia vị.
  • Bước 5 nêm nếm và trang trí:  Nêm lại gia vị cho vừa ăn, lưu ý nếu thịt kho tàu kho với số lượng lớn để ăn dài ngày thì không cần nêm quá đậm, vì khi hâm lại nhiều lần, phần nước thịt sẽ đằm và khá mặn.

Video

Lưu ý

Lưu ý, món thịt kho tàu không cần nước thịt cạn và sệt, vì thế bạn có thể tắt bếp khi thấy thịt đã mềm đúng ý, sau đó rắc hành lá lên trên (nếu nấu thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày, không nên để hành lá trong khi nấu) và tắt bếp. Thịt kho tàu ngon nhất khi ăn cùng với cơm nóng hoặc xôi, nếp, có thêm chút dưa mắm, cải chua lại càng bắt miệng hơn. 
Keyword Thịt kho tàu

Lưu ý quan trọng để món thịt kho tàu ngon đậm đà

Nhiều người khi nấu thịt kho tàu, dù làm theo hướng dẫn chi tiết nhưng màu thịt lúc nấu xong lại không đẹp, phần mỡ đục, thịt vỡ nát không theo như ý muốn. Thực tế, trong lúc nấu món ăn này, người ta đã có một số mẹo nhỏ để giúp món ăn gia tăng màu sắc và hương vị hơn. 

Chần sơ thịt trước khi chế biến
Chần sơ thịt trước khi chế biến
  • Chần sơ thịt tươi qua nước sôi để thịt ra bớt bọt dơ, nhằm làm nước kho thịt được trong hơn. 
  • Sử dụng nước dừa để nấu để giúp thịt lên màu đẹp nhất.
  • Thêm chút nước cốt chanh khi ướp thịt sẽ giúp mỡ của thịt trong hơn và không bị nát sau khi nấu.
  • Để trứng thấm gia vị và đẹp mắt hơn khi nấu, bạn có thể dùng tăm để xăm trứng, sau đó chiên sơ trứng. 

Thịt kho tàu đã không còn là món ăn chỉ xuất hiện trong dịp Tết, ngày này chúng phổ biến đến mức, những quán ăn bình dân cũng đưa món này vào thực đơn. Chính vì thế, hãy lưu lại công thức nấu thịt kho tàu đậm đà ngon bắt cơm ở trên để cải thiện mâm cơm mỗi ngày nhé.

Viết một bình luận

Recipe Rating